Đây là nỗi lo lớn nhất của Elon Musk dù SpaceX vừa đưa con người lên vũ trụ thành công

02/06/2020 11:00 AM | Công nghệ

Hóa ra vấn đề quan trọng nhất đối với Elon Musk trong sứ mệnh đưa các phi hành gia lên vũ trụ không phải là vụ phóng tên lửa vừa thực hiện thành công.

Đây là nỗi lo lớn nhất của Elon Musk dù SpaceX vừa đưa con người lên vũ trụ thành công

Chiều 30/6 vừa qua, một tên lửa Falcon 9 đã cất cánh từ Cape Canaveral, Florida, mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon do SpaceX thiết kế và NASA tài trợ. Bên trong chứa hai phi hành gia NASA: Bob Behnken và Doug Hurley. Vào hôm qua 31/6, tàu vũ trụ Crew Dragon đã lắp ghép thành công với trạm ISS, hoàn toàn tự động. Hai phi hành gia sẽ làm việc tại đây trong vòng 4 tháng tới.

Lần đầu tiên, một công ty tư nhân đưa thành công con người vào quỹ đạo Trái Đất, một kỳ tích trong ngành hàng không vũ trụ. Nó cũng làm "sống lại" hành trình bay vào vũ trụ của người Mỹ, sau khi đã bị gián đoạn 9 năm.

Đây là nỗi lo lớn nhất của Elon Musk dù SpaceX vừa đưa con người lên vũ trụ thành công - Ảnh 1.

Elon Musk ăn mừng sau khi phóng thành công tên lửa Falcon 9 hôm 30/5.

Elon Musk đã không kìm được cảm xúc khi chứng kiến thành công này của SpaceX. Ông nói: "Tôi đã dành 18 năm làm việc cho mục tiêu này, vì vậy thật khó để tin rằng nó đã xảy ra."

Nhưng không vì thế mà người sáng lập công ty SpaceX có thể thở phào. Vì trên thực tế, bay vào vũ trụ thành công không phải là vấn đề quan trọng hay khó khăn nhất. Bởi sau khoảng 110 ngày nữa, phi hành đoàn nói trên sẽ lại sử dụng Crew Dragon để quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất và rơi xuống đại dương.

"Phần mà tôi lo lắng nhất sẽ là hành trình trở về. Mong rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra, hy vọng vậy, trong vài tháng nữa", Musk nói.

Đây là nỗi lo lớn nhất của Elon Musk dù SpaceX vừa đưa con người lên vũ trụ thành công - Ảnh 2.

Một minh họa về cảnh tàu vũ trụ của SpaceX trở về Trái đất, với một luồng plasma trước tấm khiên nhiệt.

Bởi trong lần tái ngộ với bầu khí quyền Trái Đất tiếp theo, các phi hành gia sẽ được bao bọc trong một "viên nang", di chuyển xuyên qua bầu khí quyền với vận tốc gấp 25 lần tốc độ âm thanh. SpaceX đã thiết kế một hệ thống "lá chắn nhiệt", để làm chệch hướng và hấp thụ năng lượng tạo ra do ma sát với không khí. Tuy nhiên, viên này này được thiết kế không đối xứng ở mặt sau. Do đó, nếu bị xoay quá nhiều, các bộ phận của nó có thể bị làm nóng quá mức hoặc gây ra việc mất kiểm soát (ví dụ như lắc lư).

Chia sẻ trong một cuộc họp báo hồi tháng 3, Elon Musk cho biết ông cùng đội của mình đã xem xét kỹ vấn đề này, nhưng không nghĩ rằng hành trình trở về sẽ thất bại mà "chỉ lo lắng một chút" về việc viên nang được thiết kế không đối xứng.

Ông cũng lưu ý một mối lo ngại khác về những chiếc dù, thứ phải bung ra để làm chậm tốc độ khi nó rơi vào bầu khí quyền dày hơn.

Đây là nỗi lo lớn nhất của Elon Musk dù SpaceX vừa đưa con người lên vũ trụ thành công - Ảnh 3.

Dù mở thành công trong thử nghiệm quay trở lại Trái đất hồi tháng 1.

"Những chiếc dù là mới. Liệu chúng có được triển khai chính xác không? Và sau đó hệ thống sẽ hướng dẫn nó đến đúng vị trí và rơi xuống an toàn?", Musk nói trong buổi họp báo.

Và trong cuộc họp báo mới đây nhất diễn ra ngày 25/5, khi được hỏi điều gì đã khiến ông "trằn trọc mỗi đêm" liên quan đến vụ phóng tên lửa, Elon Musks cũng nói đó chính là các phần của quá trình đưa các phi hành gia quay trở lại.

SpaceX đã tìm cách cắt giảm rủi ro bằng cách phóng tên lửa Falcon 9 hàng chục lần trước đó. Tuy nhiên, đó là tàu vũ trụ Cargo Dragon, hay Dragon 1, với 20 lần tiếp cận thành công trạm ISS. Trong khi hành trình lần này dựa hoàn toàn vào con tàu vũ trụ phiên bản mới Crew Dragon, hay còn gọi là Dragon 2. Crew Dragon mới chỉ bay lên quỹ đạo một lần và thực hiện thử nghiệm quay về Trái đất cũng chỉ một lần, vào tháng 1/2020.

Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm