Dấu hiệu điển hình của người không có sự nghiệp thăng hoa: Không có tính hiếu kỳ, gia nhập đội ngũ già trước tuổi

27/09/2019 11:20 AM | Sống

Hãy làm việc hết mình với tinh thần đánh không chết, làm mọi việc một cách dũng cảm và có sức mạnh của thanh niên. Nếu việc nhỏ mà không có ý kiến, không đột phá và mang khuôn mặt mệt mỏi thì chúc mừng bạn đã gia nhập hội người tuổi trung niên.

Dấu hiệu điển hình của người không có sự nghiệp thăng hoa: Không có tính hiếu kỳ, gia nhập đội ngũ già trước tuổi

Hãy làm việc hết mình với tinh thần đánh không chết, làm mọi việc một cách dũng cảm và có sức mạnh của thanh niên. Nếu việc nhỏ mà không có ý kiến, không đột phá và mang khuôn mặt mệt mỏi thì chúc mừng bạn đã gia nhập hội người tuổi trung niên.

01

Có một  bài báo nói rằng những người trung niên 35 tuổi và có nhiều năm kinh nghiệm, có kĩ năng tin học nhưng lại bị bộ phận HR bỏ qua hồ sơ xin việc. Một số CEO thậm chí còn đưa ra một yêu cầu như vậy: Đừng chọn những người trung niên vừa mới nghỉ việc ở nhà máy lớn, vì tiền lương của họ quá cao và họ không đủ sức làm việc như người trẻ. Gánh nặng cuộc sống phía sau lưng họ quá nặng nề, ảnh hưởng đến điều kiện làm việc. Tốt hơn là chọn những người mới tốt nghiệp một hoặc hai năm, có kinh nghiệm làm việc cơ bản, chăm chỉ, có thể lực tốt, có độ dẻo dai và vì mức lương rẻ.

Tôi thấy rằng bài báo đã phân tích một cách hợp lý tại sao độ tuổi "30 - 35" sẽ là độ tuổi lo lắng nhất đối với nhiều người. Một số người đã bị thị trường lao động loại bỏ và im lặng.

Những người trung niên, họ có thể là những người năng động, hoạt bát, có thể làm mọi việc và vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong công ty. Tuổi tác không phải là yếu tố quyết định thành công của một người, mà là khả năng xử lý công việc của họ. Bài báo này không phải chê bai người trung niên mà chỉ ra những biểu hiện "già trước tuổi" của nhiều người trẻ.

Dấu hiệu điển hình của người không có sự nghiệp thăng hoa: Không có tính hiếu kỳ, gia nhập đội ngũ già trước tuổi  - Ảnh 1.

02

Sống không có tính hiếu kì thì đời nhạt nhẽo.

Những người không tò mò có thể dễ dàng có một tâm lý trung niên. Họ hiếm khi quan tâm đến những điều mới, không chú ý hoặc sợ hãi với những thay đổi của thế giới và trái tim họ tê liệt. Đồng nghiệp truyền thông sinh sau năm 1995 của công ty đã bị sa thải sau khi làm việc chưa hết một tháng. Qua lời cô kể, do không nghĩ ra đề tài nên cô không thể viết bài được.

Khi được hỏi làm thế nào để xem tin nóng nhất? Cô lắc đầu và nói rằng cô không chú ý đến những tin kiểu như vậy. Còn nếu hỏi cô ấy nghĩ gì về các bộ phim truyền hình và gameshow nổi tiếng gần đây, cô mỉm cười cay đắng và nói rằng cô không hứng thú với những điều này. Hỏi rằng cô ấy sẽ đọc sách liên quan đến kinh doanh sau khi làm việc? Cô ấy nói không, khi về đến nhà, tôi chỉ muốn nằm xuống và chơi game với bạn bè.

Cái cô cần là đề tài để viết bài nhưng cô lại bỏ bê nó và quan tâm đến những thứ không đáng, cô nên chú ý đến các kỹ năng của người khai thác truyền thông nhưng cô bỏ ngoài tai, đến một ngày nào đó, cô sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi sớm và điều đó đã xảy ra.

Có khá nhiều người trẻ xung quanh tôi rất giống với đồng nghiệp này. Họ không quan tâm đến những gì đã và đang xảy ra và những mối quan hệ giữa môi trường, công việc. Họ chỉ quan tâm đến những thứ vô bổ trong cuộc sống của họ.

Trên thực tế, sự tò mò không chỉ khiến chúng ta bình tĩnh hơn mà còn cho phép chúng ta tích hợp kiến ​​thức trên khắp thế  giới, mở rộng tầm nhìn và duy trì sự linh hoạt ở mọi lứa tuổi.

David Ogilvy, "cha đẻ của ngành  quảng cáo", người sáng lập ra Ogilvy & Mather, cho biết trong cuốn sách của mình rằng những người quảng cáo sáng tạo nhất là những người luôn tò mò về mọi thứ dưới ánh mặt trời.

Tôi có quen một người bạn thiết kế. Khi anh ta đi tàu điện ngầm, anh ta sẽ chú ý đến các bảng quảng cáo xung quanh, quan sát cẩn thận ý tưởng mẫu và lời quảng cáo của người khác, dành thời gian để xem nhiều triển lãm nghệ thuật vào cuối tuần. Nhiều cảm hứng sáng tạo của anh ấy đến từ sự tò mò, từ sự vô tình chứ không phải là kiểu "gừng càng già càng cay". Quan sát người khác làm việc, mặc dù đang ở tuổi trung niên, sự sáng tạo của anh ta chưa bao giờ cũ.

Einstein từng nói: Tôi không có tài năng đặc biệt, tôi chỉ có sự tò mò mãnh liệt. Tò mò là một tài năng lớn. Sự tò mò giúp bạn có động lực để học hỏi những điều mới và nó có nhiều khả năng mang lại tiềm năng cho sự sáng tạo trong công việc và cuộc sống. Người hiếu kì cũng tích cực hơn trong công việc, sáng tạo và giàu trí tưởng tượng hơn, để họ có thể đưa ra những ý tưởng hay và làm tốt hơn những người khác.

Dấu hiệu điển hình của người không có sự nghiệp thăng hoa: Không có tính hiếu kỳ, gia nhập đội ngũ già trước tuổi  - Ảnh 2.

03

Không có năng lực học tập giống như lão hóa sớm.

C. đang làm trong ngân hàng, cô chịu trách nhiệm kiểm toán các hóa đơn, không được đào tạo cũng không có  thời gian rảnh rỗi, cô chán đến mức muốn nghỉ việc nhưng không dám nghỉ vì nếu cô nghỉ thì làm ở đâu. Cô ấy muốn thay đổi công việc, nhưng cô ấy không thể làm gì. Cô vẫn chưa đến tuổi trung niên, nhưng tâm lý trung niên đã bị xói mòn suy nghĩ của cô từ lâu.

Nhiều người năng động là những người học suốt đời. Ở tuổi 70, ông Nhậm Chính Phi, người cũng linh hoạt và có chiến lược đã từng nói: "Công việc của tôi là học. Dù tôi đi công tác ở đâu, tôi sẽ mang theo một cuốn sách. Dù cho người khác có ngủ trên máy bay, thì tôi sẽ hoàn thành cuốn sách 300 trang." Charlie Munger cũng thích mang theo sách bên mình. Ông nói rằng miễn là ông có một cuốn sách quanh mình, cho dù máy bay và dù có đợi khách hàng bao lâu, ông sẽ không lãng phí thời gian.

Wang Shi vẫn đang học tập ở Israel ở tuổi 65. Ông tiếp thu tri thức và sẵn sàng bắt đầu kinh doanh một lần nữa.

Nhậm Chính Phi, Charlie Munger và Wang Shi đã lớn tuổi, nhưng họ dường như trẻ hơn những người trẻ tuổi, với sức sống và năng lượng vô hạn. Có thể thấy rằng kiến ​​thức là sức mạnh và là liều thuốc để điều trị tâm lý của người cao tuổi.

Dấu hiệu điển hình của người không có sự nghiệp thăng hoa: Không có tính hiếu kỳ, gia nhập đội ngũ già trước tuổi  - Ảnh 3.

04

Người sẵn sàng, tràn đầy sức sống

Vốn lớn nhất của những người trẻ tuổi là gì?

Theo tôi, có lẽ không phải chịu gánh nặng quá nhiều, có thể họ cũng chưa bận rộn với cuộc sống hôn nhân, bạn có thể cố gắng làm hết sức mình để có được thành tựu cho tương lai.

Tôi được mời đến thăm một công ty truyền thông. Độ tuổi trung bình của nhân viên khoảng 26 tuổi. Mọi người đều có hiệu quả làm việc cao. Mặc dù nhóm nhỏ, mọi người đều có thể chiến đấu độc lập, ngay cả khi công việc rất căng thẳng. Không mệt mỏi.

Nhân sự của công ty nói với tôi rằng mặc dù họ là những công ty nhỏ, những người mà họ phát triển rất dễ sử dụng và có tinh thần làm việc chăm chỉ. Một số người sau đó đã được nhiều công ty tài trợ đi đào tạo nghiệp vụ. Những người làm hết sức và làm việc chăm chỉ sẽ có tương lai sáng lạn.

Đối với những người trẻ tuổi, ngoài sức khỏe tốt, họ còn có năng lượng vô hạn để chiến đấu, không có tài nguyên nào có thể bị lãng phí. Trân trọng và nắm bắt kịp thời khi có cơ hội, không bị chùn bước bởi tâm lý trung niên, sẽ dễ dàng bình tĩnh và mạnh mẽ hơn.

Có câu nói: Một khi bạn bị suy thoái, thậm chí trong một khoảng thời gian ngắn, thượng đế sẽ lấy đi tài năng và sức mạnh của bạn nhanh nhất có thể.

Điều này luôn luôn là một vấn đề bất ngờ, mất giá trị bản thân cũng là một cái chớp mắt.

Dấu hiệu điển hình của người không có sự nghiệp thăng hoa: Không có tính hiếu kỳ, gia nhập đội ngũ già trước tuổi  - Ảnh 4.

05

Bất kể ở độ tuổi nào, miễn là không có tâm lý trung niên, đó không phải là một người trung niên thực sự.

Hãy làm việc hết mình với tinh thần đánh không chết, làm mọi việc một cách dũng cảm và có sức mạnh của thanh niên. Nếu việc nhỏ mà không có ý kiến, không đột phá và mang khuôn mặt mệt mỏi thì chúc mừng bạn đã gia nhập hội người tuổi trung niên.

Tại nơi làm việc, các nhân viên cấp cao, những người tiến bộ với thời đại làm việc nghiêm túc và đầy chuyên nghiệp, rất năng nổ và tươi mới, nhưng những đồng nghiệp trẻ, luộm thuộm, thích buôn chuyện và khiêu khích, lúc nào cũng ủ rũ và chậm chạp.

Cuộc khủng hoảng được gọi là trung niên không nhất thiết phải rơi vào người trung niên, mà rơi vào những người trẻ tuổi nhưng già trước tuổi.

Không phải là người trung niên sẽ bị loại bỏ, mà tâm lý và khả năng của họ là những bộ lọc, lọc ra những người có tâm lý trung niên không thèm cạnh tranh để đạt hiệu suất cao hơn.

Không ai sẽ luôn trẻ, lão hóa là quy luật của tự nhiên. Chỉ bằng cách biến mình thành một phần không thể thay thế của công ty là giải pháp tối ưu cho sự lo lắng tại nơi làm việc.

Xuân Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm