Đất Bắc Vân Phong tăng giá trở lại, chạm đỉnh sốt năm 2018

25/05/2022 15:34 PM | Kinh doanh

Thông tin quy hoạch khu kinh tế Bắc Vân Phong, cộng hưởng với sự đổ bộ hàng loạt dự án lớn khiến giá đất khu vực này rục rịch tăng trở lại. So với thời điểm chững lại, từng phải cắt lỗ tới 30-35% thì đến nay, giá đất Bắc Vân Phong đang quay trở lại mốc đỉnh sốt năm 2018.

Những lần lên đỉnh và xuống dốc của thị trường bất động sản Bắc Vân Phong

4 năm trước, Bắc Vân Phong được ví như điểm nóng của thị trường bất động sản khi giá đất tăng theo từng ngày. Còn nhớ, năm 2017 – đầu năm 2018, nhiều lô đất ven biển từng được giao dịch trong tích tắc với mức giá cao gấp 10 lần so với trước.

Thời điểm đó, một môi giới từng kể lại về mức giá đất Bắc Vân Phong có giai đoạn tăng theo từng ngày. Hôm trước ngập ngừng không chốt, hôm sau, giá đã thổi thêm vài nấc. Một số lô đất ven biển tại thị trấn Vạn Giã ghi nhận ở mức giá 70-75 triệu đồng/m2, trước đó chỉ khoảng 20-30triệu đồng/m2. Những lô đất nằm không sát ven biển có giá trung bình 25-45 triệu đồng/m2.

Thời ấy, nhà đầu tư còn bất chấp "ôm" cả đất nuôi trồng thuỷ sản, đất nông nghiệp và lâm nghiệp. Giá đất của loại hình này cũng tăng từ vài trăm nghìn đồng/m2 đến 2-4 triệu đồng/m2.

Đất Bắc Vân Phong tăng giá trở lại, chạm đỉnh sốt năm 2018 - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Bắc Vân Phong đang sôi động trở lại.

Cơn sốt đất đã tạo ra những thế hệ nhà đầu tư kiếm hàng chục tỷ trong một khoảng thời gian ngắn. Thị trường bất động sản Bắc Vân Phong được nhắc đến như "rốn" hút dòng tiền đầu tư với cuộc giao dịch nhanh chóng và chớp nhoáng.

Thế nhưng, đến tháng 5/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có lệnh cấm giao dịch. Động thái này đã khiến giá đất ở Vạn Ninh giảm mạnh nhằm hạ "sốt". Thị trường bất động sản Bắc Vân Phong dần chững lại, nhiều văn phòng môi giới "rút" biển. Nhiều lô đất nhanh chóng hạ nhiệt như đất ở Vạn Thọ chỉ khoảng 3-5 triệu đồng/m2. Mức giá này tương tự ở khu vực Vạn Hưng. Thị trường không còn ghi nhận sự xuống tiền ồ ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản như trước.

Phải đến đầu năm 2021, thị trường khu vực này mới ấm trở lại. Một số nhà đầu tư đi săn hàng khi xuất hiện tình trạng nhà đầu tư đang đẩy hàng. Nhà đầu tư L.N ở Hà Nội đã từng tiết lộ, thời điểm đầu năm 2021, ông từng mua hơn 10 lô đất chỉ trong thời gian ngắn tại Bắc Vân Phong với mức giá chỉ bằng 60-65% giá trị lô đất năm 2018. Các văn phòng môi giới ở khu vực này đã dần mở lại.

"Lô đất tái định cư mà tôi xuống tiền vào đầu năm 2021 với giá 4 tỷ đồng, 200m2, nằm ngay mặt đường lớn, sát biển. Vào năm 2018, mức giá của lô đất này là 7 tỷ đồng", ông L.N kể.

Cơn sốt đất đã trở lại

T.D một nhà đầu tư đến từ Hà Nội từng "nằm gai đếm mật" tại Bắc Vân Phong cho rằng: "Chẳng có lý do gì mà bỏ qua một thị trường bất động sản hấp dẫn như Bắc Vân Phong. Nước biển trong, bãi cát trắng, giá bất động sản còn rẻ. Các dự án nghỉ dưỡng cũng chưa đổ bộ ồ ạt về nơi đây. Nói như vậy để thấy, giá bất động sản Bắc Vân Phong sẽ còn tăng mạnh hơn".

Nhà đầu tư này bật mí, những lô đất mà anh "ôm" vào đầu năm 2021 đều đã ra hàng với mức giá tăng tới 50%.

Đất Bắc Vân Phong tăng giá trở lại, chạm đỉnh sốt năm 2018 - Ảnh 2.

Đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản không còn được chuộng như giai đoạn trước.

Theo anh T.D nguyên nhân khiến giá bất động sản Bắc Vân Phong sôi động trở lại đến từ thông tin Khánh Hòa đang khẩn trương điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, bao gồm cả khu vực Bắc Vân Phong. Bên cạnh đó là thông tin các tập đoàn lớn trong và ngoài nước đề xuất các dự án khủng tại khu vực Bắc Vân Phong trở thành chất xúc tác đẩy giá đất tăng cao.

Khảo sát cho thấy, giá đất gần khu công nghiệp như Vạn Thắng và Dốc Đá Trắng khoảng 6-8 triệu đồng/m2, khu vực gần trung tâm có mức giá 75-80 triệu đồng/m2, chạm và thậm chí nhỉnh hơn so với thời điểm đỉnh sốt đất năm 2018. Có lô đất vị trí đẹp ghi nhận mức giá đến 90 triệu đồng/m2. Giá đất khu vực tái định cư dao động 25-35 triệu đồng/m2.

Một số lô đất ruộng, đất rẫy không có pháp lý an toàn được ghi nhận giao dịch ở mức thấp. Loại hình đất đất cây lâu năm, nông nghiệp cũng không còn chuộng như trước. Nhóm cá mập săn hàng không còn nhiều nhưng nhu cầu tìm kiếm đất vẫn gia tăng.

Trước thông tin giá đất Bắc Vân Phong tăng mạnh, UBND huyện Vạn Ninh cũng đã tuyên truyền và chỉ đạo công bố công khai Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Vạn Ninh.

Theo Việt Khoa

Cùng chuyên mục
XEM