Đầu năm KIÊNG gì để cả năm Nhâm Dần 2022 may mắn, tài lộc?

01/02/2022 07:45 AM | Sống

Kiêng gì hay làm gì để may mắn, hạnh phúc và nhiều tài lộc cả năm là điều ai cũng quan tâm trong những ngày đầu năm mới.

Tết là khoảng thời gian chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. "Đầu xuôi đuôi lọt", theo quan niệm dân gian, vì vậy mọi người nên kiêng kị một số điều để tránh xui xẻo:

Kiêng làm vỡ đồ đạc ngày đầu năm

Đầu năm KIÊNG gì để cả năm Nhâm Dần 2022 may mắn, tài lộc?  - Ảnh 1.

Làm vỡ đồ dùng,... là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết đầu năm mà quan niệm xưa bảo rằng nếu phạm phải sẽ xui cả năm. Người xưa quan niệm sự đổ, vỡ đồ đạc báo hiệu chia ly, chia cắt và là điềm báo không may.

Do đó, trong những ngày đầu năm, những đồ vật dễ vỡ như bát, đĩa, cốc, gương... được mọi người sử dụng rất cẩn thận.

Kiêng những món ăn mang ý nghĩa không tốt

- Thịt chó: Theo quan niệm người xưa, chó là loài vật sống kiếp nô bộc, chịu đựng mang trong mình vận xui, đen đủi. Do đó để tránh xui xẻo, đầu năm đầu tháng người ta thường kiêng ăn thịt loài vật này.

Đầu năm KIÊNG gì để cả năm Nhâm Dần 2022 may mắn, tài lộc?  - Ảnh 2.

- Thịt vịt: Nhiều người quan niệm ăn thịt vịt để "giải đen" nhưng chỉ ăn món ăn này vào cuối tháng. Còn ăn thịt vịt đầu tháng, đầu năm được cho là rước vận đen vào mình, "tan đàn xẻ nghé".

Thay vào đó, bạn có thể ăn thịt gà- món ăn mang ý nghĩa tốt lành, đón rước vầng dương ló rạng trong ngày đầu năm.

- Cá mè: Trong chữ "mè" của "cá mè" đồng âm với "mè nheo" vì vậy tại miền Bắc và miền Trung. Ngoài ra, trong cá mè có nhiều xương- đại diện cho nhiều trắc trở bất lợi trong cuộc sống, do đó người ta thường kiêng ăn cá mè dịp Tết để tránh những điều không thuận lợi.

- Trứng vịt lộn: Người ta quan niệm, cá mè có mùi tanh nên đại diện cho những điều đen đủi, xui rủi, bất hạnh. Khi đang gặp điều không may mắn, người ta thường ăn trứng vịt lộn để giải xui, thay đổi cục diện.

Tuy nhiên, ông bà ta khuyên đầu năm, đầu tháng cần kiêng món này vì vừa bước sang năm mới không thể biết được mình đang đón vận may hay xui.

Ngoài ra, những món ăn trên, quả sầu riêng, cam, lê cùng các món có vị cay, đắng, mặn, chát những thực phẩm bạn nên tránh dịp đầu năm.

Không to tiếng, tránh nói những điều xui xẻo

Người Việt cho rằng lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm nên ngày Tết chỉ nên nói lời hay ý đẹp, tránh to tiếng hay nói những ngôn ngữ có thể đem lại sự không may như "chết thôi", "tiêu rồi",...

Kiêng động thổ, đào đất

Đầu năm KIÊNG gì để cả năm Nhâm Dần 2022 may mắn, tài lộc?  - Ảnh 3.

Riêng ngày mùng 1 Tết- ngày khởi đầu của một năm mới người dân Việt cũng kiêng không đào đất, giã chày cối để tránh việc làm ăn không thuận lợi.

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
XEM