Để hấp dẫn hơn trong mắt người khác giới...đừng dùng xà bông diệt khuẩn

17/06/2017 21:36 PM | Sống

Quần thể vi khuẩn trong cơ thể người có thể quyết định mức độ hấp dẫn của từng cá nhân đối với người khác giới.

Những nghiên cứu về vi khuẩn trong cơ thể người đã tiến triển rất nhanh trong vài năm qua. Một số nhà khoa học nghĩ “cộng đồng vi khuẩn”, phần lớn chúng sống trong đường ruột, quyết định sức khỏe của con người theo những cách kỳ diệu.

Chúng có thể khiến chúng ta mắc các chứng dị ứng, quyết định trọng lượng cơ thể, nguy cơ nhiễm khuẩn và thậm chí thay đổi tâm trạng.

Và dường như vi khuẩn cũng có thể khiến chúng ta trở nên hấp dẫn hơn.

Susan Erdman, một nhà vi sinh học của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), gọi vi khuẩn là “sự lấp lánh của sức khỏe”. Theo bà, vi khuẩn trong cơ thể người giúp làn da trở nên mịn mạng và mái tóc óng ả. Thậm chí chúng còn có thể mang tới tình yêu cho con người.

Vài năm trước, Susan Erdman từng vô tình cho vài con chuột ăn một loại nấm men được phân lập từ sữa người và nhận thấy lông của chúng mượt bất thường.

Kết quả quan sát những con đực cho thấy nồng độ nội tiết tố testosterone và kích thước tinh hoàn của chúng đều tăng vọt. Vi khuẩn đã biến chúng thành những đối tượng cực kỳ hấp dẫn trong mắt các đối tác khác giới.

Ngược lại, khi những con chuột cái uống men vi sinh, những thay đổi sâu sắc cũng diễn ra. Nồng độ interleukin 10, một protein có khả năng ngăn viêm nhiễm và bảo vệ quá trình mang thai, tăng mạnh. Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với oxytocin, một nội tiết tố.

Oxytocin, hay hormone tình yêu, giúp động vật có vú liên kết tình cảm với đồng loại. Cơ thể chúng ta có thể giải phóng oxytocin khi ta hôn, khi phụ nữ cho con bú hay khi chúng ta tán gẫu với bạn. Oxytocin gây nên những tác động quan trọng trong quá trình nuôi con.

Nếu nồng độ oxytocin thấp, các bà mẹ có xu hướng không quan tâm tới con. Song họ sẽ thực hiện xuất sắc vai trò nếu nồng độ oxytocin cao.

Kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Erdman chỉ ra rằng những vi khuẩn trong cơ thể khiến chúng ta trở nên hấp dẫn trong mắt người khác giới và cũng tác động trực tiếp tới khả năng thành công trong sinh sản.

Vì thế, khi động vật có vú chọn bạn tình dựa trên sức khỏe, thứ chúng hướng tới không chỉ là những bộ gene hấp dẫn, mà còn là quần thể vi khuẩn có thể hỗ trợ hoạt động sinh sản.

Song chúng ta có thể nhìn nhận vấn đề theo một góc khác: Bằng cách làm cho vật chủ trở nên hấp dẫn, đồng thời làm tăng những nội tiết tố giúp động vật có vú gắn bó với nhau, vi khuẩn sẽ bảo đảm sự tồn tại liên tục của chúng nhờ tạo ra vật chủ mới. “Hai bên đều hưởng lợi”, Erdman bình luận.

Một số nhà sinh học tiến hóa từng nghiên cứu vai trò của vi khuẩn và ký sinh trùng đối với hoạt động sinh sản. Song trọng tâm của họ lại hướng về những vi khuẩn gây hại.

Sinh sản là một ví dụ. Lý do con người có hai giới tính, thay vì một giới tính như nhiều loài khác, là vì sự kết hợp giữa 2 bộ gene một cách liên tục giúp con người đối phó nhiều loại ký sinh trùng và tác nhân gây bệnh.

Tình dục bảo đảm sự đa dạng về di truyền, vũ khí cần thiết để bảo vệ nhân loại trong cuộc chiến không bao giờ chấm dứt với bệnh tật. Thực tế ấy có nghĩa là bạn nên biết ơn những vi khuẩn và ký sinh trùng vì chúng đã trao cho bạn cơ hội yêu đương.

Yên Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM