Đầu năm Dậu nói chuyện ước mơ cùng huyền thoại Tập đoàn Daewoo

28/01/2017 08:24 AM | Kinh doanh

Đầu năm 2017, ông Kim Woo Choong, người đàn ông huyền thoại của Tập đoàn Daewoo đã trở lại Việt Nam. Trong chuyến thăm đất nước hình chữ S lần này, ông vẫn chia sẻ và gợi cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân trẻ Việt Nam về ước mơ.

Đầu năm Dậu nói chuyện ước mơ cùng huyền thoại Tập đoàn Daewoo

Chuyến đi này của ông Kim Woo Choong là một thử thách. Ở tuổi 81, sức khoẻ ông không được tốt. Trước chuyến đi ít ngày, ông đang điều trị ở bệnh viện Seoul. Tuy nhiên, ông vẫn giữ đúng lời hứa, xuất hiện ở Hà Nội .

Trong suốt buổi toạ đàm, ông Kim ngồi ngay ngắn, lắng nghe và mỉm cười. Dây thanh quản của ông bị tê liệt nên con trai ông, anh Kim Sun Young đã giúp ông kể chuyện và trả lời những câu hỏi của khán giả.

Những slide hồi kí của ông Kim Woo Choong và những câu chuyện qua lời kể của con trai lần lượt được trôi ra.

“5 năm qua là thời gian tôi được sống với bố nhiều nhất. Mỗi khi ngắm nhìn bố từ phía sau, tôi vẫn thấy ông tràn trề sức sống. Bố vẫn thường bảo với tôi, dù là 60, 70 tuổi hay 80 chăng nữa, ông vẫn muốn được cống hiến, được hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp, tiếp tục xây dựng, thực hiện những ước mơ lớn”, anh Kim Sun Young nói.

Ước mơ, có lẽ là thứ mà người sáng lập ra Tập đoàn Daewoo muốn truyền đạt lại nhất cho những thế hệ doanh nhân tiếp theo trên toàn cầu.

Trong hồi ký của mình, ông cho biết thuở thiếu thời, thứ khiến ông giống với hầu hết mọi người là nghèo, nhưng thứ làm ông khác biệt nhất chính là có nhiều ước mơ.

“Tôi vẫn không thể quên được cái cảm giác bước ra khỏi thư viện vào lúc đêm khuya hay nhìn lên bầu trời khi lê bước về nhà. Dường như thế giới là của tôi và tôi có thể bao trùm vũ trụ trong cánh tay của mình. Đối với tôi dường như không có gì là không thể làm được. Dẫu rằng nghèo, nhưng cái cảm giác ấy giúp tôi tiếp tục học tập. Sinh lực của tuổi thanh niên là rất quan trọng đối với tôi và làm tràn ngập trái tim tôi bằng những ước mơ. Không có gì có thể ngăn cản tôi. Trong số những điều mà tuổi trẻ mang lại thì ước mơ là điều quan trọng nhất”, ông Kim Woo Choong viết.

Bởi lẽ, ông cho rằng ước mơ là động lực làm thay đổi thế giới và lịch sử sẽ thuộc về những người dám mơ ước.

“Tôi cam đoan rằng tất cả những người đang làm nên lịch sử thế giới ngày hôm nay đều có những ước mơ lớn khi còn trẻ. Có quốc gia nào mà không truyền hy vọng và ước mơ cho tuổi trẻ mà tuổi trẻ lại có được sức mạnh để lãnh đạo thế giới hay không?”, ông đặt câu hỏi.

Và cũng chính nhờ những mơ ước từ thiếu thời, vun đắp đến khi trưởng thành, biến nó thành hành động đã khiến cho ông trở thành một trong những người đàn ông huyền thoại của Hàn Quốc khi sáng lập Tập đoàn Daewoo năm 1976 và phát triển nó thành công.

Dù sau này, cũng chính những ước mơ, những tham vọng khiến ông mất tất cả: Daewoo bị phá sản năm 1999 với khoản nợ lên đến 75 tỷ USD nhưng câu chuyện của ông vẫn là một huyền thoại, gợi cảm hứng, khích lệ đối với lớp hậu bối, trong đó có các doanh nhân Việt Nam.

Rất nhiều doanh nhân Việt khi được hỏi đã cho biết trong nhiều năm, cuốn sách gối đầu giường của họ là hồi ký của ông Kim Woo Choong. Bởi lẽ, họ đã học được rất nhiều từ những khát vọng của ông, đồng thời, cũng học được không ít bài học quan trọng từ những thất bại cay đắng mà ông trải qua.

Và dường như, điều này đã hiện thực hoá một giấc mơ lớn khác của ông Kim Woo Choong: “Được tưởng nhớ là nhà doanh nghiệp đáng kính”.

Theo Đức Minh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  năm mới, daewoo, đinh dậu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm