Đây là cách xe tự lái của Elon Musk giải quyết bài toán ùn tắc giao thông

24/11/2016 04:05 PM | Công nghệ

Không ít người từng đặt câu hỏi: một chiếc xe tự lái sẽ hoạt động ra sao khi mọi thứ đều không nhìn thấy bằng mắt thường và xử lý bằng bộ não con người?

Đây là cách xe tự lái của Elon Musk giải quyết bài toán ùn tắc giao thông

Khi tham khảo về công nghệ xe tự lái của các hãng Google hay Tesla, chúng ta luôn băn khoăn: liệu nó có đủ an toàn khi tất cả mọi thứ đều hoạt động nhờ camera và các cảm biến, ùn tắc giao thông sẽ được giải quyết thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, Tesla mới đây đã công bố một video nhằm giúp chúng ta có thể hình dung camera của những dòng xe này sẽ hoạt động như thế nào.

Trong đó, đoạn video mô tả hình ảnh thực ở chế độ tự lái của chiếc Model S của hãng Tesla lại. Phía bên phải là phần hiển thị hình ảnh các camera ghi lại, cùng với đó bên trái là hình ảnh thực ghi lại từ góc máy quay phim ở băng ghế sau.

Đây là cách xe tự lái của Elon Musk giải quyết bài toán ùn tắc giao thông

Qua đây, chúng ta có thể phần nào hình dung sơ bộ về phương thức điều khiển của chế độ tự lái, cách phát hiện, xử lí các vật cản cũng như tình huống khi tham gia giao thông.

Nếu vật thể đang di chuyển lại gần được phát hiện trên camera, chiếc xe sẽ tự động có những phản ứng như: giảm, tăng ga để tránh va chạm, bảo đảm an toàn một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, những chiếc xe điện tự lái của Tesla còn được trang bị hệ thống định vị cao cấp. Giúp việc lưu thông trên đường được thực hiện chính xác như: đi đúng làn đường, đèn giao thông hay các đường hầm, bãi đỗ... nhằm tránh gây ùn tắc.

Thêm vào đó, camera trang bị trên xe tự động còn có khả năng ghi lại, cũng như nhận diện những vật thể hai bên đường như cây cối, người và xe tham gia giao thông.

Đây là minh chứng rõ rệt nhất về độ hoàn thiện trong khả năng xử lí, cũng như vận hành của một chiếc xe điện tự lái của Tesla.

Trước đó, Elon Musk - CEO của Tesla cũng từng nhấn mạnh, rằng những chiếc xe tự lái sẽ giúp giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn xảy ra do con người.

"Nếu các phóng viên cứ góp phần khiến mọi người bỏ ý định mua ô tô tự lái là các bạn đang giết người đấy", ông tuyên bố.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một hãng thời trang cao cấp Hà Nội bị tố xử tệ với khách: Admin trả treo "Giảm 70% chưa đủ rẻ?", đuổi khách “ngủ đi cho sớm”, quà xin lỗi là bánh trung thu kèm giấy ăn vò nát và tóc

Không ít thương hiệu gặp vấn đề khi nhân viên tư vấn online có thái độ kém với khách hàng, và danh sách các thương hiệu này mới đây đã có thêm nhãn hàng thời trang D.C.

Báo Mỹ nói về giấc mơ của ông Phạm Nhật Vượng với xe điện: Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận nhiều năm thua lỗ để tạo ra 'cuộc cách mạng'

Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận phải vài năm nữa mới có lợi nhuận, ông Phạm Nhật Vượng quyết tạo ra "cuộc cách mạng" với xe điện.

Canh bạc mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok!

Âm thầm đàm phán mua TikTok Ấn Độ nhưng bất thành, Masayoshi Son bất ngờ có 1 ghế trong hội đồng quản trị TikTok Mỹ.

Đọc thêm