“Đây là lý do vì sao tôi đã bỏ Mac để chạy sang Windows”

06/03/2017 03:43 PM | Công nghệ

Nếu như Apple cũng đã từ bỏ Mac, để tập trung cho iOS và iPhone. Vậy tại sao tôi vẫn phải gắn bó với thứ mà chính nhà phát triển cũng đã từ bỏ?

“Đây là lý do vì sao tôi đã bỏ Mac để chạy sang Windows”

Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả Owen Williams, được chia sẻ trên Charged:

Nếu bạn hỏi bất kỳ ai quen biết tôi, họ sẽ nói rằng tôi là fan hâm mộ Apple cuồng nhiệt nhất mà họ từng biết đến. Và nếu có ai đó cần một gợi ý về chiếc máy tính mới, gần như chắc chắn rằng tôi sẽ khuyên họ mua một chiếc MacBook Pro. Đó là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn sẽ không phải hối tiếc.

Owen Williams là một nhà phát triển, cựu biên tập viên công nghệ của TheNextWeb.

Nhưng mọi thứ đã bắt đầu thay đổi, khi tôi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi trước những nỗ lực của Apple để cải thiện những chiếc máy tính từ Mac cho đến MacBook. Phải nói rằng MacOS về cơ bản là đã chết kể từ Yosemite, phiên bản ra mắt 2 năm trước.

Tôi là một nhà phát triển phần mềm, một kỹ thuật viên máy tính và là một biên tập viên công nghệ, vì vậy tôi "đã từng" rất yêu thích Mac. Nhưng Apple dường như không còn chú ý đến phần mềm, hay quan tâm đến hàng trăm nghìn nhà phát triển giống như tôi, những người lựa chọn nền tảng Mac cho công việc của mình.

MacOS Sierra là một bản nâng cấp nửa vời và không có tính năng nào thực sự hữu ích với các lập trình viên.

MacOS Sierra thực sự là một bản nâng cấp nửa vời, với việc tích hợp Siri mà thực chất không mang nhiều ý nghĩa. Bạn có thể sử dụng Siri để tìm kiếm các tập tin trong máy, nhưng ai cần tới những tính năng giống như vậy?

Lý do duy nhất mà tôi hay các nhà phát triển phần mềm và web còn gắn bó với Mac, có lẽ là vì cộng đồng mã nguồn mở và một loạt các công cụ hỗ trợ lập trình khá hiệu quả. Nhưng không phải vì bất kỳ nỗ lực nào từ phía Apple để níu kéo người dùng là các lập trình viên như tôi, thậm chí Apple có vẻ như đã từ bỏ Mac.

Apple từ bỏ Mac?

Bloomberg báo cáo vào cuối năm 2016 cho biết Apple đã gộp nhóm phát triển phần mềm cho Mac vào nhóm iOS, Mac cũng đã không còn được Apple tập trung phát triển như trước nữa. Vì vậy mà chúng ta dễ dàng thấy rằng những nâng cấp hay cải tiến của Mac đều nửa vời.

MacBook Pro mới được ra mắt cuối năm 2016 là một ví dụ. Tập trung vào những thứ bắt mắt và phô trương như thiết kế mỏng, hay thanh cảm ứng TouchBar. Nhưng đó không phải là những gì người dùng Mac trung thành mong muốn, bởi cấu hình phần cứng quá lỗi thời hay các chức năng chỉ mang tính quảng cáo, mà không thực sự hiệu quả.

“Trong một nỗ lực nhằm ưu tiên cho dòng sản phẩm iPhone, Apple đã tổ chức lại bộ phần phát triển phần mềm của mình. Mà do đó đội phát triển chuyên dụng của Mac đã không còn nữa”, tôi thấy Bloomberg đã viết như vậy. Và thực sự là Apple đã bỏ rơi đứa con của mình, vì iPhone đang đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

Tôi đã từng rất yêu thích Mac

Tôi cũng đã từng sử dụng Windows, chắc chắn là như vậy. Thế nhưng tôi đã phải thay đổi suy nghĩ của mình sau khi Microsoft ra mắt Windows Vista. Windows 7 thực sự là tốt hơn một chút, nhưng sau đó thì Windows 8 đúng là một thảm họa.

Khi đó, Apple đã cho tôi một nền tảng máy tính mà có mọi thứ tôi muốn. Tôi có thể gửi iMessage từ iPhone cũng như từ Mac, trả lời cuộc gọi ở bất kỳ đâu, hay chuyển dữ liệu giữa các thiết bị một cách dễ dàng.

Tôi thực sự đã bị cám dỗ khi Apple ra mắt MacBook Pro 15 inch Retina thế hệ thứ hai vào đầu năm 2013. Đó là chiếc laptop đầu tiên tôi sở hữu mà không phải chạy Windows và tôi thực sự yêu thích nó. Các công cụ lập trình, cộng đồng mã nguồn mở, nền tảng Unix, tất cả làm việc tốt với nhau và hỗ trợ công việc của tôi một cách hoàn hảo. Tôi tin rằng không một nhà phát triển nào lại không yêu thích Mac.

Thế nhưng mọi thứ thay đổi kể từ khi Apple gửi đi một thông điệp ngầm: “Tại sao bạn vẫn cần một chiếc máy tính, khi mà tablet và smartphone có thể làm được tất cả mọi việc?”. Apple tự hào khi iPad Pro của họ có thể thay thế hoàn toàn một chiếc máy tính thực sự, nhưng tôi không nghĩ như vậy.

iMessage không còn hoạt động tốt trên Mac, đó là điều đầu tiên khiến tôi cảm thấy khó chịu. Tiếp nữa là Airdrop, một tính năng kết nối và chuyển dữ liệu giữa các nền tảng được Apple quảng cáo rất nhiều, thực chất hầu hết thời gian bạn không thể kết nối giữa iPhone và MacBook.

Những thứ cốt lõi nhất lại không được hoàn thiện một cách tốt nhất. Trong khi đó, Apple có vẻ như thích phô trương để thu hút những người dùng mới.

Tôi đã quyết định quay trở lại với Windows

Mặc dù rất yêu thích Mac và là một fan cứng của Apple, nhưng tôi vẫn theo dõi sự phát triển của Windows bởi đó là công việc của tôi. Tôi thấy rằng Microsoft đã có nhiều thay đổi với vị CEO mới của mình, và Windows 10 là một cái gì đó hoàn toàn khác.

Tôi đã không sử dụng Windows cho đến cuối năm ngoái, khi Microsoft ra mắt Windows Linux Subsystem. Một hệ điều hành Windows được dựa trên nền tảng Linux, một kiểu điên rồ mà có lẽ chỉ có Satya Nadella mới chấp nhận làm như vậy. Nhưng tôi thích nó.

Lập trình trên Windows cũng không tệ như trước đây nữa.

Tôi nghĩ rằng các nhà phát triển và lập trình viên cũng thích nó. Việc hỗ trợ Bash trong Windows là vô cùng thú vị và đáng kinh ngạc. Là một nhà phát triển front-end, tôi thực sự đã phải cân nhắc việc mua một chiếc laptop Windows để thay thế cho chiếc MacBook lúc đó.

Thế nhưng tôi vẫn cố gắng chờ đợi MacBook Pro mới, để rồi thất vọng ngay sau đó. Tôi cũng thích chơi game và thực tế ảo, nhưng mọi tia hi vọng đã chấm dứt kể từ năm 2015. Khi mà Apple không có bất kỳ nâng cấp nào về phần cứng và sau đó Oculus cũng ngừng hỗ trợ cho Mac vào năm 2016.

Tôi không hề ghét Mac, tôi chỉ cảm thấy mệt mỏi khi phải tiếp tục gắn bó với một thứ bị giới hạn và không thực sự có nhiều giá trị sử dụng. Tôi càng bị thuyết phục hơn khi lượn qua các diễn đàn công nghệ và thấy được sự phát triển về sức mạnh và tính năng của những hệ thống máy tính Windows hiện nay.

Vào tháng 2 năm 2017, tôi chính thức bán chiếc MacBook Pro 15 inch của mình và tự build một bộ máy tính để bàn chạy Windows, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của tôi. Trong đó có thực tế ảo VR, chắc chắn rồi bởi vì tôi đã tậu cả một chiếc VGA GeForce GTX 1080.

Tôi nhận ra rằng Windows mới thực sự là không có giới hạn

Cho đến bây giờ là khoảng 6 tuần tôi gắn bó với chiếc máy tính mới của mình, mọi thứ khá tuyệt vời mặc dù chưa thực sự hoàn hảo. Tôi có làm việc tốt trên các hệ thống phụ Linux mà cảm giác không hề khác biệt so với Mac trước đây.

Tôi đã từng lo lắng về khả năng hỗ trợ hiển thị của Windows, nhưng bản cập nhật mới của Windows 10 đã đem lại khả năng hiển thị 4K tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng đây là bản cập nhật khá ổn dành cho các nhà thiết kế.

Đây là chiếc máy tính mới của tôi.

Và lần đầu tiên tôi có thể chơi game một cách thoải mái, trải nghiệm VR lần đầu tiên cũng thực sự ấn tượng. Nhớ lại có lẽ tối đã không bao giờ có được cảm giác này nếu tiếp tục sử dụng Mac. Tuyệt vời hơn, tôi còn có thể lập trình các phần mềm và game VR trên Windows.

Có nhiều thứ mà tôi cảm thấy nhớ khi chuyển từ Mac sang Windows, đó là các ứng dụng. Tôi nhớ Sketch, một công cụ thiết kế rất hữu ích, hay iMessage. Nhưng tôi sẽ nhanh chóng làm quen bởi Windows cũng có nhiều phần mềm tuyệt vời như Slack, Nylas , Hyper và Visual Studio Code.

Nếu như Apple cũng đã từ bỏ Mac, để tập trung cho iOS và iPhone. Vậy tại sao tôi vẫn phải gắn bó với thứ mà chính nhà phát triển cũng đã từ bỏ? Trong khi Windows của Microsoft lại liên tục thay đổi, mở rộng và không có giới hạn.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm