Đây là điều khiến mọi quốc gia đều ghen tị với Nhật Bản

03/04/2017 09:30 AM | Sống

Nền tảng sức khỏe của học sinh Nhật Bản là một điều khiến nhiều nước khác ghen tỵ, ngoài việc ưu tiên các hoạt động thể chất ngoài trời ngay từ lứa tuổi mầm non thì những bữa ăn trưa ở trường chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên điều này

Đây là điều khiến mọi quốc gia đều ghen tị với Nhật Bản

Bữa ăn trưa ở trường học Nhật Bản là một niềm tự hào của quốc gia này. Các bữa ăn không chỉ được nấu theo một thực đơn lành mạnh, bổ dưỡng mà còn chứa đựng rất nhiều bài học nhân văn cho các em học sinh.

Bữa trưa ở Nhật có tên shokuiku nghĩa là "giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng", giáo dục bản thân tự nhận thức về những thứ mình ăn về dinh dưỡng, thành phần xuất xứ và kể cả lịch sử hình thành của loại thức ăn đó...

Nền tảng sức khỏe của học sinh Nhật Bản là một điều khiến nhiều nước khác ghen tỵ, ngoài việc ưu tiên các hoạt động thể chất ngoài trời ngay từ lứa tuổi mầm non thì những bữa ăn trưa ở trường chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên điều này. Quan điểm của Nhật Bản là bữa ăn trưa ở trường học phải là một phần của giáo dục. Giáo dục không thể tách rời vấn đề này. Vì thế, bữa ăn trưa thực sự trở thành một bài học lớn cho các em học sinh.

Trẻ em Nhật Bản được dạy phải ăn những gì chúng được phục vụ, vì thế chúng thường có xu hướng chấp nhận, chứ không phải "chống trả" lại thức ăn trên đĩa của mình. Hầu hết trong các trường học đều có chuyên gia dinh dưỡng để hướng dẫn, hỗ trợ những đứa trẻ kén ăn hoặc ăn uống không lành mạnh.

Bắt đầu từ bậc tiểu học, trẻ em sẽ hiểu được rằng những thứ chúng ăn vào sẽ ảnh hưởng đến cách chúng suy nghĩ và cảm nhận trong suốt cả ngày cũng như trong suốt cuộc đời.

Nhật Bản rất chú trọng đến bữa ăn trưa ở trường, nếu cha mẹ của đưa trẻ không thể chi trả được chi phí 2,5 USD một bữa, chương trình miễn giảm và miễn phí ăn trưa sẽ giúp trẻ luôn luôn được ăn no.

"Quan điểm của Nhật Bản là bữa ăn trưa ở trường là một phần của quá trình giáo dục, chứ không tách rời giáo dục", Masahiro Oji - Giám đốc phụ trách vấn đề giáo dục sức khỏe học đường của Chính phủ nói.

Giờ ăn trưa ở trường tiểu học Nhật Bản luôn được tôn trọng. Vào thời gian này, không hề có sự vội vã, hối thúc, trẻ có thời gian để ngồi ăn một cách thoải mái.

Trẻ em sẽ tự phục vụ và phục vụ lẫn nhau để tăng cường văn hóa tự lập của chúng. Ở nhiều trường, không hề có bóng dáng của người phục vụ bếp ăn, học sinh sẽ tự lấy thức ăn cho mình.

Bữa trưa luôn được bao gồm món chính, cơm và một món ăn phụ. Trong bữa ăn dưới có soup miso, một túi nhỏ cá khô, cơm, thịt lợn xào với rau củ.

Một lựa chọn khác có thể gồm đậu phụ và nước thịt, cơm, salad, táo và một hộp sữa

Bữa ăn luôn được kết thúc bằng một việc quan trọng không kém: giấc ngủ trưa

Với chế độ ăn như vậy không chỉ tốt cho sức khỏe của học sinh mà trẻ còn hiểu được nhiệm vụ của chúng là có thói quen ăn uống lành mạnh. Vì vậy Nhật Bản luôn nằm trong top những nước có tuổi thọ cao nhất trong khi tỉ lệ béo phì luôn nằm dưới mức trung bình của thế giới.

Diệu Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm