Đây là bằng chứng rõ ràng nhất về việc robot bắt đầu "xâm lăng" con người

26/05/2016 09:08 AM | Công nghệ

Hơn 1/2 nhân công của Foxconn tại Côn Sơn, Trung Quốc đã bị thay thế bởi robot.

Đây là bằng chứng rõ ràng nhất về việc robot bắt đầu "xâm lăng" con người

Foxconn, đối tác gia công số 1 của Apple hiện nay mới thay thế 60.000 nhân công bằng robot - theo nhiều báo cáo từ các trang tin công nghệ.

Mặc dù vậy, nhà sản xuất Đài Loan này từ chối xác nhận việc robot đang "cướp" việc của con người mà họ cho rằng, robot sẽ thay thế con người trong những thao tác đơn giản, lặp đi lặp lại và tập trung nhân lực vào những tác vụ phức tạp, đòi hỏi trí tuệ cao hơn.

Tuy vậy, phát ngôn viên của chính quyền thành phố Côn Sơn, Tô Châu, Trung Quốc cho hay Foxconn đã thành công trong việc cắt giảm chi phí sản xuất bằng cách giảm khối nhân lực 110.000 người (của nhà máy Foxconn đặt tại Côn Sơn) về còn 50.000 người, nhờ có công nghệ tự động hóa sử dụng robot.

Theo tờ South China Morning Post, Foxconn và 34 công ty Đài Loan khác đã chi 609 triệu USD trong năm qua để nghiên cứu trí thông minh nhân tạo cũng. 600 công ty khác tại Côn Sơn cũng đã thông báo với chính quyền về việc "theo chân" Foxconn, gây ra một mối lo ngại lớn cho những người lao động nhập cư ở thành phố này.

Trước đây, vào năm 2012, theo báo cáo của Hiệp hội Lao động Công bằng, điều kiện làm việc tại các nhà máy Foxconn (nơi sản xuất ra hầu hết các sản phẩm của Apple) đều nằm dưới mức tiêu chuẩn mà luật pháp yêu cầu. Đây cũng có thể là một trong những yếu tố đóng góp nên giá thành sản xuất rẻ của Foxconn.

Tuy nhiên, với lượng robot hiện tại cũng như có thể triển khai trong tương lai, thậm chí nhân công giá rẻ và điều kiện làm việc tồi tệ cũng chưa đủ để tạo nên một nền sản xuất cạnh tranh. Thay vào đó, có lẽ một dây chuyền tự động hóa với lao động chủ yếu là robot mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn giá cả mới - khi Tim Cook mới đây đã tuyên bố sẽ tìm cách hạ giá iPhone.

Thành NT

Theo Engadget

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Yeah1 thâu tóm công ty truyền thông STV, thoái vốn cùng lúc 2 công ty con

Yeah1 mua 51% vốn STV Group, đồng thời thoái toàn bộ vốn tại CTCP Phát triển thương hiệu Yeah1 và CTCP Quảng cáo truyền thông TNT.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm