Đập cao nhất nước Mỹ sắp vỡ, 190.000 người sơ tán khẩn cấp

14/02/2017 03:55 PM | Thời sự

Chính quyền California đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp người dân sống dưới chân đập Lake Oroville khi hàng loạt dấu hiệu cho thấy nó có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Lệnh sơ tán khẩn cấp bắt đầu được đưa ra ngày 12/2 theo giờ địa phương, khi nhà chức trách phát hiện sự cố nghiêm trọng với hệ thống đập Lake Oroville, nằm tại Oroville, bang California, Mỹ. Con đập cao nhất nước Mỹ có thể sập bất cứ lúc nào, đe dọa gây ra lũ quét với khu vực nông thôn dọc sông Feather. Đây là lệnh sơ tán bắt buộc.

Sự cố với đập Oroville xảy ra sau nhiều tuần mưa lớn. Khu vực bị hư hại là đập tràn chính. Nhà chức trách đang sử dụng máy bay trực thăng để đưa đá tới gia cố vị trí bị hư hại nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời, có thể không đủ để giúp con đập đứng vững.

Đập Oroville có 2 hệ thống xả tràn nhưng cả hai đều đang gặp sự cố. Ở hệ thống xả tràn chính, một hố khổng lồ có kích thức bằng một sân bóng đã và sâu ít nhất hơn 10 m được tạo ra do nước xói mòn. Hệ thống xả tràn khẩn cấp cũng lần đầu tiên được sử dụng hôm 11/2, khi nước trong hồ chứa cao đến mức kỷ lục.

Người dân Oroville mô tả đợt sơ tán là “hỗn loạn”. Nhiều người chỉ có ít phút để chuẩn bị trước khi phải rời nhà tới nơi an toàn. Cây xăng, đường ra khỏi các khu dân cư chật kín người. Dù nước không còn tràn qua đập Oroville nhưng việc sơ tán vẫn là bắt buộc. Nếu trời đổ mưa, mọi việc có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Được đưa vào khia thác năm 1968, đập Oroville, với chiều cao 235 m, là con đập cao nhất nước Mỹ.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  sơ tán, thiên tai, tai nạn, mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm