Đây là 5 cuốn sách Bill Gates gợi ý bạn đọc trong mùa hè này

22/05/2018 10:56 AM | Xem - Đọc

Theo truyền thống hàng năm, Bill Gates lại chia sẻ một vài tựa sách gợi ý cho bạn thêm vào danh sách đọc của mình.

Bill Gates viết trên blog cá nhân: "Khi tôi chọn lựa ra 5 cuốn sách bạn có thể thưởng thức mùa hè này, tôi nhận ra rằng một số cuốn trả lời những câu hỏi lớn: Điều gì khiến một thiên tài hành động như vậy? Tại sao những điều không hay lại xảy đến với người tốt? Nhân loại đến từ đâu và hướng đi nào cho chúng ta."

"Mặc dù có đề cập đến những vấn đề vĩ mô nhưng những cuốn sách này đều rất thú vị. Đa số sách khá ngắn. Cuốn sách dài nhất thì bạn cũng đọc nhanh thôi", Gates bổ sung.

Dưới đây là danh sách Gates đề xuất cho bạn mùa hè này:

Đây là 5 cuốn sách Bill Gates gợi ý bạn đọc trong mùa hè này - Ảnh 1.

Leonardo da Vinci

Tác giả: Walter Isaacson

Walter Isaacson nổi tiếng với những cuốn tiểu sử về các vĩ nhân trên thế giới, từ Steve Jobs cho đến Benjamin Franklin. Hiện tại, người viết tiểu sử đã trở lại với một chủ đề mới: Leonardo da Vinci. Trong cuốn sách mới này Isaacson đã khám phá không những đời sống cá nhân của da Vinci mà còn cả sử sáng tạo mang đến các công trình nổi tiếng thời Phục hưng.

Bill Gates nói: "Isaacson đã có một công trình tuyệt vời nhất mà tôi từng thấy, tập hợp tất cả khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của Leonardo, giải thích điều khiến ông ấy trở nên đặc biêt. Một cuốn sách xứng đáng được theo dõi sau tiểu sử vĩ đại của Isaacson về Albert Einstein và Steve Jobs."

Đây là 5 cuốn sách Bill Gates gợi ý bạn đọc trong mùa hè này - Ảnh 2.

Everything Happens for a Reason and Other Lies I've Loved

Tác giả: Kate Bowler

Everything Happens for a Reason của tác giả Kate Bowler là một cuốn hồi ký về những gì xảy ra khi cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn. Hồi ký ghi lại cuộc sống của Bowler sau khi cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột giai đoạn IV. Hồi ký của Bowler nhìn vào sự sống và cái chết và những sự không chắc chắn trong cuộc sống.

Bill Gates nhận xét: "Một cuốn hồi ký buồn, đáng ngạc nhiên về đức tin, hãy đọc để thấu hiểu cái chết của chính bạn."

Đây là 5 cuốn sách Bill Gates gợi ý bạn đọc trong mùa hè này - Ảnh 3.

Lincoln in the Bardo

Tác giả: George Saunders

Lincoln in the Bardo là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của nhà văn viết truyện ngắn nổi tiếng George Saunders. Pha trộn các yếu tố lịch sử vào tiểu thuyết, cuốn sách viết về Lincoln và cậu con trai Willie sau khi Willie mất. Cuốn sách miêu tả nỗi đau khó quên của Lincoln với câu chuyện không thể quên về những gì diễn ra ở Bardo. Đó là những điều xảy đến sau cái chết, những linh hồn ma quỷ đấu tranh để cứu rỗi linh hồn của họ cũng như của Willie.

Bill Gates cho rằng: "Tôi có cách nhìn nhận mới về cách mà Lincoln bị gánh nặng của cả nỗi buồn đau và trách nhiệm. Đây là một cuốn sách hấp dẫn mà bạn sẽ muốn thảo luận với bạn bè sau khi đọc xong."

Đây là 5 cuốn sách Bill Gates gợi ý bạn đọc trong mùa hè này - Ảnh 4.

Origin Story: A Big history of Everything

Tác giả: David Christian

Nếu bạn từng ngước lên nhìn xác vì sao và bị choáng ngợp bởi khoảng không lớn vũ trụ thì Origin Story là dành cho bạn. Cuốn sách tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi cũ "Chúng ra đến từ đâu?" và Christian đã khám phá mọi thứ, từ vụ nổ big bang hay đến chiến tranh hạt nhân.

Bill Gates nói: "Nếu bạn chưa từng đọc "Big History" thì Origin Story là một phần giới thiệu tuyệt vời. Còn nếu đã đọc thì cuốn sách này như một sự nhìn nhận mới. Bằng cách nào đó, cuốn sách sẽ cho bạn sự đánh giá cao hơn về vị trí của nhân loại trong vũ trụ."

Đây là 5 cuốn sách Bill Gates gợi ý bạn đọc trong mùa hè này - Ảnh 5.

Factfulness

Tác giả: Hans Rosling, Ola Rosling và Anna Rosling Ronnlund

Trong thời đại mà chúng ta hay nghe đến những cụm từ như "tin tức giả" hay "những sự thật thay thế" thì cuốn Factfullness của Hans Rosling là một luồng không khí trong lành. Cuốn sách khai thác những ảnh hưởng khiến chúng ta thay đổi quan điểm khi ta đang cố gắng hiểu về thế giới.

Bill Gates nói: "Giảng viên y tế toàn cầu Hans đã mất năm ngoái. người đã mang đến cho bạn một cách hiểu đột phá về những chân lý cơ bản của thế giới: cuộc sống đang ngày một tốt đẹp hơn thế nào và nơi nào vẫn cần cải thiện."

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM