Đây là giao dịch "dễ ăn" nhất đối với nhà đầu tư trong 4 năm qua, nhưng chuyện đó sẽ kết thúc vào năm 2021

19/01/2021 14:03 PM | Kinh doanh

Riêng trong năm 2020, chỉ số Nasdaq đạt được mức tăng trưởng ấn tượng gần 44%.

4 năm qua, đây chính là giao dịch dễ dàng nhất thế giới: mua vào các cổ phiếu trong chỉ số Nasdaq – dù đó là trong thời kỳ thị trường đang bùng nổ hay đang điều chỉnh, dù Fed nới lỏng chính sách tiền tệ hay thậm chí là khi sự hoảng loạn lên đến đỉnh điểm vì nỗi lo dịch bệnh, nhà đầu tư luôn nhận được phần thưởng.

Riêng trong năm 2020, chỉ số Nasdaq đạt được mức tăng trưởng ấn tượng gần 44% - cao hơn rất nhiều so với S&P 500. Và trong 5 năm qua thì có tới 4 năm chỉ số này tăng trưởng.

Tất nhiên có những lý do tốt giải thích cho sức mạnh của Nasdaq. Chỉ số này bao gồm các công ty công nghệ cao không chỉ sống sót qua những đợt phong tỏa vì Covid-19 mà còn tăng trưởng vượt trội trong thời gian đó. Khi mà thế giới chuyển sang trạng thái "ảo" với mọi thứ từ họp hành đến mua sắm, giải trí và tương tác đều được thực hiện trực tuyến, những ông lớn công nghệ đang thu lợi lớn. Từ Amazon đến Netflix hay Zoom, gần như tất cả mọi hoạt động kinh tế đều đi qua "két sắt" của những công ty công nghệ có dòng tiền mặt dồi dào và đang thu hút được dòng vốn đầu tư khổng lồ.

Cuộc sống "sống và làm việc tại nhà" sẽ không sớm thay đổi. Kể cả nếu như thế giới có vaccine và được triển khai hiệu quả, nhiều khả năng các hoạt động kinh doanh sẽ không thể quay trở lại bình thường trước nửa cuối năm 2021. Không chỉ có vậy, những thói quen tiêu dùng đã hình thành trong thời phong tỏa vẫn sẽ ở lại và thay đổi hành vi của khách hàng mãi mãi.

Những lý do nói trên dẫn đến suy nghĩ rằng bạn sẽ tiếp tục thắng lớn nếu đặt cược vào Nasdaq. Tuy nhiên, có 2 yếu tố khiến điều đó không đúng: chỉ số này đang có mức định giá quá cao và các ông lớn công nghệ đang đứng trước nguy cơ bị giới chức "sờ gáy" vì nguy cơ độc quyền.

Ở thời điểm hiện tại, mức định giá quá cao là rủi ro lớn nhất, không chỉ bởi vì chỉ số Nasdaq đang có hệ số P/E ở mức gần 40 lần mà còn bởi mức định giá này xuất phát phần lớn từ mức lãi suất siêu thấp. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã ở dưới 1% trong suốt năm 2020.

Tuy nhiên, thị trường trái phiếu sắp thay đổi. Với Tổng thống đắc cử là ông Joe Biden và đảng Dân chủ chiếm đa số trong Quốc hội, thị trường đang kỳ vọng về 1 gói kích thích khổng lồ mới trị giá gần 2.000 tỷ USD. Hơn nữa, ông Biden được cho là sẽ phân phát phần lớn số tiền này cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cho người tiêu dùng. Không giống như các thâm hụt ngân sách dưới thời ông Trump, gói chi tiêu mới sẽ hướng đến người lao động hơn là nguồn vốn và sẽ khiến nguy cơ lạm phát tăng lên.

Mặc dù hiện lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, mức giá trên thị trường trái phiếu đã bắt đầu phản ánh dự báo lợi suất sẽ vượt mốc 1%. Đây vẫn là mức thấp so với lịch sử nhưng thị trường luôn đặt cược rằng nếu như lợi suất trái phiếu 10 năm chỉ tăng 50 điểm cơ bản thì lãi suất cơ bản sẽ tăng thêm khoảng 50% - điều khiến mức P/E cao chót vót của Nasdaq phải chịu áp lực lớn vì mức độ hấp dẫn của trái phiếu so với cổ phiếu sẽ tăng lên.

Nguy cơ thứ hai là những cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào những cái tên lớn nhất trong chỉ số Nasdaq. Trong kịch bản tốt nhất thì chi phí kinh doanh của các ông lớn công nghệ chắc chắn sẽ tăng lên.

Trong suốt 4 năm qua, giao dịch dễ dàng nhất luôn là mua cổ phiếu công nghệ và bán những cổ phiếu liên quan đến "phố Chính". Nhưng 4 năm tiếp theo câu chuyện sẽ khác.

Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM