Đặt câu hỏi này trong lần hẹn hò đầu tiên sẽ quyết định hai người có thể bên nhau trọn đời được hay không?

01/02/2018 09:49 AM | Sống

Ấn tượng ban đầu là yếu tố vô cùng quan trọng trong một mối quan hệ. Đó là lý do vì sao bạn sẽ luôn cảm thấy căng thẳng trong lần hẹn hò đầu tiên cùng một ai đó. Tuy nhiên, đừng để căng thẳng lấn át. Bạn cần phải bình tĩnh và sáng suốt nhất có thể để đưa ra những nhận định đúng đắn cho riêng mình.

Đặt câu hỏi này trong lần hẹn hò đầu tiên sẽ quyết định hai người có thể bên nhau trọn đời được hay không?
Ảnh: Luci Gutierrez

Bạn thực sự muốn tìm hiểu thêm về người đang ngồi đối diện mình. Hẹn hò là một cách hiệu quả để tự kiểm chứng xem bạn có muốn người này sẽ ở bên cạnh mình mọi lúc mọi nơi hay không.

Theo tư vấn viên hôn nhân Robert Maurer, tác giả của quyển sách "One Small Step Can Change Your Life" ("Một bước đi nhỏ cũng có thể thay đổi cuộc đời bạn"), yếu tố thật sự quan trọng quyết định sự thành công của một mối quan hệ không chỉ đơn giản là cùng nhau chia sẻ sở thích, có công việc giống nhau hay khiếu hài hước. Mà tất cả chỉ gói gọn trong một câu hỏi đơn giản:

(Hãy hỏi Anh/Cô ấy): "Vì sao một người tuyệt vời như Anh/Em lại còn độc thân?"

Trong một bài viết đăng trên trang Psychology Today (Tâm lý học Ngày nay), vị chuyên gia giải thích: "Đối phương thường sẽ xem câu hỏi này như là một lời khen nhưng chính câu trả lời của họ sẽ tiết lộ cho bạn mọi thứ. Bất kì ai cũng đều có khả năng mắc sai lầm trong khi hẹn hò và đó hoàn toàn không phải là điều gì quá to tát".

Đặt câu hỏi này trong lần hẹn hò đầu tiên sẽ quyết định hai người có thể bên nhau trọn đời được hay không? - Ảnh 1.

"Khi kể về những câu chuyện liên quan đến (những) mối quan hệ gần đây nhất của họ, họ có cho bạn thấy rằng họ cũng phải chịu trách nhiệm vì đã lựa chọn không đúng đắn hoặc không có được những kỹ năng cần thiết vào thời điểm đó? Họ có nhận trách nhiệm về phần mình vì đã để mối quan hệ trước không đi đến kết cục tốt đẹp?".

Nếu câu trả lời của họ luôn cho thấy rằng họ chỉ là nạn nhân trong mối quan hệ bất thành gần nhất, thì Maurer khuyên bạn nên "bỏ chạy". Có nghĩa là bạn không nên tiếp tục tiến xa hơn với người đó. Tình cảm là một con đường hai chiều và nếu như bạn đang hẹn hò với một người chỉ biết yêu chính bản thân mình thì cả 2 bạn có thể đã từng là một phần nguyên nhân của những lần chia tay trước đây.

Nhưng một số người luôn luôn đổ lỗi cho người còn lại khi mối quan hệ của họ rạn nứt, và đó là một lời cảnh báo về bản chất con người họ mà bạn cần phải thận trọng.

Đặt câu hỏi này trong lần hẹn hò đầu tiên sẽ quyết định hai người có thể bên nhau trọn đời được hay không? - Ảnh 2.

Tất cả các mối quan hệ đều gặp phải những trở ngại. Tuy nhiên, khi chính bạn gặp phải những trở ngại không thể tránh khỏi, họ sẽ tìm cách cứu vãn mối quan hệ đó hay lại chờ đợi để đổ lỗi cho bạn, để bạn gánh toàn bộ trách nhiệm, và không có gì khác ngoài trách nhiệm?

Ông cho biết hai nhà nghiên cứu về hôn nhân nổi tiếng là John và Julie Gottman đã phát hiện ra rằng kỹ năng quan trọng nhất để giữ cho một mối quan hệ thành công chính là việc 2 người có thể "sửa lỗi" và giải quyết vấn đề cùng nhau.

Ông cũng viết: "Thật khó để có thể cố gắng sửa lỗi nếu bạn luôn thấy rằng mọi vấn đề đều là lỗi lầm của người kia. Vì vậy, hãy tìm kiếm một người sẵn sàng nhìn vào bên trong sự việc để tìm ra nguồn gốc của vấn đề và đưa ra giải pháp, không có gì quan trọng hơn là cố gắng hết sức để mối quan hệ phát triển hơn".

P.V

Theo Tham khảo Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm