Đầy hứa hẹn là thế nhưng nếu có 1 trong 4 vấn đề này, bạn khó lòng trở thành freelancer chuyên nghiệp

19/05/2020 21:34 PM | Sống

Đừng hiểu lầm rằng hình thức làm việc tự do là một vùng đất hứa mà ai cũng có thể đặt chân vào. Nếu có một trong những đặc điểm dưới đây, bạn không thể trở thành một freelancer.

Freelancer - người lao động tự do là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với nền kinh tế thế giới ở thời điểm hiện tại. Theo đó, những ai đang hành nghề này không có bất kỳ một ràng buộc cụ thể lâu dài nào với bất kỳ một công ty nào, họ chỉ làm việc theo mùa vụ hay theo một dự án ngắn hạn.

Lợi ích của các freelancer đúng như tên gọi, họ có sự tự do và thỏa thích làm việc theo mong muốn riêng của mình mà không bị áp đặt vào khuôn khổ nhất định, miễn sao là hoàn thành đúng công việc mà mình đã ký kết. Ngoài ra, họ còn có thể nhận nhiều việc cùng một lúc và sẽ có nhiều nguồn thu nhập khác nhau.

Đầy hứa hẹn là thế nhưng nếu có 1 trong 4 vấn đề này, bạn khó lòng trở thành freelancer chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Từ lợi ích trên, có thể thấy rằng, freelance là một hình thức làm việc đầy hứa hẹn đối với nhiều người lao động ưa thích sự thoải mái, đặc biệt là các bạn trẻ năng động. Tuy nhiên, đừng hiểu lầm rằng làm việc tự do là một vùng đất hứa mà ai cũng có thể đặt chân vào. Nếu có một trong những đặc điểm dưới đây, bạn không thể trở thành một freelancer:

Không có đủ năng lực

Thật ra, làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào cũng yêu cầu năng lực, tuy nhiên, nếu bản thân còn "non xanh" và đang đầu quân cho một công ty nào đó, bạn có thể học hỏi trau dồi từ những người xung quanh để trở nên giỏi hơn hay khi gặp việc khó sẽ có người giúp đỡ, việc được giao cũng tương xứng với năng lực hiện có hơn.

Đầy hứa hẹn là thế nhưng nếu có 1 trong 4 vấn đề này, bạn khó lòng trở thành freelancer chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Trong khi đó, nếu là một freelancer, bản thân "non xanh", năng lực không có, trình độ cũng không, tất nhiên, sẽ chẳng có công ty nào dám đứng ra thuê bạn cả. Lý do để một freelancer duy trì công việc của mình và thu hút các dự án, đầu tiên phải là năng lực.

Cho nên, nếu chưa đủ trình, chưa đủ giỏi, lời khuyên đưa ra là hãy trở thành nhân viên của một công ty nào đó để cải thiện bản thân. Lúc "đủ lông đủ cánh" trở thành một freelancer cũng chưa muộn.

Thiếu tinh thần trách nhiệm

Do không có bất kỳ một sự ràng buộc nào, một khi đã ký kết công việc cho dự án nào đó, freelancer phải chủ động hoàn thành những gì được giao. Không có người trên cao nhắc nhở, thúc ép, freelancer gần như là một hình thức làm việc đòi hỏi tính trách nhiệm cao nhất.

Từ đây có thể nói rằng, nếu bản thân bạn chưa thực sự là một người có tinh thần trách nhiệm, chưa đủ tập trung để tối đa hóa năng suất làm việc, hay lơ đễnh thì không nên trở thành một freelancer.

Đầy hứa hẹn là thế nhưng nếu có 1 trong 4 vấn đề này, bạn khó lòng trở thành freelancer chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Không biết cách quản lý

Trở thành một freelancer đồng nghĩa với việc bạn phải lãnh đạo chính mình và yếu tố cốt lõi nhất là biết cách quản lý bản thân. Công việc khách hàng giao cho, bạn phải nắm hết từ A tới Z, vậy nên nếu không thể tính toán thời gian làm việc hợp lý, sắp xếp việc nào làm trước, việc nào làm sau, khâu nào quan trọng hơn để ưu tiên,... bạn hoàn toàn không thể trở thành một freelancer.

Freelancer thực chất giống như một đầu bếp chuyên nghiệp, làm một món ăn đạt chuẩn 5 sao luôn cần phải có sự cẩn trọng và biết cách quản lý. Quản lý thời gian chính xác từng giây, quản lý nhiệt độ cụ thể rõ ràng và sắp xếp tiến trình nấu nướng với các bước hợp lý nhất để món ăn thành phẩm trở nên thật hoàn hảo.

Đầy hứa hẹn là thế nhưng nếu có 1 trong 4 vấn đề này, bạn khó lòng trở thành freelancer chuyên nghiệp - Ảnh 4.

Không thể độc lập làm việc

Làm việc độc lập là tinh thần trọng yếu của mỗi freelancer, điều này không cần phải bàn cãi và đó cũng chính là cái giá của sự tự do. Thế nên tất nhiên rồi, khi không thể làm việc độc lập, bạn không thể đổi trở thành một freelancer.

Đừng nghĩ làm việc độc lập là điều dễ dàng, sự thật thì có rất nhiều cá nhân khi làm việc một mình, không ai góp ý, không ai cho lời khuyên, không có đồng nghiệp xung quanh cùng thảo luận, họ cảm thấy vô cùng lạc lõng. Minh chứng là có rất nhiều người "than trời trách đất" trong đợt work from home vừa qua vì làm việc không hiệu quả. Xa rời team nhóm ở công ty, năng suất của họ bị giảm đáng kể.

Đầy hứa hẹn là thế nhưng nếu có 1 trong 4 vấn đề này, bạn khó lòng trở thành freelancer chuyên nghiệp - Ảnh 5.

Theo OLD FASHIONED

Cùng chuyên mục
XEM