Đẻ 6 cô con gái bị chê cười "mất không có người chống gậy": 30 năm sau vật đổi sao dời, ai cũng ghen tị đỏ mắt!

08/10/2021 09:43 AM | Sống

Nhờ có cách dạy đúng đắn của bố mà cả 6 cô con gái đều trở thành nhân vật chức cao vọng trọng của xã hội.

Dẫu biết con nào cũng quý như nhau nhưng rất nhiều người vẫn còn tư tưởng "trọng nam khinh nữ", cho rằng con trai hơn con gái. Suy nghĩ "đẻ con trai để có người chống gậy" hay "con trai là vịt trời bay đi" vẫn còn hằn sâu trong tiềm thức của nhiều người.

Tuy nhiên con gái nếu được nuôi dạy trong môi trường tốt thì tài giỏi chẳng kém, thậm chí còn tài giỏi hơn cả con trai. Câu chuyện của gia đình ông Triệu Tích Thành chính là một minh chứng điển hình.

Ông Triệu có đến 6 cô con gái. Dưới sự nuôi dạy nghiêm khắc nhưng cũng đầy tinh tế của ông, cả 6 người con lớn lên đều thành đạt, trở thành những người chức cao vọng trọng của xã hội. Con gái lớn của ông - bà Triệu Tiểu Lan thậm chí từng đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ.

Đẻ 6 cô con gái bị chê cười mất không có người chống gậy: 30 năm sau vật đổi sao dời, ai cũng ghen tị đỏ mắt! - Ảnh 1.

Ông Triệu Tích Thành.

Đẻ 6 cô con gái bị chê cười mất không có người chống gậy: 30 năm sau vật đổi sao dời, ai cũng ghen tị đỏ mắt! - Ảnh 2.

Ông Triệu Tích Thành cùng 6 cô con gái và con rể, các cháu.

Từ ông bố bị chê cười đến ông bố được hâm mộ nhất thế giới!

Ông Triệu Tích Thành (SN 1927) là một doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ gốc Hoa. Ông là người sáng lập Tập đoàn Foremost, một doanh nghiệp vận chuyển, thương mại và tài chính có trụ sở tại New York. Ông Triệu cũng thành lập một quỹ học bổng để giúp đỡ sinh viên Mỹ và Trung Quốc có thể tiếp cận giáo dục đại học.

Ông Triệu Tích Thành và vợ - bà Chu Mộc Lan có tổng cộng 6 cô con gái, bao gồm: Triệu Tiểu Lan, Triệu Tiểu Cầm, Triệu Tiểu Mỹ, Triệu Tiểu Phủ, Triệu Tiểu Đình và Triệu An Cát. Vì sinh toàn con gái nên ông từng bị chê cười, xì xào không ít. Tuy nhiên, sau hơn 30 năm, từ bị chê cười, ông Triệu đã trở thành ông bố được hâm mộ, ghen tị nhất thế giới. Ngó qua thành tích của 6 con gái, ai cũng phải trầm trồ, bội phục:

- Cô cả Triệu Tiểu Lan (SN 1953), có tên tiếng Anh là Elaine Chao, từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Bà là người phụ nữ Mỹ gốc châu Á, đồng thời là người Mỹ gốc Đài Loan đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đảm nhận chức vụ trong Nội các Tổng thống. Bà Triệu Tiểu Lan cũng có tới 36 bằng tiến sĩ danh dự. Chồng bà là ông Mitch McConnell - chính trị gia người Mỹ, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cao cấp của bang Kentucky và là Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện.

Đẻ 6 cô con gái bị chê cười mất không có người chống gậy: 30 năm sau vật đổi sao dời, ai cũng ghen tị đỏ mắt! - Ảnh 3.

Triệu Tiểu Lan - cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ.

- Cô hai Triệu Tiểu Cầm có bằng thạc sĩ của Đại học William And Mary và hiện đang là giám đốc điều hành một công ty tại Hoa Kỳ.

- Cô ba Triệu Tiểu Mỹ có bằng thạc sĩ của Đại học Harvard và từng là giám đốc Bộ Bảo vệ Người tiêu dùng của Tiểu bang New York.

- Cô tư Triệu Tiểu Phủ là tiến sĩ luật của Đại học Columbia và từng giữ chức Phó chủ tịch cấp cao của General Electric.

- Cô năm Triệu Tiểu Đình có bằng thạc sĩ của Đại học Harvard và bằng tiến sĩ về Giáo dục nhân văn của Đại học Columbia.

- Cô út Triệu An Cát thậm chí còn hoàn thành khóa học bốn năm của Harvard trong ba năm. Hiện tại Triệu An Cát là phó chủ tịch Tập đoàn Fumao.

Đẻ 6 cô con gái bị chê cười mất không có người chống gậy: 30 năm sau vật đổi sao dời, ai cũng ghen tị đỏ mắt! - Ảnh 4.

Một bức ảnh cũ của vợ chồng ông Triệu Tích Thành và 6 cô con gái.

Cả 6 người con gái của ông Triệu Tích Thành đều tốt nghiệp từ Đại học Harvard và Ivy League. Ở Mỹ, họ được được gọi là “Triệu Thị lục kim hoa” (Sáu kim hoa của nhà họ Triệu). Được biết, chồng của "Triệu Thị lục kim hoa" cũng toàn những nhân vật máu mặt: Vừa có lãnh đạo đảng Cộng hòa, thượng nghị viện quốc hội Mỹ, vừa có đại cổ đông của Facebook, Wal-Mart, Dell, Giám đốc News Corporation.

Khi nói đến thành công của mình, các cô con gái của nhà họ Triệu luôn đề cập đến sự dạy dỗ tuyệt vời của bố. Thậm chí đến cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush (Bush bố) cũng từng nói với vợ ông là Barbara rằng: “Hãy nên học hỏi cách giáo dục con cái của gia đình họ Triệu”.  Rốt cuộc ông Triệu Tích Thành đã dạy dỗ 6 cô con gái như nào?

Tự trở thành tấm gương hiếu học, không ngừng nỗ lực cho các con

Ông Triệu Tích Thành được biết đến với danh hiệu "Vua tàu biển người Hoa". Ít ai biết rằng, trước khi trở nên giàu có, ông Triệu cũng từng có giai đoạn lao đao, khốn khó. Năm 1946, ông Triệu Tích Thành khi đó mới 18 tuổi thi đỗ khoa Hàng hải, đại học Giao thông quốc gia. Năm 1949, ông bắt đầu đi buôn trên biển với tư cách học viên và chuyển đến Đài Loan sinh sống.

Năm 1958, ông Triệu chuyển đến sống ở New York, sau đó 3 năm thì đón theo vợ và con gái Triệu Tiểu Lan mới 8 tuổi sang đoàn tụ. Thời điểm đó, ông Triệu mới làm quen với nước Mỹ, chưa có nhiều tiền và đang phải chạy ăn từng bữa. Tuy nhiên sự nghèo khó không đánh bại được ý chí của ông.

Triệu Tích Thành sau đó xin vào học tại đại học Columbia nhưng vì phiếu điểm đã bị mất trong chiến tranh nên chỉ có thể trở thành sinh viên dự thính. Dù vậy ông vẫn học tập vô cùng chăm chỉ và xuất sắc lấy được bằng thi đỗ MBA vào năm 1964, rồi tốt nghiệp thạc sỹ 2 năm sau đó. Đây cũng chính là quãng thời gian ông đã sáng lập nên tập đoàn Foremost.

Đẻ 6 cô con gái bị chê cười mất không có người chống gậy: 30 năm sau vật đổi sao dời, ai cũng ghen tị đỏ mắt! - Ảnh 5.

Ông Triệu Tích Thành được biết đến với danh hiệu "Vua tàu biển người Hoa".

Không chỉ Triệu Tích Thành mà cả vợ ông - bà Chu Mộc Lan cũng là người cực kỳ hiếu học. Khi còn trẻ, bà không thể học đại học vì chiến tranh. Tuy nhiên khi có cơ hội, bà không ngừng phấn đấu để trau dồi kiến thức. Ở tuổi 51, bà Chu đã lấy được bằng Thạc sỹ.

Có bố mẹ hiếu học như vậy nên cả 6 cô con gái đều được truyền cảm hứng tích cực, đặc biệt là Triệu Tiểu Lan. Bởi cô cả chính là người chứng kiến rõ nhất những năm tháng gian truân nhưng đầy nỗ lực của bố. Triệu Tiểu Lan cũng vô thức noi theo sự ham học của bố mẹ.

Khi mới đến Mỹ, bà Triệu Tiểu Lan không hề biết câu Tiếng Anh nào và bị bạn bè chê cười, chế giễu. Tuy nhiên chỉ sau vài năm, bà đã thông thạo Anh ngữ và hoàn thành chương trình trung học với điểm số cao. Các em gái bà được truyền cảm hứng từ bố mẹ và chị nên cũng nỗ lực học hỏi tương tự.

Dạy con sự dũng cảm, không có gì không thể vượt qua

Khi con gái lớn ra đời, Chu Mộc Lan để Triệu Tích Thành đặt tên cho con. Triệu Tích Thành nói: “Cứ gọi là Triệu Tiểu Lan nhé! Hy vọng sau này con lớn lên, sẽ trung dũng và hiếu thuận thay cha tòng quân như Hoa Mộc Lan, đồng thời cũng sẽ giống như mẹ của con hiền thục, bao dung và thiện lương!”.

Kết quả sau này cả 6 cô con gái của ông Triệu đều thông minh, dũng cảm và có bản lĩnh hơn người.

Khi mới sang Mỹ, 3 cô con gái đầu của ông Triệu từng bị phân biệt chủng tộc vì không nói được Tiếng Anh và chưa hòa nhập được với môi trường mới. Để giúp các con, mỗi tuần cả gia đình ông Triệu sẽ quây quần lại để cùng học Tiếng Anh đầy kiên trì và nỗ lực, từ đó mới có thể nhanh chóng hòa nhập.

Ông Triệu dạy các con, dù vấn đề lớn hay nhỏ thì cách giải quyết đều giống nhau. Đó là phải dùng bộ não để suy nghĩ từng bước một thật cẩn thận. Gặp phải khó khăn cũng tương đương với gặp được cơ hội, khó khăn đôi khi lại mang đến những lợi ích không ngờ.

Trong một cuộc phỏng vấn, Triệu Tiểu Lan và Triệu An Cát nói về cách giáo dục của bố như sau: “Thế giới này rất công bằng, biểu hiện của chúng ta hoàn toàn quyết định ở chính bản thân mình, cũng chỉ có mình mới có thể chiến thắng chính bản thân mình”.

Đẻ 6 cô con gái bị chê cười mất không có người chống gậy: 30 năm sau vật đổi sao dời, ai cũng ghen tị đỏ mắt! - Ảnh 6.

Lúc Triệu Tiểu Lan mới sang Mỹ, ông Triệu Tích Thành từng nói với cô như sau: "Con không thể làm tổng thống, bởi vì con không phải sinh ra tại Mỹ, nhưng con có hy vọng làm bộ trưởng. Mỗi người đều có thể làm tốt hơn, từng bước một tiến tới, chính là có thể đạt đến tầng cao nhất”. Khi ông vừa dứt lời, tất cả mọi người xung quanh đều cười ồ lên vì nghĩ ông đang đùa. Tuy nhiên cả ông và con gái đều biết rằng mình đang rất nghiêm túc.

Năm 1977, Triệu Tiểu Lan trúng tuyển vào Đại học Harvard. Năm 1979, bà giành được bằng thạc sỹ và sau đó vào làm tại Ngân hàng Hoa Kỳ, đảm nhận vị trí kế toán viên cao cấp.

Năm 1983, Triệu Tiểu Lan tham gia cuộc thẩm định tuyển chọn “Viên chức Nhà Trắng”. Vượt qua 55.000 ứng cử viên, bà trở thành ”Viên chức Nhà Trắng” đầu tiên của châu Á và bắt đầu theo đuổi con đường chính trị.

Ngày 31/1/2017, Triệu Tiểu Lan trở thành Bộ trưởng thứ 18 của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Lúc ấy bà đã gọi điện thoại cho bố mình thông báo: "Bố ơi, con cảm ơn bố! Con đã đạt được nó (I got it)”. Nhưng ông Triệu lại trả lời: “Không phải con đạt được nó mà là con có nó (I have it)”.

"Tuy nhà mình giàu nhưng các con không được kiêu ngạo"

Mặc dù là doanh nhân giàu có nhưng ông Triệu Tích Thành không bao giờ chiều chuộng các con. Ông luôn dặn các con không được kiêu ngạo, ỷ lại vào gia thế. Đồng thời ông Triệu cũng đặt ra những quy tắc nghiêm ngặt cho các con, bao gồm

- Các con không được ăn trước khi bố mẹ dọn đũa.

- Buổi tối phải về nhà lúc mười một giờ.

- Khi cha mẹ nói, hãy bình tĩnh và lắng nghe.

- Hãy tự mình làm việc nhà, đừng để người khác phục vụ.

- Đối với các khoản chi tiêu bên ngoài, các con phải lấy biên lai và về nhà trả lại hóa đơn.

- Khi đãi khách, 6 cô con gái sẽ ra tiếp đón, phục vụ đồ ăn, thức uống cho mọi người.

- Luôn phải làm mọi thứ một cách thật nghiêm túc.

Đẻ 6 cô con gái bị chê cười mất không có người chống gậy: 30 năm sau vật đổi sao dời, ai cũng ghen tị đỏ mắt! - Ảnh 7.

Dạy con biết phụ nữ không thua kém đàn ông

Có 1 điều mà Triệu Tích Thành luôn quan niệm, đó là đừng đặt ra giới hạn cho con gái. Con gái có thể làm được tốt hơn nữa. Thông qua giáo dục, con gái có thể thực hiện bất cứ điều gì. Ông Triệu luôn tin tưởng, phụ nữ không thua kém đàn ông!

Có tận sáu cô con gái trong nhà, vợ chồng ông Triệu từng bị nhiều người mỉa mai, giễu cợt: “Hồi môn cho 6 cô con gái cũng tốn không ít tiền đâu đấy!”. Tuy nhiên vợ chồng ông không hề để bụng. Với ông, con trai và con gái đều như nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn, Triệu Tiểu Lan và Triệu An Cát cho biết: "Bố mẹ tôi chưa bao giờ đồng tình với quan điểm: "Phụ nữ không có tài, chính là đức hạnh. Bố mẹ khuyến khích chúng tôi đấu tranh với người khác và chiến đấu với chính bản thân mình vì bình đẳng, vì độc lập, không từ bỏ, không nhượng bộ.

Đàn ông có thể làm gì thì phụ nữ cũng có thể làm điều đó, thậm chí còn làm tốt hơn. Thế giới về cơ bản là công bằng. Tài năng của chúng tôi hoàn toàn nằm ở chính chúng tôi và chỉ có chúng tôi mới có thể đánh bại chính mình".

Khái niệm bình đẳng còn được ông dạy con thông qua những ứng xử nhỏ trong gia đình. Dù vợ chỉ ở nhà làm nội trợ nhưng ông Triệu luôn yêu thương và tôn trọng bà nhất mực. Dù bận rộn đến mấy, ông cũng xắn tay giúp đỡ vợ công việc nhà và không bao giờ nề hà việc giặt tã, thay đồ cho con.

Bận đến mấy cũng dành thời gian chăm lo, dạy dỗ các con

Là một doanh nhân thành đạt nên Triệu Tích Thành tất nhiên cũng rất bận rộn. Tuy nhiên điều đó chưa bao giờ là cái cớ để ông xao nhãng việc dạy dỗ, chăm sóc các con. Dù bận đến mấy nhưng khi 6 cô con gái muốn hỏi han, tâm sự, ông luôn gạt công việc sang một bên để dành thời gian cho các con. Triệu Tiểu Lan cho biết, tất cả những mốc quan trọng trong cuộc đời cô đều có bố kề vai, sát cánh bên cạnh

Triệu Tích Thành còn đặt biệt dành cho cả 6 cô con gái và cùng con chơi cờ, chơi bóng đá, cưỡi ngựa, bơi lội và du lịch. Chính những lúc vui đùa này, ông nhẹ nhàng dạy thêm cho các con những bài học sống bổ ích, lý thú.

Đẻ 6 cô con gái bị chê cười mất không có người chống gậy: 30 năm sau vật đổi sao dời, ai cũng ghen tị đỏ mắt! - Ảnh 8.

Vợ chồng ông Triệu và cô con gái lớn lúc nhỏ.

Luôn quan tâm đến cảm xúc của con

Ngoài việc dành thời gian cho các con thì ông Triệu Tích Thành còn rất quan tâm đến cảm xúc của 6 cô con gái. Vị doanh nhân này luôn để ý đến nét mặt của các con để biết được đám trẻ vui hay buồn, lo lắng hay giận dữ. Từ đó ông Triệu có sự quan tâm kịp thời, chăm chút cho sức khỏe tinh thần của các con.

Đứa trẻ được tôn trọng sẽ trở nên thành công

Không chỉ người lớn, cả trẻ em cũng cần được tôn trọng. Ông Triệu Tích Thành hiểu rõ đạo lý này và luôn lắng nghe các con trong mọi việc. Ông coi 6 cô con gái là những cá thể độc lập, có ý kiến và quan điểm của riêng mình.

Là một bậc cha mẹ thông thái, ông hiểu rõ: Chỉ một đứa trẻ được tôn trọng mới có thể can đảm thể hiện bản thân và nỗ lực theo đuổi giá trị bản thân, thay vì đợi cha mẹ gật đầu đồng ý.

Gia đình tuyệt vời nhất là bố mẹ yêu thương nhau 

Trong một lần tham gia chương trình truyền hình, ông Triệu Tích Thành được MC đặt câu hỏi: "Làm thế nào mà anh lại nuôi dạy con gái mình tốt như vậy?". Ông Triệu mỉm cười và cho biết, không khí gia đình tốt nhất là khi cha mẹ yêu thương lẫn nhau. Điều này rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi chỉ có gia đình mà cha yêu thường mẹ mới có thể sưởi ấm trái tim con.

Bà Triệu Tiểu Lan cũng từng chia sẻ: "Nhìn thấy cha đối xử với mẹ bằng tình yêu và sự tôn trọng, chúng tôi thấy giá trị của chính mình trong đó, giá trị của người phụ nữ".

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM