Đây là sai lầm tai hại nhất của tiến hóa trên cơ thể người đàn ông?

30/07/2018 09:02 PM | Thời sự

Năm 2017, hãng tin BBC công bố kết quả của gần 200 cuộc nghiên cứu về đàn ông tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Australia và New Zealand trong khoảng 1973-2011 cho thấy độ "đậm đặc" của tinh trùng đã giảm 52,4% còn lượng tinh trùng giảm tới 59,3%.

Đây là sai lầm tai hại nhất của tiến hóa trên cơ thể người đàn ông?

Trong cuốn "Human Error" của tác giả Nathan H.Lents, ông cho rằng tiến hóa là một quá trình vẫn còn đang diễn ra trên trái đất, do đó không có gì ngạc nhiên nếu một số phần cơ thể của con người vẫn chưa thực sự hoàn hảo và ví dụ điển hình nhất thuộc về tinh hoàn.

Xét theo khía cạnh tiến hóa, tinh hoàn là phần quan trọng nhất của đàn ông và nếu hiểu theo một nghĩa nào đó, nam giới sẽ không tồn tại nếu thiếu tinh hoàn. Tuy vậy, bộ phận quan trọng nhất này lại nằm ngoài cơ thể, hớ hênh và mong manh. Vậy tại sao quá trình tiến hóa mà theo nhà bác học Charles Darwin là loại bỏ những đặc điểm không phù hợp với điều kiện sống lại để cho điều này xảy ra?

Tất nhiên, nhiều người sẽ nói rằng tinh trùng nằm trong tinh hoàn người phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể và đó là lý do phần quan trọng này nằm ở bên ngoài cơ thể nam giới. Không riêng gì người, các loài động vật có vú (Mamal) giống đực thường có tinh hoàn nằm ngoài khoang bụng, dưới ống bẹ (Inguinal Canal) và được treo trong một chiếc võng da điều chỉnh nhiệt độ. Điều này khiến tinh trùng được chưa trong môi trường nhiệt độ thích hợp.

Tuy vậy, phải chăng "nhiệt độ thích hợp" là một hằng số vĩnh cửu trong vũ trụ? Trên thực tế tiến hóa có thể thay đổi các điều kiện sao cho nhiệt độ tối ưu nhất của các phản ứng tế bào lẫn xúc tác khi sản xuất tinh trùng giống như các phản ứng khác trong cơ thể với nhiệt độ bình thường.

Bạn không tin ư? Vậy tại sao quá trình tạo tế bào máu theo khía cạnh kiến trúc mô cũng như phản ứng cấp tế bào tương tự hoạt động sản xuất tinh trùng lại không đưa tủy xương của con người ra ngoài cơ thể?

Một số người có thể chê cười và cho rằng tinh hoàn nằm ngoài cơ thể để phục vụ quá trình duy trì nòi giống. Quan điểm này trên thực tế không đủ sức thuyết phục bởi tinh hoàn có thể chứa trong khoang bụng một cách an toàn.

Pha "lộ hàng" trớ trêu của tiến hóa

Theo Nathan H.Lents, trên thực tế tiến hóa không hoàn mỹ như chúng ta tưởng tượng. Sự tranh cãi về thiết kế dở này đã có từ thời Charles Darwin khi ông cho ra đời học thuyết tiến hóa. Trước khi có sự khẳng định của Darwin, con người đã ca ngợi các giống loài là sản phẩm không tì vết từ Chúa trời hay đấng tối cao bất kể có những "khuyết điểm" không hợp với lẽ thường.

Thế rồi khi Darwin khẳng định học thuyết tiến hóa, mọi người mới nhận ra rằng chính môi trường mới là thứ tạo nên sự sống và thay đổi cấu trúc giống loài, và những hạt sạn phi logic có thể xảy ra. Trớ trêu thay, rất nhiều người ngộ nhận rằng thế giới tự nhiên phải hoàn hảo, rằng các sinh vật phải thích nghi 100% với môi trường, rằng những hạt sạn tồn tại là có lý do của nó.

Trên thực tế, tiến hóa là quá trình mò mẫm của tự nhiên và công cuộc tiến hóa của con người vẫn chưa hề chấm dứt trước sự thay đổi của môi trường lẫn hệ sinh thái. Bạn có biết rằng con người có dương vật khủng nhất trong các loài linh trưởng có vú nhưng tinh hoàn lại bé hơn cả tinh tinh (Chimpanzee), một loài thấp bé hơn con người.

Đây là sai lầm tai hại nhất của tiến hóa trên cơ thể người đàn ông? - Ảnh 2.

Kích thước: Cơ thể, tinh hoàn, dương vật, ngực, âm vật (từ trái quá, trên xuống) của các loài linh trường so với người

Nếu tinh hoàn của tinh tinh nặng hơn 1/3 so với trọng lượng não bộ của chúng thì tinh hoàn người lại nhẹ hơn 3% so với trọng lượng não bộ của chúng ta. Nghe có bất hợp lý không khi con người, sinh vật có sự tiến hóa vượt bậc trên trái đất nhưng bộ phận quan trọng nhất để duy trì giống nòi lại bé hơn cả tinh tinh.

Năm 2017, hãng tin BBC công bố kết quả của gần 200 cuộc nghiên cứu về đàn ông tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Australia và New Zealand trong khoảng 1973-2011 cho thấy độ "đậm đặc" của tinh trùng đã giảm 52,4% còn lượng tinh trùng giảm tới 59,3%. Cứ theo đà tiến hóa này, chẳng lẽ sau này con người không cần tinh trùng, tinh hoàn để duy trì nòi giống?

Quay trở lại câu chuyện tinh hoàn, một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng sự ấm lên của môi trường thời kỳ sơ khai đã khiến các sinh vật có vú đưa bộ phận này ra khỏi cơ thể, nhưng chúng tồn tại quá nhiều lỗ hổng. Một bộ phận quan trọng như vậy lại "treo tòng teng" bên ngoài mà không có bất cứ cấu trúc bảo vệ nào.

Tệ hơn, quá trình đưa tinh hoàn ra khỏi cơ thể khiến thành khoang bụng nam giới yếu đi. Hệ quả là cứ 4 đàn ông thì có 1 người bị thoát vị bẹn, con số cao gấp 10 lần so với nữ giới.

Tiến hóa là một quá trình lộn xộn

Xét theo một khía cạnh nào đó, cấu trúc cơ thể con người mắc rất nhiều lỗi. Chúng ta không thể tự tổng hợp được nhiều loại vitamin cơ bản, hệ miễn dịch thì thường xuyên tự tấn công chính tế bào cơ thể.

Đây là sai lầm tai hại nhất của tiến hóa trên cơ thể người đàn ông? - Ảnh 3.

Vì không tự tổng hợp được vitamin C mà hàng triệu người đã thiệt mạng bởi bệnh scobut (scurvy) trước khi các nhà khoa học tìm ra được tác dụng cũng như cách tổng hợp vitamin C nhân tạo. Hệ thống xoang mũi của chúng ta ngoằn nghèo thường xuyên bị viêm nhiễm, đau nhức.

Trong khi đó, môi trường xã hội ngày nay khiến năng lực duy trì nòi giống của con người đi xuống. Tỷ lệ vô sinh, đồng tính, dị tật tăng cao. Thậm chí một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng thụ tinh ống nghiệm và sinh sản vô tính sẽ là tương lai của con người.

Dẫu vậy, đây phải chăng là một viễn cảnh hoàn hảo của tiến hóa? Rõ ràng, con người tiến hóa để tồn tại và sinh sản nhưng chúng không đồng nghĩa với khỏe mạnh, thoải mái hay vui sướng. Tiến hóa thường mò mẫm, lộn xộn và chịu tác động rất nhiều của tự nhiên.

Bởi vậy, đừng quá tự tin vào những thứ hiển nhiên bởi môi trường sống của chúng ta không hề hoàn hảo. Một cặp tinh hoàn to chưa chắc đáng để tự hào mà đó có thể chỉ là sự sai lầm tai hại của tiến hóa.

*Bài viết có sử dụng tư liệu từ cuốn "Human Errors: A Panorama of Our Glitches, From Pointless Bones to Broken Genes" của Giáo sư sinh học Nathan H.Lents.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm