Đây là lý do cả xã hội muốn chúng ta tin rằng phụ nữ hạnh phúc hơn nam giới trong hôn nhân

13/01/2017 02:13 PM | Sống

Gần đây Post Secret, một dự án thu thập những bí mật cá nhân được viết khéo léo trên các tấm bưu thiếp, nhận được một lời tâm sự đáng chú ý: “Kể từ khi kết hôn và mua nhà”, người gửi viết, “tôi và những người bạn gái thân thiết của mình không còn cười đùa với nhau nữa”.

Đây là lý do cả xã hội muốn chúng ta tin rằng phụ nữ hạnh phúc hơn nam giới trong hôn nhân

Trên thực tế, bí mật cá nhân này là số phận chung của nhiều phụ nữ. Đó là một phần của cái được gọi là "nghịch lý suy giảm hạnh phúc ở phụ nữ". Ngày nay, phụ nữ có nhiều quyền và cơ hội hơn so với trước đây, nhưng họ lại cảm thấy ít hạnh phúc hơn bao giờ hết, và tất nhiên ít hơn nhiều so với nam giới.

Đây là lý do cả xã hội muốn chúng ta tin rằng phụ nữ hạnh phúc hơn nam giới trong hôn nhân - Ảnh 1.

Hôn nhân chính là một phần nguyên nhân của hiện tượng này. Hôn nhân dị tính thực ra là một khế ước bất bình đẳng. Phụ nữ nhìn chung phải làm việc nhà nhiều hơn, và họ phải lao động vất vả hơn, họ cũng là người nhận thức được sự bất bình đẳng này rõ hơn những ông chồng của mình.

Họ chấp nhận hy sinh thời gian cá nhân và các mục tiêu sự nghiệp vì hôn nhân. Hôn nhân là một khoảnh khắc lệ thuộc và phụ nữ tự biến mình và sự nghiệp của mình thành những ưu tiên thấp hơn so với quan hệ vợ chồng, con cái và sự nghiệp của chồng.

So với tình trạng độc thân, hôn nhân là một hợp đồng thiệt thòi cho rất nhiều phụ nữ. Theo đó, những phụ nữ đã có chồng thường ít hạnh phúc hơn phụ nữ độc thân và nhìn chung ít hạnh phúc hơn chính chồng mình. Họ không còn hăng hái như nam giới khi tiến đến hôn nhân, họ muốn ly dị nhiều hơn và khi đã thoát khỏi hôn nhân, họ thấy hạnh phúc hơn (điều hoàn toàn trái ngược ở nam giới). Và chắc chắn một điều: Họ không mặn mà với việc tái hôn như nam giới.

Đây là lý do cả xã hội muốn chúng ta tin rằng phụ nữ hạnh phúc hơn nam giới trong hôn nhân - Ảnh 2.

Lý do duy nhất khiến ta cảm thấy ngạc nhiên là bởi báo chí và các chương trình tuyên truyền đều nói với chúng ta điều ngược lại. Chúng ta được các cuốn sách, các bộ phim truyền hình, các show diễn thực tế và các bộ phim tình cảm hài bảo rằng phụ nữ độc thân rất khao khát đời sống hôn nhân.

Nam giới, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, là kẻ bị dụ đến lễ đường hôn nhân trong các đoạn quảng cáo và các màn hài kịch về đám cưới – một ý niệm được Hugh Hefner khai sinh ra trong những năm 1950 (trước khi Playboy xuất hiện, anh chàng nào không muốn kết hôn sẽ bị nghi là đồng tính). Ngoài ra còn phải kể đến những bộ đồ chơi dành cho bé gái có nội dung chuyên về đám cưới và những tạp chí về đám cưới chỉ dành riêng cho phụ nữ. Mọi thứ như thể đang cố hết sức thuyết phục chúng ta về một điều gì đó không đúng.

Nhưng nếu phụ nữ và nam giới không kết hôn với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Hôn nhân làm giảm tính hung hăng của đàn ông và xung đột trong xã hội vì giờ đây đàn ông đã có thứ để mất. Nó khiến họ nỗ lực hơn trong công việc, và điều này rất tốt cho nền kinh tế. Nó cũng tạo ra những đứa trẻ, nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của vòng tuần hoàn kiếm tiền-tiêu tiền, khiến người lao động phụ thuộc hơn vào giới chủ, giảm thiểu sự chuyển dịch lao động, tạo ra thế hệ những người lao động và nhà đầu tư tiếp theo.

Hôn nhân đưa chúng ta vào guồng máy đó. Và nếu nó có lợi cho phụ nữ ít hơn nhiều so với nam giới, thì chẳng có gì ngạc nhiên khi rất nhiều thông điệp quảng bá cho hôn nhân chỉ để dành cho họ mà thôi.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm