Đặt thiết bị đọc trộm thẻ ATM rút trên 1,7 tỉ đồng

30/11/2018 20:16 PM | Kinh doanh

Nhóm người nước ngoài móc nối với hai thanh niên người Việt lắp đặt thiết bị đọc thẻ ATM, làm thẻ ATM giả rút trộm trên 1,7 tỉ đồng của ngân hàng tại các tỉnh Miền Tây hầu tòa.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 30-11, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên án 7 bị cáo trong vụ sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản .

HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Chong Ngai Fong (42 tuổi, quốc tịch Malaysia) 14 năm tù về tội sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Cùng tội này, hai bị cáo Jo Pham (48 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ), David Tee Cheng Meng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia) cùng lãnh án 9 năm tù.

Tương tự, các bị cáo Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi, ngụ Thị xã Giá Rai, Bạc Liêu), Trần Thế Bảo (26 tuổi, ngụ xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, ngụ xã Hưng Khánh Trung A , huyện Mỏ Cày Bắc,  Bến Tre) cùng lãnh án 7 năm tù và Chua Ya Thiam (45 tuổi, quốc tịch Singapore) bị phạt 2 năm tù.

 Đặt thiết bị đọc trộm thẻ ATM rút trên 1,7 tỉ đồng  - Ảnh 1.

Bị cáo Chong Ngai Phong (trái) và các đồng phạm tại tòa

HĐXX tuyên trục xuất các bị cáo: Chong Ngai Fong, Jo Pham , David Tee Cheng Meng và Chua Ya Thiam phải rời khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt chính.

HĐXX xét thấy các bị cáo không có tài sản, nếu áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền đối với các bị cáo là không khả thi nên không áp dụng. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường cho các ngân hàng Agribank Chi nhánh tại TP Cần Thơ, Bến Tre và Vĩnh Long tổng số tiền trên 1,7 tỉ đồng mà các bị cáo đã chiếm đoạt.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10-2017, Chong Ngai Fong và Jo Pham quen biết nhau tại Malaysia. Biết Chong Ngai Fong có khả năng đánh cắp dữ liệu thông tin khách hàng, làm thẻ ATM giả để rút tiền của các ngân hàng tại Việt Nam, Jo Pham đã bàn bạc với Chong Ngai Fong và được đồng ý.

Sau đó, Chong Ngai Fong và Jo Pham đã lần lượt nhập cảnh vào Việt Nam. Khi đi, Chong Ngai Fong có đem theo máy tính xách tay, thiết bị đọc thẻ và ghi thẻ, thẻ ATM giả và các thiết bị khác. Khi đến Việt Nam, Chong Ngai Fong và Jo Pham đã liên lạc với đồng bọn và bàn bạc thống nhất thực hiện hành vi.

Từ tháng 11-2017 đến ngày 5-3-2018, Chong Ngai Fong cùng Jo Pham,  David Tee Cheng Meng, Trần Thế Bảo, Nguyễn Kim Soàn, Nguyễn Văn Hiền và Chua Ya Thiam lần lượt lắp đặt thiết bị điện tử đánh cắp thông tin các chủ tài khoản tại các máy ATM ngân hàng Agribank trên địa bàn TP.Cần Thơ, tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long, làm thẻ ATM giả, dùng thẻ ATM giả rút và chiếm đoạt số tiền trên 1,717 tỉ đồng để chia nhau tiêu xài.

Trong đó, các bị cáo chiếm đoạt của các ngân hàng tại TP Cần Thơ trên 103 triệu đồng, tỉnh Bến Tre 998,6 triệu đồng, tỉnh Vĩnh Long 615,8 triệu đồng.

Trong vụ án này, Chong Ngai Fong được xác định là người tổ chức, cầm đầu, chỉ huy và thực hiện tội phạm, bản thân bị cáo chiếm đoạt trên 1 tỉ đồng. Jo Pham là người cùng bàn bạc tổ chức và thực hiện tội phạm, đã được chia và chiếm đoạt 336,3 triệu đồng.

Các bị cáo David Tee Cheng Meng , Nguyễn Kim Soàn , Trần Thế Bảo, Nguyễn Văn Hiền  đều là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, mỗi bị cáo được chia từ 50 triệu đồng đến 105 triệu đồng. Đối với  Chua Ya Thiam đã trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nhưng chưa chiếm đoạt được tiền thì đã bị phát hiện bắt giữ.

Theo Đông Hà

Từ khóa:  rút tiền , ATM
Cùng chuyên mục
XEM