Dậy 5 giờ sáng không phải chân lý thành công: Tôi thà thức khuya tập trung giải quyết được nhiều việc, còn hơn dậy sớm để rồi vật vờ cả ngày

10/04/2020 12:16 AM | Sống

Người ta thường ca ngợi Người thành công thường dậy sớm, cụ thể là 5 giờ sáng. Bạn có thể đọc, tham khảo, nhưng hãy suy nghĩ một chút xem biện pháp đó có thực sự phù hợp với bản thân mình hay không. Chúng ta hoàn toàn có thể phản biện và không thấy áp lực với những điều "người ta nói". Chấp nhận việc mỗi người có một thói quen sống khác nhau hoàn toàn. Và đâu mới thực sự phù hợp nhất với chính mình - Đó mới là điều quan trọng.

Dậy 5 giờ sáng không phải chân lý thành công: Tôi thà thức khuya tập trung giải quyết được nhiều việc, còn hơn dậy sớm để rồi vật vờ cả ngày

Chúng ta đã nghe mòn cả tai, đọc mòn cả mắt về việc dậy-lúc-5-giờ-sáng để có một tương lai tươi đẹp hay thành công rực rỡ. Nhưng có chắc một buổi sáng hiệu quả thì nhất thiết phải dậy sớm như vậy? Và dậy 5 giờ sáng có chắc chắn đủ để thành công?

Mỗi người có một thói quen sống khác nhau, chúng ta có cuộc sống khác nhau, với giờ sinh hoạt cũng chẳng ai giống ai.

Nếu phương pháp "clean eating" giới thiệu ăn sáu bữa một ngày mới đảm bảo sức khỏe tốt thì liệu nó có khiến tất cả mọi người ăn ba bữa là sai?

Uống 2 lít nước mỗi ngày mới đủ? Vậy đối với những người nặng đến 200kg, liệu 2 lít nước đã đủ chưa?​

Vậy nên, đọc thì đọc, nhưng hãy suy nghĩ một chút xem những biện pháp đó có thực sự phù hợp với bản thân mình hay không. Chúng ta hoàn toàn có thể phản biện và không thấy áp lực với những điều "người ta nói". Chấp nhận việc mỗi người có một thói quen sống khác nhau hoàn toàn. Và đâu mới thực sự phù hợp nhất với chính mình - Đó mới là điều quan trọng.

Dậy 5 giờ sáng không phải chân lý thành công: Tôi thà thức khuya tập trung giải quyết được nhiều việc, còn hơn dậy sớm để rồi vật vờ cả ngày - Ảnh 1.

Dậy sớm có thực sự làm được nhiều việc hơn thức khuya?

Hiển nhiên chúng ta biết được lợi ích của việc dậy sớm đối với mỗi người và tác hại của việc thức khuya. Bởi vì báo chí hay những-tấm-gương-thành-công đã nói quá nhiều về điều đó. Có thể một vài lí do liên quan mật thiết đến cách mà cơ thể đang vận hành. Đảm bảo cho việc hoạt động tốt của một số cơ quan bên trong.​

Thôi được rồi, tôi biết đó là chuyện cả đời, chuyện sức khỏe hay chuyện bệnh tình sau này. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi cuộc sống với công việc áp lực và khối lượng không ngừng tăng lên mỗi ngày, tôi vẫn sẽ quan tâm đến việc "kiếm cơm" hơn là ngồi lo về bệnh tật của mấy chục năm sau. Xin lỗi, nhưng thực tế là vậy và đừng có nói những quy tắc thành công rỗng tuếch. 

Nếu đã tập luyện nhiều lần nhưng vẫn không thể tỉnh táo và tập làm việc hiệu quả vào buổi sáng thì bạn đâu nhất thiết phải dậy 5 giờ sáng?

Nếu như buổi tối mang đến sự tập trung và giải quyết được nhiều việc hơn thì tôi thà chọn thức khuya hơn là dậy sớm để rồi vật vờ cả ngày.​

Thực tế, dậy sớm không thực sự giúp tôi làm được nhiều việc hơn. Thói quen đó mang nhiều lợi ích như tốt cho cơ thể, mang đến sự tỉnh táo… Tuy nhiên để nói làm được nhiều việc hơn hay không thì chưa chắc. Bởi buổi sáng tôi cảm thấy mình thích hợp với việc tập luyện và chạy bộ vận động thay vì ngồi cắm đầu cắm cổ làm việc. Như vậy sẽ có lỗi với thời tiết sáng sớm lắm đấy.

Dậy 5 giờ sáng không phải chân lý thành công: Tôi thà thức khuya tập trung giải quyết được nhiều việc, còn hơn dậy sớm để rồi vật vờ cả ngày - Ảnh 2.

Hãy dậy sớm, nhưng không nhất thiết là 5 giờ

Tôi đã từng dậy sớm trong vòng nửa năm và thực sự có nhiều điều tích cực đến. Tuy nhiên, để nói thực sự điều gì mang đến thành công thì nó đến từ cách làm việc chăm chỉ thay vì áp đặt phải dậy mấy giờ hay ngủ mấy tiếng.​

Cơ thể chúng ta vô cùng thông minh. Nó có khả năng điều hòa và thích ứng. Nên trong khoảng thời gian còn có lợi thế về sức khỏe, hãy chăm chỉ làm việc thực sự để thành công thật sớm. Đến lúc đó, chúng ta có nhiều điều kiện hơn để quan tâm đến bản thân mình, để biết được liệu dậy 5 giờ sáng mang đến sự sảng khoái như thế nào.

Quan trọng ở hiện tại, chúng ta vẫn nên dậy sớm. Đơn giản để có sự chuẩn bị kĩ càng cho ngày làm việc mới, để cơ thể đủ tỉnh táo và có thời gian ăn uống cho kịp giờ làm. Để có thể tránh khỏi sự bực bội vì tắc đường mỗi sáng.

Miễn là chúng ta hiểu cái mình cần và điều gì mới thực sự phù hợp. Kể cả nghe người thành công nói và thức dậy vào lúc 5 giờ sáng mỗi ngày cũng đâu chắc sẽ mang đến cho bạn thành công nếu không chăm chỉ và nỗ lực?

Oxii

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm