Đáp lại lời đe dọa của Tổng thống Mỹ, TikTok chuẩn bị mở cửa trung tâm dữ liệu trị giá 500 triệu USD ở Ireland

10/08/2020 03:39 PM | Thời sự

Trung tâm này sẽ lưu trữ video, tin nhắn và dữ liệu khác của người dùng TikTok tại châu Âu. Cho tới thời điểm hiện tại, tất cả dữ liệu người dùng của ứng dụng này đều được lưu trữ ở Mỹ và một trung tâm dữ liệu bản sao ở Singapore.

Đáp lại lời đe dọa của Tổng thống Mỹ, TikTok chuẩn bị mở cửa trung tâm dữ liệu trị giá 500 triệu USD ở Ireland

Thông báo mở cửa trung tâm dữ liệu mới được đưa ra vào thời điểm Tổng thống Trump đe dọa sẽ cấm TikTok tại Mỹ với lý do chủ sở hữu TikTok là người Trung Quốc khiến ứng dụng này trở thành rủi ro an ninh quốc gia.

Công ty mẹ Bytedance của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc của ông Trump. Tuy nhiên, họ đang đàm phán để bán lại các hoạt động của mình tại các quốc gia Mỹ, Canada, Australia và New Zealand cho Microsoft.

Giống như nhiều ứng dụng truyền thông xã hội khác, TikTok thu thập nhiều thông tin của người dùng. Điều khoản về quyền riêng tư của ứng dụng này bao gồm:

- Độ tuổi, mật khẩu, địa chỉ email và số điện thoại của người dùng

- Số điện thoại trong danh bạ điện thoại và mạng xã hội của họ

- Nhật ký vị trí địa lý bao gồm tọa độ GPS và địa chỉ giao thức Internet (IP)

- Chi tiết về các thiết bị của người dùng bao gồm hệ điều hành, dòng máy và các số liệu nhận dạng đặc biệt khác

- Các bình luận, ảnh và video mà họ đã đăng hoặc ít nhất là một phần lịch sử tìm kiếm và khám phá bên trong ứng dụng

- Dữ liệu trình duyệt web bên ngoài ứng dụng được thu thập thông qua cookies và các công nghệ khác

- Thông tin thanh toán

- Dữ liệu được thu thập từ các dịch vụ của bên thứ ba và các nguồn công khai

- Kiểu và nhịp điệu gõ phím của người dùng

Các dữ liệu được thu thập để phục vụ cho mục đích quảng cáo và giúp điều chỉnh thuật toán của chính ứng dụng này. Những người phản đối TikTok cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu quyền truy cập vào kho dữ liệu này theo Luật Tình báo Quốc gia.

Trong khi phiên bản tiếng Trung của TikTok, Douyin, lưu giữ dữ liệu ở Trung Quốc, công ty sở hữu TikTok cho biết dữ liệu của ứng dụng này được lưu trữ riêng biệt và chính phủ Trung Quốc không thể truy cập tới nó.

Với những hành động gần đây của chính quyền ông Trump, công ty này khó có thể tiếp tục lưu trữ dữ liệu tại Mỹ. Nhưng TikTok nói rằng quyết định thành lập một trung tâm dữ liệu ở châu Âu đã được cân nhắc trong một thời gian dài.

Đáp lại lời đe dọa của Tổng thống Mỹ, TikTok chuẩn bị mở cửa trung tâm dữ liệu trị giá 500 triệu USD ở Ireland - Ảnh 1.

Theo Bertram


Theo Bertram, giám đốc chính sách công của TikTok ở châu Âu, cho biết: “Đó là một quyết định đầu tư quan trọng. Nó là một biểu tượng cho cam kết lâu dài của chúng tôi với châu Âu và tôi nghĩ đó là một thông điệp quan trọng cho người dùng và những người sáng tạo của chúng tôi tại thời điểm này.”

Công ty này cho biết họ sẽ tạo ra hàng trăm việc làm mới khi đi vào hoạt động tại một thời điểm chưa được tiết lộ trong vòng từ 18 đến 24 tháng tới. Tuy nhiên, quyết định đặt trung tâm dữ liệu tại Ireland không đồng nghĩa với việc London không thể tranh cử cho địa điểm đặt trụ sở toàn cầu của TikTok.

Một vài suy đoán đã được đưa ra về lý do tại sao TikTok đang đàm phán để bán các hoạt động kinh doanh bên ngoài nước Mỹ.

Một mặt, thỏa thuận này có vẻ kỳ lạ khi nó bao gồm tất cả các thành viên của liên minh an ninh Five Eyes (liên minh bao gồm Australia, Canada, New Lealand, Vương quốc Anh và Mỹ), ngoại trừ Vương quốc Anh.

Mặt khác, Thủ tướng Australia cho biết đánh giá của các cơ quan an ninh Úc cho thấy TikTok không gây ra những lo ngại nghiêm trọng nào về an ninh quốc gia, và do đó, không có lệnh cấm nào được chính phủ này đưa ra.

Đáp lại lời đe dọa của Tổng thống Mỹ, TikTok chuẩn bị mở cửa trung tâm dữ liệu trị giá 500 triệu USD ở Ireland - Ảnh 2.

TikTok cho biết lý do công ty này đang đàm phán để bán các hoạt động của mình ở Australia, Canada và New Zealand vì các quốc gia này hiện đang chung quản lý với Mỹ dưới cùng một giám đốc điều hành.

Ông Bertram cũng thừa nhận rằng đã có những yêu cầu để các dịch vụ bảo mật của Vương quốc Anh kiểm tra TikTok, và cho biết TikTok sẵn sàng để các cơ quan này kiểm tra mã nguồn và thuật toán của họ nếu được yêu cầu.

Ông Bertram nói thêm: “Chúng tôi hoan nghênh sự kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu chúng tôi được đánh giá dựa trên việc cho phép các dịch vụ an ninh tiến hành xem xét thực tế những gì chúng tôi đang làm, chúng tôi hài lòng với điều đó. Chúng tôi không có gì phải che giấu cả.”

K Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế/BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm