Đây là cách 2500 doanh nghiệp Việt giải quyết triệt để bài toán: Đo lường hiệu suất từng nhân viên hiệu quả.

29/10/2020 08:00 AM | Kinh doanh

“Cơn bão chuyển đổi số đã và đang thay đổi doanh nghiệp. Nếu lấy con người là trung tâm của chuyển đổi số nội bộ, một phần mềm quản trị nhân sự độc lập là không đủ để doanh nghiệp tận dụng hết sức mạnh mà quá trình này đem lại.”

Trên là chia sẻ của ông Lê Việt Thắng - CEO & Founder 1Office - Nền tảng Quản Trị tổng thể doanh nghiệp.

Bài toán quản trị nhân sự 4.0 - Không chỉ quản lý, mà còn là đo lường

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, ông Lê Việt Thắng cho biết: "Trước đây, nhân sự đơn thuần được coi như lực lượng lao động. Do đó, các hệ thống quản trị chỉ tập trung vào bài toán quản lý, tức là kiểm soát, ghi nhận chỉ số cơ bản nhất - mức lương chi trả cho nhân sự.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, trước cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động, rất nhiều doanh nghiệp đã coi nhân sự là một Nguồn vốn nhân lực (Human Capital). Đã là nguồn vốn thì phải đầu tư để sinh lời. Và muốn đầu tư sinh lời được thì chúng ta phải đo được hiệu quả đầu tư của nguồn vốn ấy."

Điều này có nghĩa, bài toán đặt ra đối với các hệ thống quản trị nhân sự không chỉ dừng ở mức làm thế nào để quản lý, mà còn là làm sao để đo lường chính xác hiệu quả đầu tư nhân lực cho doanh nghiệp.

Đây là cách 2500 doanh nghiệp Việt giải quyết triệt để bài toán: Đo lường hiệu suất từng nhân viên hiệu quả. - Ảnh 1.

Con người - Trung tâm chuyển đổi số nội bộ doanh nghiệp

Dễ thấy, chuyển đổi số đã và đang trở thành xu thế tất yếu của mọi doanh nghiệp. Trên thực tế, cơn bão này tác động đến các doanh nghiệp theo 2 hướng: bề ngoài và nội bộ. Với chuyển đổi số bên ngoài, khách hàng sẽ là trung tâm. Mọi dữ liệu về nhu cầu, hành vi, sở thích,...của khách hàng sẽ trở thành cơ sở cho các thay đổi trong doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng nhằm nâng cao trải nghiệm và tối ưu hóa các điểm chạm (touch point) cho khách hàng.

Trong khi đó, chuyển đổi số nội bộ doanh nghiệp lại lấy con người làm trung tâm, đầu tư vào con người để tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, muốn đầu tư hiệu quả, doanh nghiệp bắt buộc phải đo đạc chính xác các chỉ số của từng nhân sự. Dẫu vậy, thực tế cho thấy, để phác họa chân dung của một nhân viên yêu cầu các chỉ số rải rác ở rất nhiều khâu/phần mềm khác nhau:

Chỉ số thái độ ý thức làm việc (chấm công) - Phần mềm quản lý nhân sự độc lập.

Chỉ số hiệu quả công việc (tỷ lệ hoàn thành công việc) - Phần mềm quản lý công việc.

Chỉ số hiệu quả kinh doanh (doanh số) - Phần mềm quản lý bán hàng (CRM).

Chỉ số tương tác với đồng nghiệp (giao tiếp) - Mạng xã hội, ứng dụng chat.

Rõ ràng, một phần mềm quản lý nhân sự độc lập chỉ thỏa mãn được bài toán quản lý nhân sự mà không thể trả lời câu hỏi: Nhân sự đó có hiệu quả hay không? Nói cách khác, một khi doanh nghiệp đã coi nhân sự là trung tâm, thì việc sử dụng công cụ quản trị nhân sự độc lập là gần như vô nghĩa.

Đây là cách 2500 doanh nghiệp Việt giải quyết triệt để bài toán: Đo lường hiệu suất từng nhân viên hiệu quả. - Ảnh 2.

1Office - Lời giải triệt để cho bài toán quản trị nhân sự

"Ngay từ khi thai nghén, 1Office đã xác định lấy con người làm trung tâm bởi niềm tin mãnh liệt rằng ở mọi doanh nghiệp dẫu lớn hay nhỏ, con người là vốn quý nhất. Bởi vậy, làm nhân sự không đơn thuần là công việc của một phòng, mà phải là sự nghiệp của toàn công ty. Đó là lý do chúng tôi tạo ra một nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp.", CEO 1Office chia sẻ.

Đây là cách 2500 doanh nghiệp Việt giải quyết triệt để bài toán: Đo lường hiệu suất từng nhân viên hiệu quả. - Ảnh 3.

Vậy, lời giải của 1Office có gì đặc biệt? Một là, cung cấp đầy đủ tài nguyên và công cụ để nhân viên thực hiện công việc hàng ngày thông qua một tài khoản riêng. Bằng cách này, 1Office giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu suất và tiết kiệm tối đa chi phí vận hành. Hai là, dựa trên dữ liệu đó, tự động tạo báo cáo đánh giá 360 độ về bất kỳ nhân viên nào. Nhờ đó, 1Office tự tin giúp doanh nghiệp có thể đo đúng, đo đủ và đo đẹp chân dung của toàn bộ nhân sự.

Ông cũng cho biết thêm: "Xét cho cùng, với một CEO, họ không quan tâm nhân sự dùng phần mềm gì mà quan tâm đến câu hỏi: Nhân viên A có xứng đáng với mức lương tôi trả hay không? Và 1Office sẽ làm mọi cách để trả lời câu hỏi này với hệ thống báo cáo thông minh BI cũng như công nghệ AI trong phân tích chân dung nhân sự."

Đây là cách 2500 doanh nghiệp Việt giải quyết triệt để bài toán: Đo lường hiệu suất từng nhân viên hiệu quả. - Ảnh 4.

Báo cáo ROI nhân sự trong 6 tháng được 1Office thống kê

Để làm được điều đó, chìa khóa chính là dữ liệu. Muốn đầy đủ dữ liệu thì không thể tách rời phân hệ quản lý nhân sự ra khỏi nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao một phần mềm độc lập là không đủ để giải quyết triệt để bài toán nhân sự.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm