Đây là cách giảm ngứa cho vết muỗi đốt của bạn

14/04/2018 19:45 PM | Sống

Nỗi ác mộng mỗi mùa hè đã rất gần chúng ta rồi.

Hè sắp tới đồng nghĩa với việc muỗi sắp về. Ta có những phương pháp diệt muỗi/chống muỗi rất hiệu quả, từ màn tuyn cho đến vợt điện, từ hương muỗi cho đến thuốc bôi chống muỗi đốt. Thế nhưng giống loài khát máu kia vẫn tìm được cách tiếp cận ta. Ta vẫn "dính" những nốt muỗi đốt ngứa kinh người.

Vậy làm sao để giảm thiểu được độ ngứa khó chịu ấy?

Chìa khóa của việc này nằm chính tại cách hệ miễn dịch của chúng ta phản hồi với một nốt muỗi đốt. Cụ thể, khi đốt, con muỗi sẽ dùng vòi của mình để xuyên qua da, tiêm vào ta nước dãi chứa đầy chất chống đông, nhằm giúp việc hút máu được dễ dàng hơn.

Năm 2012, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cái vòi con muỗi nhỏ đến mức chúng xuyên cả vào một tế bào máu để mà hút cạn chúng.

Lần đầu tiên bị muối đốt trong đời, bạn sẽ chẳng cảm nhận thấy gì cả, bởi lẽ hệ miễn dịch của bạn vẫn chưa biết muỗi đốt là thứ hay ho gì. Nó chưa có một phản hồi cụ thể với việc bị xâm hại này. Nhưng một khi cơ thể đã nếm mùi muỗi đốt, hệ miễn dịch sẽ đưa histamine tới nơi bị tấn công, tới với tế bào máu đã bị hút cạn kia, biến nốt muối đốt thành một cục màu đỏ, sưng tấy và ngứa kinh khủng.

Quá trình muỗi tìm mạch máu.

Đây là một trong số ít trường hợp hệ miễn dịch của chúng ta gây ra nhiều tổn thương cho cơ thể hơn là làm được điều gì có ích. Như chúng ta vẫn gọi một cách thân thương là "nhiệt tình + thiếu hiểu biết = phá hoại".

Cách tốt nhất để chống chọi với vết ngứa do histamine gây ra đó là chất kháng-histamine, như Business Insider đã từng đưa tin:

"Nếu như vết ngứa quá khó chịu, bạn có thể bôi thuốc kháng histamine lên vết đốt, hoặc uống thuốc kháng histamine, những cách chữa này đều đã được Cục Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ khuyên dùng. Hãy tìm cụm ‘Diphenhydramine’ trên bao bì thuốc – như thuốc chống dị ứng Benadryl cũng có thành phần này. Cả thuốc dạng kem và dạng viên uống đều có thể được mua dễ dàng và khá rẻ".

Thậm chí, những thuốc này có thể được dùng để đề phòng cơ thể phản ứng khi bị muỗi đốt. Các loại thuốc kháng histamine vẫn được khuyên dùng để chống lại vết ngứa do muỗi đốt, nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc từ nhiều phía về sự hữu dụng của nó.

Một nghiên cứu hồi năm 2012 cho thấy chỉ "đôi lúc" những thuốc này có tác dụng mà thôi, ít bằng chứng cho thấy nó thực sự hiệu quả 100%. Nhưng "đôi lúc" đã là quá đủ trước cơn ngứa khủng khiếp, và các nhà nghiên cứu cũng đồng ý mà kết luận rằng:

"Với những phản ứng nhẹ, thì khu vực bị sưng nên được sửa sạch và chườm lạnh. Có thể uống thuốc giảm đau để làm dịu cơn đau, có thể dùng kèm kem giảm sưng ngứa corticosteroid. Phản ứng mạnh có thể được chữa trị bằng thuốc uống kháng histamine.

Có thể dùng thuốc kháng histamine có hiệu ứng an thần nếu như khó ngủ ban đêm. Với vết cắn côn trùng đơn giản này thì không cần thuốc kháng khuẩn, nhưng nếu vết thương mà nhiễm trùng thì nên sử dụng thuốc kháng khuẩn theo chỉ dẫn của bác sĩ".

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM