Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé

12/12/2019 07:05 PM | Sống

Có thêm thành viên trong gia đình là một trải nghiệm đáng nhớ. Trẻ có thể thấy bất ngờ, hụt hẫng hoặc ganh tị khi mình không còn được bố mẹ quan tâm duy nhất. Để các con luôn hòa thuận, bố mẹ cần d...

1. Dạy con biết chia sẻ

Trước khi có thêm em, con cả sẽ là đứa trẻ duy nhất trong gia đình. Lúc ấy, mọi sự chú ý, ưu tiên đều đổ dồn vào con.

Khi có thêm em, con cả có thể bị choáng ngợp và hụt hẫng khi không được bố mẹ dành trọn sự quan tâm như lúc trước. Lúc này, bố mẹ cần dạy con cách chia sẻ tình cảm cũng như vật chất với em.

2. Dạy con sự kiên nhẫn

Đứa con đầu lòng sẽ học hỏi được rất nhiều điều khi đứa con thứ hai ra đời, tiêu biểu là sự kiên nhẫn và tử tế.

Em bé mới sinh sẽ chưa thể giao tiếp ngay với anh/chị, Em cũng có thể chậm chạp và chắc chắn quấy khóc rất nhiều.

Vì vậy bố mẹ cần dạy cho con cả sự kiên nhẫn khi chơi đùa, tiếp xúc với em để chúng không khó chịu hay tức giận.

3. Dạy cho con biết, gia đình càng đông càng vui

Rất nhiều đứa trẻ không mong muốn có thêm em bởi sợ phải san sẻ tình yêu thương của bố mẹ, sợ bị "ra rìa".

Để tránh cho con tâm lý này, bố mẹ cần dạy con: Gia đình càng đông càng vui. Sự xuất hiện của thành viên mới không giảm vai trò hay khiến ai thiệt thòi mà chỉ khiến gia đình thêm đông đúc, ấm áp hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ hãy tích cực nói những lời yêu thương với con cả, để con thấy mình và em bé đều được yêu thương như nhau. Hiểu được điều này, con không những yêu quý mà còn bảo vệ em ruột của mình.

 Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé - Ảnh 1.

4. Dạy con cách tự lập

Khi đứa con thứ 2 ra đời, bố mẹ nên dạy con cả tự làm một số công việc cá nhân tùy thuộc vào độ tuổi. Bằng cách này con sẽ cảm thấy không cần quá bám bố mẹ như lúc nhỏ.

Con cũng cảm thấy mình người lớn hơn, khôn ngoan hơn và cư xử ra dáng anh chị.

5. Dạy con cách chơi đùa với những đứa trẻ khác

Những đứa trẻ là con cả thường khá cô đơn khi có em. Không chỉ vậy, chúng có thể chưa học được cách chơi đùa đúng với những đứa trẻ khác.

Bố mẹ cần dạy con cả không được chơi đùa thô bạo hay ích kỷ để dễ dàng thân thiết, hòa thuận với em bé sau này.

 Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé - Ảnh 2.
 

6. Dạy con giúp đỡ người khác

Trẻ sơ sinh sẽ cần được người lớn giúp đỡ nhiều thứ. Nếu đứa con cả được bố mẹ dạy từ nhỏ đức tính giúp đỡ người khác thì khi em ra đời, chúng sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ em.

Điều này không chỉ giúp đỡ đần bố mẹ mà giúp khiến con cả trở thành người anh trai/chị gái tốt.

7. Dạy con cách tiếp xúc với em

Em bé rất mong manh, yếu ớt và cần được bảo vệ cẩn thận. Việc khuyến khích con cả ôm ấp, chơi đùa với em bé là tốt nhưng bố mẹ cần dặn con âu yếm nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương đến em.

 Để các con luôn hòa thuận, không ghen tị nhau, đây là 7 điều quan trọng bố mẹ cần dạy đứa con cả khi sắp có thêm em bé - Ảnh 3.

Theo Thanh Hương

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm