Đây là những điều trường đại học dạy bạn để trở thành doanh nhân nhưng hiếm người trân trọng

19/05/2018 05:03 PM | Kinh doanh

Vì nhiều lý do, trường đại học là một cơ hội đặc biệt cho những người trẻ. Nó không chỉ mang lại một hệ sinh thái nơi các sinh viên có thể học được các kỹ năng mới mà còn cho họ những trải nghiệm mà họ những trải nghiệm mà họ gần như không thể có được nếu không học đại học.

Đây là những điều trường đại học dạy bạn để trở thành doanh nhân nhưng hiếm người trân trọng

Vậy mà trên con đường trở thành doanh nhân, đôi khi trường đại học lại là yếu tố bị đánh giá thấp. Nhiều người tin rằng các khóa học và bộ môn trong chương trình đại học thường ít liên quan đến các doanh nhân và những doanh nhân tương lai đầy tham vọng tốt hơn hết nên lao mình vào thế giới bên ngoài và mở ra các doanh nghiệp. Vì lý do này, mỗi năm có đến hàng trăm doanh nhân bỏ học đại học.

Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng, những khoảng thời gian ở trường đại học sẽ là trải nghiệm cực kỳ hữu ích cho các doanh nhân, tạo cho họ nhiều cơ hội để học hỏi và trưởng thành.

1. Các kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Học đại học là một cơ hội tuyệt vời để phát triển các kỹ năng giao tiếp ứng xử, cùng với các kỹ năng xã hội, tạo lập và mở rộng quan hệ của bạn.

Bạn được đặt vào một cộng đồng với hàng ngàn những sinh viên trẻ và đầy tham vọng khác, ai cũng muốn học hỏi và trưởng thành. Bạn có vô số cơ hội để tham gia các câu lạc bộ, các tổ chức và tìm cách để tạo ra các mối quan hệ và có thêm nhiều bạn mới.

Xung quanh bạn là rất nhiều người với rất nhiều hoàn cảnh khác nhau, vì thế đại học là một nền tảng cực tốt cho những ai muốn mở rộng quan hệ và gặp gỡ những người mới – một kỹ năng rất giá trị với các doanh nhân. Lợi ích trực tiếp là bạn có thể mở rộng mạng lưới quan hệ và phạm vi kiến thức, và lợi ích gián tiếp là bạn sẽ học được cách tạo lập các mối quan hệ với người khác.

Ngoài ra, học được cách thu hút sự chú ý và hòa đồng là điều rất quan trọng với các doanh nhân, vì họ thường bị buộc phải tuyển nhân viên mới, tìm khách hàng và thuyết phục các nhà đầu tư. Ba nhiệm vụ cơ bản này sẽ trở nên cực kỳ khó khăn nếu thiếu đi các kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả.

Đây là những điều trường đại học dạy bạn để trở thành doanh nhân nhưng hiếm người trân trọng - Ảnh 1.

2. Mạng lưới quan hệ

Như đã nói ở trên, một trong những tài sản giá trị nhất của một doanh nhân chính là mạng lưới quan hệ.

Là một doanh nhân, công việc của bạn không cố định và đòi hỏi nhiều kỹ năng, nhiều quan hệ và các quy trình thủ tục. Khi bạn gọi vốn, bạn cần các nhà đầu tư; khi bạn tuyển dụng, bạn cần các nhân viên tài năng; và khi bạn mở rộng doanh nghiệp, bạn cần những khách hàng mới. Với tất cả những chức năng này, mạng lưới quan hệ rộng của một doanh nhân sẽ cực kỳ hữu ích.

Khi một doanh nhân tận dụng hết những trải nghiệm ở đại học của mình, anh ta có thể gặp gỡ các doanh nhân khác và và những người có thể trở thành nhân viên, đối tác cũng như nhà đầu tư của mình sau này. Ngoài ra anh ta cũng có thể gặp được những người đồng chí hướng để cùng mình bước tiếp trên con đường mình đã dự định.

Đây là những điều trường đại học dạy bạn để trở thành doanh nhân nhưng hiếm người trân trọng - Ảnh 2.

3. Nền tảng kiến thức

Trong khi nhiều người nghĩ rằng các môn học ở đại học không mang lại nhiều giá trị thực tiễn cho các doanh nhân, nhưng trường đại học vẫn có thể cung cấp một nền tảng giáo dục cực tốt cho họ theo nhiều cách. Chẳng hạn, sự chỉ dẫn từ các giảng viên, chủ nhiệm câu lạc bộ có thể là công cụ giúp các doanh nhân tương lai học hỏi và trưởng thành.

Ngoài sự chỉ dẫn đó, đại học còn là một nơi rất tốt để học những kỹ năng và đặc điểm cơ bản của kinh doanh. Có rất nhiều khóa học tập trung vào những khía cạnh của việc điều hành một doanh nghiệp, cùng với các kỹ năng lãnh đạo và tinh thần doanh nhân cụ thể.

Với những lợi ích kể trên, rõ ràng khoảng thời gian ở đại học không phải là hoàn toàn lãng phí đối với các doanh nhân tương lai. Và nếu bạn nghĩ rằng mình vẫn còn là một doanh nhân cần học hỏi thì còn chờ gì nữa, hãy quay lại trường đại học và tìm lấy một khóa học phù hợp cho mình.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Đọc thêm