Đất nền Tp.HCM có hiện tượng giảm giá, đất tỉnh lân cận giao dịch vẫn ổn định

22/11/2019 19:16 PM | Bất động sản

Thị trường đất nền đang có những diễn biến trái chiều, trong khi BĐS Tp.HCM có hiện tượng giảm giá ở một số khu vực thì đất nền tỉnh lân cận giao dịch vẫn khá ổn ở giai đoạn này.

Đất nền Tp.HCM có chỗ giảm giá 200-250 triệu đồng/lô

Tìm hiểu thị trường đất nền tại một số khu vực ven Tp.HCM cho thấy, bên cạnh việc chững giao dịch thì có hiện tượng giảm giá ở một vài khu vực. Đáng nói, dù giảm giá nhưng môi giới cũng khó ra hàng.

Tại Q.9, Tp.HCM, khảo sát đất nền ở P.Long Trường cho thấy, lô đất diện tích hơn 50m2 chào giá từ 2.3 tỉ đồng/nền (thời điểm tháng 6/2019), hiện NĐT giảm giá xuống còn 2.080 tỉ đồng/nền. Theo các môi giới, dù giảm giá nhưng bán hàng cũng khá chậm.

Hay, các lô đất diện tích 54 - 55m2 tại P.Long Phước hiện chào ra với giá 1.850 tỉ đồng/nền, trong khi cách đó 3 tháng, các lô đất cùng diện tích này bán giá 2.1 tỉ đồng/nền.

 Đất nền Tp.HCM có hiện tượng giảm giá, đất tỉnh lân cận giao dịch vẫn ổn định  - Ảnh 1.

Đất nền ven Tp.HCM hạ nhiệt từ thời điểm cuối năm 2018 đến nay

Tại huyện Bình Chánh, Nhà Bè, một số lô đất ở trong KDC cũng rơi vào tình trạng tương tự. Đầu năm 2019, một số NĐT gửi môi giới bán ra nền đất diện tích 75m2 với giá 870-900 triệu đồng/nền thì hiện tại cũng lô đất diện tích như này, môi giới đang nhận bán cho NĐT với giá 720 triệu đồng. Trong khi đó, một số lô đất gần vị trí thị trấn Tân Túc thì chào giá 20 triệu đồng/m2. Nếu so với thời điểm tháng 5/2019 thì giá này đã giảm khoảng 1 triệu đồng/m2.

Các môi giới cho biết, một số NĐT đang cần tiền gấp, muốn ra hàng nhanh có thể giảm giá xuống 250 triệu đồng/lô nhằm bán bán được hàng. Tuy vậy, việc ra hàng cũng không còn dễ dàng như trước do lượng khách tìm mua đã giảm sút so với trước đây.

Theo tìm hiểu, thời điểm cuối năm 2018 đến giữa năm 2019, thị trường đất nền khu ven Tp.HCM, đặc biệt ở các thị trường nóng sốt trước đó như Q.9, huyện Hóc Môn, Củ Chi… có dấu hiệu “hạ nhiệt” nhưng giá không giảm. Thậm chí, ở một số vị trí giá vẫn tăng đều khoảng 10% trong vòng 4-6 tháng. Từ khoảng tháng 7/2019 đến nay, thị trường BĐS Tp.HCM có hiện tượng “đứng lại”, giá không thể hiện tăng hoặc tăng nhưng “nhích nhẹ”. Đến giai đoạn gần cuối năm, khi mà nhiều NĐT muốn ra hàng để thu dòng tiền tái đầu tư ở các khu vực khác thì gặp tình thế khó khi tìm người mua. Mặc dù chấp nhận giảm giá để bán nhanh nhưng cũng không còn dễ dàng.

Được biết, dù giảm vài trăm triệu đồng/lô nhưng nếu so với giá mà NĐT mua vào trước đó thì NĐT vẫn “lời” khá nhiều. Chẳng qua, trước bối cảnh thị trường chậm lại, sức mua giảm nên một NĐT muốn ra được hàng nên chấp nhận giảm giá để thu dòng tiền. Hơn nữa, mức độ tăng giá của đất nền Tp.HCM đã đạt mốc phi mã suốt những năm qua nên theo các chuyên gia giá có giảm nhưng vẫn còn ở ngưỡng khá cao so với nhu cầu thực tế của thị trường.

Đất nền tỉnh lân cận vẫn giao dịch ổn định

Trái với bức tranh thị trường đất nền Tp.HCM, đất nền các khu vực như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai), Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bình Phước…sức mua ghi nhận vẫn khá ổn. Những lô đất có giá từ 820-980 triệu đồng (ở vị trí xa) vẫn còn xuất hiện ở các khu vực này được xem là lý do dòng tiền vẫn đổ về đây.

Cùng chung nhận định bức tranh thị trường BĐS ở thời điểm này, các chuyên gia đều đưa ra đánh giá: Lợi thế đang thuộc về thị trường BĐS tỉnh lân cận Tp.HCM khi mà giá cả bán ra còn mềm, kì vọng tăng giá của NĐT vẫn ở ngưỡng khá tốt.

Thực tế thị trường các khu vực tỉnh thời gian gần đây cho thấy, sức mua đất nền vẫn ổn định, nhiều NĐT bán BĐS ở TP và tái đầu tư ở các dự án hoặc đất của dân bản địa thuộc khu vực tỉnh lân cận. Mặc dù không còn nhiều sự lựa chọn như trước đây nhưng người mua vẫn có xu hướng tìm kiếm đất nền giá vừa phải để đầu tư, chờ thời điểm lên giá.

 Đất nền Tp.HCM có hiện tượng giảm giá, đất tỉnh lân cận giao dịch vẫn ổn định  - Ảnh 2.

Ở thị trường tỉnh, giao dịch vẫn diễn gia ổn định

Ghi nhận trước đó tại các phòng công chứng tại huyện Nhơn Trạch, Long Thành, hay Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn khá đông hồ sơ công chứng đất đai được thực hiện. Đặc biệt, tại huyện Nhơn Trạch hầu như các phòng công chứng luôn trong tình trạng đông kín người ở các thời điểm trong tuần. Nơi đây những tháng qua đang chứng kiến hoạt động “săn” đất nền của đối tượng NĐT phía Bắc. Giao dịch ở một số sàn môi giới diễn ra đều đặn.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, những thông tin về hạ tầng giao thông được xem là điểm sáng cho thị trường đất nền tỉnh ở giai đoạn này. Dòng tiền của NĐT dồn về đây để đón đầu là có lý do. Họ kì vọng lợi nhuận thu về sẽ cao khi mà các dự án hạ tầng hiện hữu. Mặc dù vậy, các NĐT cũng cho rằng, với bối cảnh khó khăn chung như hiện nay họ không kì vọng được biên lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn giống như trước đây. Thời gian họ đầu tư cũng kéo dài ra chứ khó có thể lướt sóng.

Đại diện một sàn môi giới trên đường Hùng Vương ( Nhơn Trạch) cho biết, hiện nay giao dịch trung bình của sàn khoảng 20 nền/tháng. Còn thời điểm cách đây 1.5 - 2 năm thì gấp nhiều lần con số này. Thực tế thì không phải sàn BĐS nào ở khu vực này cũng có giao dịch ổn định, cũng có những sàn không có hàng để bán hoặc bán chậm nhưng nhìn chung vẫn khá ổn chứ chưa đến mức “đứng giao dịch”.

Theo Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM