Đất nông thôn sốt sình sịch khi dự án đang 'trên giấy'

21/03/2022 17:35 PM | Kinh doanh

Khi vừa có thông tin quy hoạch hay chủ trương xây dựng dự án, “cò đất” bắt đầu đổ xô về tạo sóng khiến giá đất từ các vùng nông thôn nóng lên “sùng sục”.

Dự án đang “trên giấy” đất vẫn sốt

Xã Thạch Văn, Thạch Trị (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) là hai địa phương nằm trong quy hoạch Dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh do Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư. Năm 2021, khi dự án chỉ mới được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư, “cò đất” khắp nơi đổ về tại vùng này khiến đất vùng bãi ngang ven biển tăng lên chóng mặt. Với những lô đất trước đây 500 triệu đến 1 tỷ khó bán, thậm chí chẳng ai ngó, nhưng giờ được rao bán với mức giá vài tỷ đồng.

Đất nông thôn sốt sình sịch khi dự án đang trên giấy - Ảnh 1.

Đường dẫn vào thôn Đông Văn, xã Thạch Văn nơi đang khảo sát triển khai dự án khu du lịch biển cao cấp.

Bà Nguyễn Thị Lành, trú tại xã Thạch Văn vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi vừa rồi một lô đất có diện tích 190m2 ở thôn Bắc Văn bán với giá hơn 2 tỷ đồng. Đất này trước đây là đất cấp, năm ngoái chủ hộ chỉ bán với giá 600 triệu, nhưng sau nhiều lần mua bán giao dịch mua đi bán lại, mới đây bán giá tăng gấp nhiều lần. Bà Lành cho rằng, đất tăng là khi có thông tin về dự án du lịch biển sắp triển khai tại địa phương. Những ngày trước môi giới đất đến để xem và hỏi mua đất rất nhiều.

“Dự án triển khai cách thôn này chừng 3km, nhưng đất ven vẫn tăng cao. Đa phần ai có đất họ đã bán cho môi giới cả rồi. Giờ đất tiền tỷ, con em có nhu cầu xây nhà muốn mua cũng khó vì tăng lên từng ngày", bà Lành nói.

Đất nông thôn sốt sình sịch khi dự án đang trên giấy - Ảnh 2.

Người dân xã Thạch Văn cũng bất ngờ khi đất tại địa phương giờ tăng nhanh, được nhiều người tìm đến hỏi mua.

Có mặt tại thôn Đông Văn, xã Thạch Văn, vùng đất nằm trong dự án được triển khai, nơi đây đang hoang sơ, dân cư thưa thớt. Khi hỏi đến giá đất, một người dân tại thôn nói: “Đất giờ vùng này giá cao lắm, ngoài mặt đường phải trên chục triệu đồng/m2, còn phía trong lối thì cũng 3-4 triệu đồng/m2 rồi. Trước đây đất vùng này ai để ý, cho còn không muốn lấy, giờ có dự án về nhiều người đến hỏi mua lắm”, một người dân thôn Đông Văn nói.

Ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà cho hay, khi bắt đầu có quy hoạch dự án, cùng với đó hạ tầng đường được mở rộng, đất tại địa phương tăng nhanh chóng. Số lượng người về mua đất rất đông. Tuy nhiên việc mua bán, chuyển nhượng đất cũng có nhưng không thông qua xã nên địa phương không nắm rõ.

Theo chủ tịch UBND xã Thạch Văn, Dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa quy hoạch tại Thạch Văn và Thạch Trị. Trong đó chủ yếu tại phần đất của xã Thạch Văn. Tổng mức được phê duyệt của dự án là 152ha, tại xã trước mắt dự án sẽ lấy khoảng 62ha. “Hiện tại chủ đầu tư mới khảo sát còn về dự án cụ thể triển khai như thế nào thì chưa có. Chủ đầu tư ước tính đền bù giải phóng mặt bằng khoảng hơn 100 tỷ”, ông Thái nói.

Đất nông thôn giá “vàng”

Khi có thông tin về dự án, không chỉ các vùng nằm trong quy hoạch giá đất “nhảy vọt”, mà các xã liền kề cũng bỗng dưng tăng cao, được nhiều người săn đón. Đơn cử như hồi tháng 9/2021, xã Thạch Thắng (huyện Thạch Hà) đưa 8 lô đất tại khu quy hoạch dân cư vùng Le Le, thôn Yên Lạc ra đấu giá nhưng có tới gần 200 hồ sơ tham gia.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là 8 lô được đấu thành công, thu về hơn 18,716 tỷ đồng, vượt giá khởi điểm hơn 13,639 tỷ đồng. “Tôi tham gia đấu 1 lô để làm nhà ở. Lô đó giá khởi điểm 560 triệu đồng, tôi đã đấu lên tới 30 bước (tức đấu lên 1,4 tỷ đồng), nhưng vẫn không trúng vì có người đấu lên hơn 2 tỷ”, một người tham gia đấu giá cho hay.

Đất nông thôn sốt sình sịch khi dự án đang trên giấy - Ảnh 3.

Nhiều người dân vùng nông thôn ngỡ ngàng khi giá đất tăng cao.

Xã Thạch Thắng là địa phương nằm sát xã Thạch Văn, nơi đang khảo sát Dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa. Đây cũng là nguyên nhân nhân dẫn đến việc đất nông thôn vùng này bỗng dưng tăng cao. Trao đổi với Tiền Phong ông Trần Bá Từ - Chủ tịch UBND xã Thạch Thắng cho hay, giá đất tại địa phương “nóng” lên từng đợt. Như đợt này lại tiếp tục nhiều người về hỏi mua, tuy nhiên chỉ mua đi bán lại để kiếm lời, còn nhu cầu xây dựng nhà ở thì không có.

“Tại xã không có dự án gì, nhưng giá đất tăng cũng có phần ảnh hưởng từ dự án du lịch biển cao cấp tại xã Thạch Trị và Thạch Văn. Việc mua đi bán lại chủ yếu kiếm lời từ người này qua người khác, còn nhu cầu ở thì không thấy”, ông Từ cho hay.

Đất nông thôn sốt sình sịch khi dự án đang trên giấy - Ảnh 4.

Thị trường đất tại Hà Tĩnh những ngày qua có nhiều biến động. Trong ảnh môi giới đất ùn ùn về xem đất tại xã Việt Tiến.

Theo tìm hiểu, từ năm 2021 đến nay, giá đất tại Hà Tĩnh có nhiều biến động, đặc biệt là giá đất ở các vùng nông thôn. Khi vừa có thông tin khảo sát, lập quy hoạch dự án, các đầu cơ đất đã ùn ùn kéo về vùng quy hoạch để “ôm đất”, sau đó đẩy giá cao gấp nhiều lần so với giá thực tế .

Mới đây tại xã Cẩm Hoà (huyện Cẩm Xuyên và xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà) với chiêu trò ồ ạt đổ xô về xem đất sau khi có thông tin dự án , nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, những “cò, mồi đất” lại lẳng lặng biến mất. Chính quyền địa phương tại các vùng nông thôn có đất tăng bất thường cũng đã khuyến cáo người dân tránh mắc những chiêu trò của môi giới đất.

Theo Hoài Nam

Cùng chuyên mục
XEM