Để cuộc sống hạnh phúc, ta phải luôn ý thức bớt đi 3 điều: Bớt quản, Bớt thuyết, Bớt tưởng

08/10/2020 10:17 AM | Sống

Bớt quản những chuyện không đâu, bớt nói những lời vô nghĩa, bớt suy nghĩ lung tung, chính là cách đơn giản nhất để ta tạo phúc mỗi ngày.

Để cuộc sống hạnh phúc, ta phải luôn ý thức bớt đi 3 điều: Bớt quản, Bớt thuyết, Bớt tưởng

Bớt quản

Muốn có thời gian để sống hết mình cho cuộc đời, xin đừng tham gia vào những chuyện không phải là của mình.

Chị bạn mới đăng một dòng status: "Có lòng tốt giúp người nhưng lại làm ơn mắc oán. Sau này, nhất quyết không giúp bất kỳ ai nữa."

Kỳ thực tôi thấy chị là người rất thích tham gia vào chuyện của người khác. Khi thấy cảnh vợ chồng người ta cãi nhau, chị liền chạy đến khuyên giải. Khi nghe được người ta trúng đề, chị cũng lân la đến hỏi chuyện. Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng là một câu rất phù hợp để mô tả về chị.

Anh trai chị sắp tổ chức đám cưới cho con gái. Anh lên kế hoạch dành tặng cho cho con bé một căn nhà làm của hồi môn. Nhưng chị lại nghĩ con gái sau khi lấy chồng sẽ được yên bề gia thất ở nhà chồng, trong khi anh trai chị vẫn còn một cậu con trai chưa lấy vợ, bèn khuyên anh hãy nhường căn nhà đó cho cậu con trai. Không ngờ câu nói này đã làm cho cả gia đình anh bức xúc, bởi câu chuyện về của hồi môn này đã được mọi thành viên trong gia đình thống nhất từ trước. Bây giờ, chị ở thế tiến thoái lưỡng nan. Cháu trai thì nghĩ chị nhiều chuyện, còn cháu gái thì cảm thấy tủi thân vì nghĩ chị không quan tâm đến nó.

Tục ngữ có câu: mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Đời này chỉ có ba chuyện: chuyện trời, chuyện người và chuyện mình. Trong đó, chúng ta chỉ có quyền và tư cách quản chuyện của bản thân mà thôi. Nhà văn Marc Levy từng viết: "Kể cả khi bạn muốn tốt cho đối phương, bạn cũng không được quyền can dự vào cuộc đời của họ."

Hạnh phúc là khi ta được sống cùng một người không thích xía vào chuyện của người khác. Mỗi người trưởng thành đều phải học cách tập trung sống cuộc đời mình, bớt tham gia vào chuyện thiên hạ.

Một cậu bé đang ngồi trên ghế đá công viên ăn socola.

Chàng thanh niên ngồi đối diện nhắc nhở: "Ăn socola nhiều không tốt cho sức khỏe đâu."

Cậu bé liền trả lời: "Ông cháu sống đến 105 tuổi."

Chàng trai hỏi lại: "Ông ấy cũng ăn nhiều socola à?"

"Không, nhưng ông cháu không bao giờ xía vào chuyện của người khác." Cậu bé đáp.

Để cuộc sống hạnh phúc, ta phải luôn ý thức bớt đi 3 điều: Bớt quản, Bớt thuyết, Bớt tưởng - Ảnh 1.

Bớt thuyết

Nói ít mà chất lượng, còn hơi nói nhiều mà chẳng được tích sự gì. Con người mất hai năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Hãy kiểm soát thật tốt lời nói của mình.

Diễn viên Trương Manh là người luôn phải đi xin lỗi vì vạ miệng. Do quá mê phim "30 chưa phải là Tết" nên cô đã lên Weibo để ném đá nhân vật Lâm Hữu Hữu. Lời lẽ quá đà của cô đã vô tình xúc phạm đến cả diễn viên đóng vai đó. Cuộc đời cô như một vòng tuần hoàn. Nó bắt đầu từ một lần vạ miệng và kết thúc bằng một lời xin lỗi.

Nói sai tất nhiên phải xin lỗi. Nhưng liệu xin lỗi có thể xoa dịu được những tổn thương đã gây ra hay không? Những lời nói sắc như dao đâm thẳng vào trái tim đối phương. Ngay cả khi con dao đã không còn, những vết sẹo trong tim vẫn mãi ở đó. Thay vì cứ làm sai rồi lại xin lỗi, chi bằng ta đừng sai ngay từ đầu.

Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra.

Người Do Thái có một cậu chuyện ngụ ngôn rằng:

Vị mục sư dặn dò gia nhân ra chợ đi mua thứ đồ đắt nhất. Ông cứ đinh ninh là gia nhân sẽ mang về những loại thịt cá hảo hạng. Nhưng họ chỉ đem về một chiếc lưỡi.

Hai ngày sau, mục sư lại dặn dò gia nhân ra chợ mua thứ đồ rẻ nhất. Ông cứ nghĩ họ sẽ mua ngô khoai về. Ngờ đâu, họ lại tiếp tục mua về một chiếc lưỡi cho ông.

Vị mục sư yêu cầu gia nhân giải thích cho việc này. Gia nhân nói: "Chiếc lưỡi tốt sẽ nói ra những thứ cao cả, đẹp đẽ. Chiếc lưỡi xấu sẽ chỉ biết nói ra những thứ đê tiện, xấu xa."

Một lời thiện sưởi ấm suốt ba tháng đông. Một lời ác làm đau mình hại người.

Để cuộc sống hạnh phúc, ta phải luôn ý thức bớt đi 3 điều: Bớt quản, Bớt thuyết, Bớt tưởng - Ảnh 2.

Bớt tưởng

Bệnh do ăn nhiều mà ra.

Khỏe do đi nhiều mà ra.

Họa do nói nhiều mà thành.

Còn phiền não, do nghĩ nhiều mà có.

Bạn tôi suốt ngày ủ rũ than thở: "Dạo này mọi chuyện không thuận, thật là đau đầu!" "Mình thấy anh ấy không còn yêu mình nữa. Cuối tuần cũng chả chịu về với mình."

Nhưng cô nào biết, người con trai ấy vì muốn tích tiền mua nhà nên đang cật lực làm việc. Bạn trai đang vì tương lai của hai đứa mà không ngừng cố gắng. Cô thì lại ở đây tự mình làm khổ mình. Nhiều chuyện vốn dĩ chỉ là do chúng ta tự tưởng tượng ra mà thôi. Ít nghĩ sẽ làm cho đầu óc chúng ta thanh thản và nhẹ nhõm.

Nhím không có bạn chơi cùng. Một ngày nọ, nó quyết định mời các loài vật khác đến nhà chơi. Khi chuẩn bị gửi thư mời, lòng nó lại bắt đầu lo lắng vẩn vơ. Nó sợ Voi đến thì Voi sẽ giẫm nát cái nhà. Nó cũng sợ Cá Voi đến thì sẽ phun nước ngập hết rừng. Những ý nghĩ về cảnh muôn loài đến giày xéo nhà khiến Nhím toát mồ hôi. Lúc đó, Chuột chợt đến gõ cửa nhà Nhím. Nhím gác lại suy nghĩ sang một bên, và rồi Nhím và Chuột đã có một buổi chiều vui vẻ bên nhau.

Trí tưởng tượng phong phú của mỗi người đôi khi đẩy họ vào cảnh sợ bóng sợ gió. Nghĩ nhiều là tự mình làm khổ mình. Vì vậy, người ít nghĩ cũng được coi là người có phúc trên thế gian.

Cuộc đời thiên biến vạn hóa đâu ai biết trước. Chúng ta nghĩ mình càng giàu có, càng có nhiều thứ thì sẽ càng hạnh phúc. Nhưng liệu sự thật có đúng như vậy?

Đôi khi vơi mọi thứ đi một chút, chúng ta mới chừa chỗ để cho hạnh phúc lấp đầy.

Bí quyết để sống tốt phần còn lại chính là bớt quản, bớt thuyết, bớt tưởng.

Đình Trọng

Theo Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội chọn huyện Thường Tín để xây sân bay thứ hai

Vị trí xây dựng sân bay thứ hai đã được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm