Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

18/10/2017 04:30 PM | Sống

Nước chiếm đến 70% cơ thể. Uống nước cũng là một hoạt động hàng ngày. Thế nhưng bạn có chắc chắn mình đang uống nước đúng, nhất là khi đang bị cảm lạnh, táo bón, béo phí hay nôn mửa hay không?

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

Nước là một thứ gì đó rất quan trọng. Nó chiếm đến 70% trong cơ thể. Hầu hết mọi người đều biết đến tầm quan trọng của việc uống nước và hoạt động uống nước này cũng đã trở thành một điều mà ai cũng làm hàng ngày.

Và sự thực đúng là vậy. Quá trình trao đổi, chuyển hóa hay đào thải chất ra ngoài cơ thể đều đòi hỏi cung cấp đủ lượng nước yêu cầu. Vì thế, việc uống nước là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết uống nước đúng cách và hợp lý, nhất là khi cơ thể bạn có những biểu hiện khác nhau, có thể thể hiện ra bằng những căn bệnh.

Mỗi một chứng bệnh khác nhau sẽ yêu cầu bạn một cách uống nước khác nhau. Dưới đây là những tình trạnh phổ biến nhất của cơ thể và cách uống nước sao cho hợp lý tương ứng.

1. Bị cảm lạnh: Đơn giản là hãy uống nhiều nước hơn

Khi bị cảm lạnh, bạn có thể uống nhiều nước, hoặc uống thêm nước trái cây nguyên chất, bởi điều này giúp cơ thể phục hồi rất nhanh khỏi bệnh tật.

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh - Ảnh 1.

Ngoài ra, nếu bị sốt, cơ chế tự làm mát để bảo vệ bản thân sẽ khiến mồ hôi đổ nhiều, hô hấp nhanh hơn, trao đổi chất hay chuyển hóa chất cũng tăng nhanh nên cần bổ sung thêm nhiều nước. Trong tình huống này, uống nhiều nước không chỉ giúp quá trình bài tiết tốt hơn mà còn giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp chất độc đào thải ra ngoài nhanh chóng.

2. Bị táo bón: Nên uống từng ngụm nước lớn

Nguyên nhân của chứng táo bón thường là do trong cơ thể thiếu nước, khiến cho ruột và cơ quan bài biết không thải đủ các chất tiết ra ngoài. Khi bị táo bón, bạn tốt nhất là hãy uống từng ngụm nước lớn. Điều này sẽ khiến nước đến được đường ruột nhanh chóng, kích thích nhu động ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết.

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh - Ảnh 2.

Đông y cũng cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến táo bón chính là cơ thể thiếu dịch lỏng. Khi bạn uống từng ngụm nước lớn, chất lỏng có thể được bổ sung nhanh chóng cho cơ thể, từ đó kích thích nhu động ruột và thúc đẩy bài tiết.

3. Bị béo phì: Nên uống một ly nước trước và sau bữa ăn

Đối với những người béo phì, bạn có thể uống một cốc nước nhỏ trước bữa ăng khoảng nửa giờ để tăng cảm giác no. Nửa giờ sau bữa ăn, bạn cũng có thể uống một ly nước để tăng cường chức năng tiêu hóa của cơ thể.

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh - Ảnh 3.

4. Bị nôn mửa: Nên uống nước muối loãng

Khi ăn phải những thực phẩm không hợp vệ sinh hoặc độc hại, cơ thể sẽ xuất hiện cơ chế 'nôn mửa' nhằm giúp đào thải chất độc này ra ngoài. Để tránh nôn ói nghiêm trọng hoặc tiêu chảy dẫn đến mất nước, bạn có thể uống một chút nước muối loãng để bổ sung thể lực, hạn chế tình trạng cơ thể bị suy yếu.

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh - Ảnh 4.

Văn Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm