Đây là lý do những bông hồng Valentine đang 'giết' Trái Đất, hãy trở thành một người tặng quà sáng suốt!

13/02/2019 15:00 PM | Xã hội

Việc người Mỹ cần gấp một lượng lớn hoa tươi cho Valentine đã khiến các hãng hàng không thải một lượng lớn khí thải ra môi trường.

Đối với những cặp đôi, hoa hồng có lẽ là điều khó thiếu trong ngày Valentine. Chúng rẻ hơn những chiếc nhẫn kim cương nhưng lại lãng mạn chả kém những thỏi chocolate. Từ những lẵng hoa được chuẩn bị cầu kỳ cho đến những hàng hoa ven đường đều có thể được mọi người mua để tặng người yêu thương. Bạn không cần quá nhiều cố gắng để có thể mua hoa tặng người yêu, nhưng để những bông hoa này có thể đến được tay khách hàng thì lại bao hàm rất nhiều chi phí.

Những số liệu cho thấy người Mỹ có thể chi tới gần 2 tỷ USD cho hoa, chủ yếu là hoa hồng, vào mùa Valentine năm nay. Phần lớn chúng được nhập khẩu từ Châu Mỹ Latinh như Colombia, Ecuador, những nhà xuất khẩu hoa lớn thứ 2-3 trên thế giới sau Hà Lan. Riêng trong năm 2018, Colombia xuất khẩu tới 4 tỷ bông hoa vào thị trường Mỹ và ngày lễ tình nhân chiếm tới hơn 1/5 doanh thu hàng năm của các nông trại trồng hoa hồng của nước này.

Thời tiết chính là một trong những nguyên nhân khiến các nước Châu Mỹ Latinh có lợi thế về hoa so với Mỹ. Thậm chí tại bang California-Mỹ, nơi sản xuất chủ lực hoa hồng của nước này đôi khi cũng không có thời tiết đủ ấm để cho ra những bông hồng phục vụ ngày Valentine.

Ngoài ra, giá nhân công siêu rẻ của Colombia và Ecuador cũng khiến các nhà bán lẻ ưa nhập khẩu hơn so với mua hoa trong nước.

Đây là lý do những bông hồng Valentine đang giết Trái Đất, hãy trở thành một người tặng quà sáng suốt! - Ảnh 1.

Đặc biệt hơn, việc Mỹ cổ vũ các trang trại ở Châu Mỹ Latinh trồng hoa thay vì Cocain cũng là nguyên nhân chính khiến người Mỹ ít tiêu thụ hoa nội địa. Năm 1991, khi chính quyền Washington cùng chính phủ Colombia chống lại các tập đoàn cartel ma túy như Pable Escobar, Nghị viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại tự do Andean (ATPA). Cụ thể, Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu lên 1 số hàng hóa từ Colombia, Ecuador, Bolivia và Peru.

Ngành hoa Châu Mỹ Latinh bùng nổ từ đó khi các nông trại hoa tại Mỹ có giá đắt hơn và cũng không thể cung cấp hoa quanh năm như đối thủ mà chỉ theo mùa.

Dẫu vậy, câu chuyện ở đây không nói về thương mại hay lợi nhuận ngành hoa, chúng ta bàn về những tác động đến môi trưởng của việc xuất khẩu hoa quanh năm từ Châu Mỹ Latinh sang Mỹ.

Khi Valentine đang giết trái đất

Quanh năm, hoa được các nước Châu Mỹ Latinh vận chuyển đến Mỹ bằng đường hàng không. Theo báo cáo Flower Confidental năm 2007 của Amy Stewart, hàng trăm chuyến bay được thực hiện từ dãy Andes đến Miami trước kỳ lễ Valentine khoảng 1 tháng. Cụ thể, khoảng 30 chuyến bay được thực hiện từ Colombia đến Miami mỗi ngày trong 3 tuần trước ngày lễ tình nhân và một con số tương tự từ Ecuador. Tổng cộng 2 nước này xuất hơn 15.000 tấn hoa trong chưa đầy 1 tháng.

Theo số liệu của Tổ chức bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), các phương tiện giao thông thải tới 28% khí carbon ra môi trường, cao nhất tại Mỹ so với những nguyên nhân khác. Việc người Mỹ cần gấp một lượng lớn hoa tươi cho Valentine đã khiến các hãng hàng không thải một lượng lớn khí thải ra môi trường.

Tính toán của Tổ chức vận tải sạch quốc tế (ICCT) cho thấy những chuyến bay trong 3 tuần trước ngày Valentine từ Colombia và Ecuardo sang Mỹ để chuyển hoa tiêu tốn tới 114 triệu lít xăng, tương đương thải loại ra 360.000 tấn carbon dioxide ra môi trường.

Đây là lý do những bông hồng Valentine đang giết Trái Đất, hãy trở thành một người tặng quà sáng suốt! - Ảnh 2.

Không dừng lại ở đó, các khay hoa nhập từ Châu Mỹ Latinh sẽ phải ướp lạnh trên các xe vận chuyển để phân phối tới các bang của nước Mỹ. Quy trình này không hề đơn giản bởi nếu chỉ ướp lạnh không, hoa sẽ dễ dàng héo bởi mỗi loại có một đặc tính khác nhau. Các hãng vận chuyển phải rất cẩn thận với nhiệt độ, độ ẩm, lượng Oxy và CO2 nhằm giữ hoa tươi khi đưa đến nơi.

Chính điều này khiến các xe tải tốn thêm nhiên liệu. Bình quân các xe tải với máy ướp lạnh sẽ tốn thêm 25% xăng so với xe tải thường. Tệ hơn, do phần lớn xe tải tại Mỹ vẫn dùng dầu diesel nên chúng càng thải ra môi trường nhiều khí độc hơn.

Ngay từ những năm 1750, Hiệp hội khoa học quốc tế UCS đã tuyên bố Carbon dioxide là nguyên nhân chính khiến khí hậu toàn cầu thay đổi. Trong khi những khí Methane chỉ tồn tại trong khí quyển khoảng 10 năm, hay Nitrous Oxide là 100 năm thì Carbon Dioxide có thể lơ lửng trong hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm mà không tan.

Nếu người tiêu dùng nghĩ rằng họ có thể mua hoa nội địa để bảo vệ môi trường cho ngày Valentine thì còn nhầm lẫn to hơn. Các trang trại hoa tại California, nơi trồng hoa nhiều nhất Mỹ sẽ phải dùng các máy sưởi để kích hoa nở cho đúng dịp Valentine và chúng thậm chí còn thải ra nhiều Carbon dioxide hơn.

Tất nhiên, những tác hại này chẳng ai để ý bởi những cặp đôi yêu nhau vẫn muốn gửi lời yêu thương vào ngày lễ Valentine bằng hoa còn các nông trại tại Châu Mỹ Latinh thì vẫn muốn thu lợi nhuận, trong khi chính phủ Mỹ thì hài lòng khi người dân khu vực này trồng hoa thay vì cocain.

Đây là lý do những bông hồng Valentine đang giết Trái Đất, hãy trở thành một người tặng quà sáng suốt! - Ảnh 3.

AB

Cùng chuyên mục
XEM