Đập cao nhất nước Mỹ sắp vỡ, 190.000 người sơ tán khẩn cấp

14/02/2017 15:55 PM | Xã hội

Chính quyền California đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp người dân sống dưới chân đập Lake Oroville khi hàng loạt dấu hiệu cho thấy nó có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Lệnh sơ tán khẩn cấp bắt đầu được đưa ra ngày 12/2 theo giờ địa phương, khi nhà chức trách phát hiện sự cố nghiêm trọng với hệ thống đập Lake Oroville, nằm tại Oroville, bang California, Mỹ. Con đập cao nhất nước Mỹ có thể sập bất cứ lúc nào, đe dọa gây ra lũ quét với khu vực nông thôn dọc sông Feather. Đây là lệnh sơ tán bắt buộc.

Sự cố với đập Oroville xảy ra sau nhiều tuần mưa lớn. Khu vực bị hư hại là đập tràn chính. Nhà chức trách đang sử dụng máy bay trực thăng để đưa đá tới gia cố vị trí bị hư hại nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời, có thể không đủ để giúp con đập đứng vững.

Đập Oroville có 2 hệ thống xả tràn nhưng cả hai đều đang gặp sự cố. Ở hệ thống xả tràn chính, một hố khổng lồ có kích thức bằng một sân bóng đã và sâu ít nhất hơn 10 m được tạo ra do nước xói mòn. Hệ thống xả tràn khẩn cấp cũng lần đầu tiên được sử dụng hôm 11/2, khi nước trong hồ chứa cao đến mức kỷ lục.

Người dân Oroville mô tả đợt sơ tán là “hỗn loạn”. Nhiều người chỉ có ít phút để chuẩn bị trước khi phải rời nhà tới nơi an toàn. Cây xăng, đường ra khỏi các khu dân cư chật kín người. Dù nước không còn tràn qua đập Oroville nhưng việc sơ tán vẫn là bắt buộc. Nếu trời đổ mưa, mọi việc có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Được đưa vào khia thác năm 1968, đập Oroville, với chiều cao 235 m, là con đập cao nhất nước Mỹ.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM