Đây là "2 loại nước - 2 món ăn" dễ khiến bộ não bị “tàn phá” nặng nề, không phòng ngừa sẽ tăng nguy cơ sa sút trí nhớ, tổn thương não

28/07/2020 10:12 PM | Sống

Có không ít loại thực phẩm có tác động tiêu cực đến não, ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, xơ vữa động mạch não, xuất huyết não, phình mạch não... nguy cơ đe dọa tính mạng rất cao.

Đây là "2 loại nước - 2 món ăn" dễ khiến bộ não bị “tàn phá” nặng nề, không phòng ngừa sẽ tăng nguy cơ sa sút trí nhớ, tổn thương não

Bộ não là cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể. Nó được coi là trung tâm điều phối, kiểm soát hầu hết các hoạt động của cơ thể, giúp cho trái tim của bạn có thể đập, phổi có thể hít thở và tất cả các cơ quan khác hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, có không ít loại thực phẩm có tác động tiêu cực đến não, ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và làm tăng nguy cơ mất trí nhớ , xơ vữa động mạch não, xuất huyết não, phình mạch não... nguy cơ đe dọa tính mạng rất cao.

 Đây là 2 loại nước - 2 món ăn dễ khiến bộ não bị “tàn phá” nặng nề, không phòng ngừa sẽ tăng nguy cơ sa sút trí nhớ, tổn thương não  - Ảnh 1.

Theo Healthline, bạn có thể giảm khả năng làm tổn thương não bằng cách loại bỏ một số món ăn ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Cụ thể là "2 loại nước, 3 món ăn" sau đây.

2 loại nước gồm:

1. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường bao gồm soda, đồ uống thể thao, nước tăng lực và nước ép trái cây...

Thành phần chính của các loại đồ uống có đường là xi-rô ngô hàm lượng cao fructose (HFCS), trong đó 55% fructose và 45% glucose. Đáng nói, nếu chúng ta nạp một lượng lớn fructose vào cơ thể có thể gây béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và rối loạn chức năng động mạch, thậm chí còn tác động tiêu cực đến não bộ.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn nhiều đường làm tăng chứng viêm não và suy giảm trí nhớ.

 Đây là 2 loại nước - 2 món ăn dễ khiến bộ não bị “tàn phá” nặng nề, không phòng ngừa sẽ tăng nguy cơ sa sút trí nhớ, tổn thương não  - Ảnh 2.

Nếu chúng ta nạp một lượng lớn fructose vào cơ thể có thể gây béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường...

2. Rượu

Uống nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các vấn đề như xơ cứng động mạch và xuất huyết não. Đồng thời, rượu cũng là nguyên nhân mất trí nhớ, thay đổi hành vi và gián đoạn giấc ngủ, tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ.

2 món ăn gồm

1. Thực phẩm chứa nhiều chì

Thực phẩm chứa chì là tác nhân gây tổn thương các tế bào não và gây tổn thương não. Theo WHO, nhiễm độc chì gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em. Theo thống kê của tổ chức này, có khoảng 600.000 trẻ chậm phát triển hàng năm do nhiễm độc chì.

Một số thực phẩm có nguy cơ cao nhiễm chì là trứng bắc thảo, ngao, trai ốc, hến... do đó khi ăn nên ăn một lượng vừa phải.

2. Đồ mặn, nhiều muối

Thực phẩm nhiều muối là nguyên nhân gây cao huyết áp, xơ vữa động mạch, hỏng các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não. Điều đó dẫn đến việc não bị thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, gây mất trí nhớ… Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê).

 Đây là 2 loại nước - 2 món ăn dễ khiến bộ não bị “tàn phá” nặng nề, không phòng ngừa sẽ tăng nguy cơ sa sút trí nhớ, tổn thương não  - Ảnh 3.

Thực phẩm nhiều muối là nguyên nhân gây cao huyết áp, xơ vữa động mạch, hỏng các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não...

(Theo: Sohu, Healthline)


Đỗ Đỗ

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

2 năm rời Shark Tank, startup tuyển dụng từng được Shark Hưng nhận xét “không có gì mới” vẫn phát triển tốt, cán mốc 1 triệu người dùng trong tháng 10 vừa qua

JobsGo cũng có ý định phát triển ra thị trường quốc tế trong năm nay nhưng đại dịch Covid-19 làm kế hoạch tạm thời bị trì hoãn.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Đọc thêm