Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé

12/12/2019 07:05 PM | Sống

Có thêm thành viên trong gia đình là một trải nghiệm đáng nhớ. Trẻ có thể thấy bất ngờ, hụt hẫng hoặc ganh tị khi mình không còn được bố mẹ quan tâm duy nhất. Để các con luôn hòa thuận, bố mẹ cần d...

Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé

1. Dạy con biết chia sẻ

Trước khi có thêm em, con cả sẽ là đứa trẻ duy nhất trong gia đình. Lúc ấy, mọi sự chú ý, ưu tiên đều đổ dồn vào con.

Khi có thêm em, con cả có thể bị choáng ngợp và hụt hẫng khi không được bố mẹ dành trọn sự quan tâm như lúc trước. Lúc này, bố mẹ cần dạy con cách chia sẻ tình cảm cũng như vật chất với em.

2. Dạy con sự kiên nhẫn

Đứa con đầu lòng sẽ học hỏi được rất nhiều điều khi đứa con thứ hai ra đời, tiêu biểu là sự kiên nhẫn và tử tế.

Em bé mới sinh sẽ chưa thể giao tiếp ngay với anh/chị, Em cũng có thể chậm chạp và chắc chắn quấy khóc rất nhiều.

Vì vậy bố mẹ cần dạy cho con cả sự kiên nhẫn khi chơi đùa, tiếp xúc với em để chúng không khó chịu hay tức giận.

3. Dạy cho con biết, gia đình càng đông càng vui

Rất nhiều đứa trẻ không mong muốn có thêm em bởi sợ phải san sẻ tình yêu thương của bố mẹ, sợ bị "ra rìa".

Để tránh cho con tâm lý này, bố mẹ cần dạy con: Gia đình càng đông càng vui. Sự xuất hiện của thành viên mới không giảm vai trò hay khiến ai thiệt thòi mà chỉ khiến gia đình thêm đông đúc, ấm áp hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ hãy tích cực nói những lời yêu thương với con cả, để con thấy mình và em bé đều được yêu thương như nhau. Hiểu được điều này, con không những yêu quý mà còn bảo vệ em ruột của mình.

 Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé - Ảnh 1.

4. Dạy con cách tự lập

Khi đứa con thứ 2 ra đời, bố mẹ nên dạy con cả tự làm một số công việc cá nhân tùy thuộc vào độ tuổi. Bằng cách này con sẽ cảm thấy không cần quá bám bố mẹ như lúc nhỏ.

Con cũng cảm thấy mình người lớn hơn, khôn ngoan hơn và cư xử ra dáng anh chị.

5. Dạy con cách chơi đùa với những đứa trẻ khác

Những đứa trẻ là con cả thường khá cô đơn khi có em. Không chỉ vậy, chúng có thể chưa học được cách chơi đùa đúng với những đứa trẻ khác.

Bố mẹ cần dạy con cả không được chơi đùa thô bạo hay ích kỷ để dễ dàng thân thiết, hòa thuận với em bé sau này.

 Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé - Ảnh 2.
 

6. Dạy con giúp đỡ người khác

Trẻ sơ sinh sẽ cần được người lớn giúp đỡ nhiều thứ. Nếu đứa con cả được bố mẹ dạy từ nhỏ đức tính giúp đỡ người khác thì khi em ra đời, chúng sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ em.

Điều này không chỉ giúp đỡ đần bố mẹ mà giúp khiến con cả trở thành người anh trai/chị gái tốt.

7. Dạy con cách tiếp xúc với em

Em bé rất mong manh, yếu ớt và cần được bảo vệ cẩn thận. Việc khuyến khích con cả ôm ấp, chơi đùa với em bé là tốt nhưng bố mẹ cần dặn con âu yếm nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương đến em.

 Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé - Ảnh 3.

Theo Thanh Hương

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Từ chuyện kẻ ăn mày trở thành ông chủ nhờ được tặng hoa đến chuyện dọn dẹp nhà dịp Tết: Tưởng ‘lạc quẻ’ nhưng lại liên quan đến không ngờ!

Việt Nam và một số nước có phong tục dọn nhà trước Tết và kiêng quét nhà trong suốt dịp Tết để giữ lại "lộc". Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc để rác bẩn trong nhà nhiều ngày không phải ý kiến hay.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm