Đánh thuế căn nhà thứ 2: Sẽ xảy ra chuyện Villa không bị đánh thuế nhưng nhà cấp 4 sẽ bị thu thuế

08/09/2017 09:14 AM | Bất động sản

Đây là phát biểu của GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Hai kịch bản từ việc đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2” mới được tổ chức tại Hà Nội.

Không nên vội vã trong việc đánh thuế căn nhà thứ 2

Theo ông Võ, trong mọi sách giáo khoa về thuế, không có sách nào viết về đánh thuế nhà ở thứ hai, chỉ có đánh thuế nhà hay không đánh thuế nhà. Nếu đánh thuế nhà thứ nhất hay thứ hai thì phải có đơn vị nhà giống nhau, bởi sẽ là bất hợp lý nếu một cái Villa là nhà thứ nhất không bị đánh thuế nhưng nhà thứ 2 mua tạm cái nhà cấp 4 thì lại bị đánh thuế.

"Do đó, nếu đánh thuế thì phải có đơn vị diện tích đánh thuế cụ thể. Chúng ta đang vội vã học hỏi Singapore trong đánh thuế nhà ở thứ hai, tuy nhiên ở nước này, nhà ở cùng 1 nguồn cung, do đó Chính phủ mới có thể áp thuế. Hệ thống của chúng ta chưa có một văn bản pháp luật nào có đánh thuế nhà ở thứ hai", ông Võ nhấn mạnh.

Ông Võ cũng cho hay: "Một số nước đánh thuế đất, một số nước khác gói cả đất và nhà thành 1 gói bất động sản để đánh thuế theo giá trị. Tôi ủng hộ không đánh thuế nhà, chỉ đánh thuế đất với ý nghĩa khẳng định sự hiện hữu của chủ sử dụng ở đây, đảm bảo các công tác hạ tầng. Chúng ta cần cải cách chính sách thuế để cải tạo thị trường bất động sản. Do đó, Việt Nam không nên đánh thuế nhà. Nếu muốn kêu gọi đầu tư hiệu quả trên đất thì không nên đánh thuế nhà".

Bàn về giải pháp nhằm tăng thu thuế cho nhà nước thay vì đánh thuế nhà ở thứ hai, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng chúng ta phải cải cách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bởi chúng ta cũng đang phải tìm thêm nguồn thu cho ngân sách thì việc này là cần thiết.

"Trong luồng cải cách thuế thì việc sửa đổi sắc thuế này là hết sức quan trọng. Tôi vẫn giữ quan điểm không đánh thuế đầu tư trên đất. Bên cạnh đó, để thị trường bất động sản phát triển thì quản trị công phải vững, công khai minh bạch các thông tin tới xã hội. Thị trường sơ cấp đang thiếu minh bạch, thiếu trách nhiệm giải trình của cơ quan quản lý, do đó phải đảm bảo hệ thống quản trị công tốt", ông Võ nói.

Cũng theo vị giáo sư này: "Ngoài ra, cần đưa ra quy trình điều chỉnh quy hoạch chặt chẽ, minh bạch… Đây là một số việc cần làm sớm để tạo ra quá trình vốn hoá đất đai, để khai thác được quỹ đất tốt hơn. Tôi cho rằng, việc này ở nước ta Đà Nẵng đã làm được và làm rất tốt".

 Đánh thuế căn nhà thứ 2: Sẽ xảy ra chuyện Villa không bị đánh thuế nhưng nhà cấp 4 sẽ bị thu thuế  - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, đánh thuế căn nhà thứ 2 hiện nay chưa hợp lý và sẽ làm tăng giá nhà (Ảnh dự án d’Edge Thảo Điền).

Nếu áp dụng đánh thuế căn nhà thứ 2 sẽ không có chuyện thuế chồng thuế

Đứng ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) ông Vũ Văn Phấn cho rằng đất là sở hữu toàn dân thì chuyện chống đầu cơ, không khuyến khích một người sở hữu nhiều đất là đúng.

"Tôi cho rằng, sắc thuế đang bàn ở đây là cần thiết, bởi liên quan đến BĐS là nhà đất của hộ gia đình cá nhân, hiện Nhà nước đang đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng mới đánh thuế vào đất chứ chưa đánh thuế vào nhà. Thứ hai, hiện mức thuế là 0,03%, vượt quá giới hạn 3 lần định mức là 0,07%; trên 3 lần hạn mức là 0,15%. Mức thuế này chưa đủ để người sử dụng đất sử dụng một cách tiết kiệm, hiệu quả và chưa chống được đầu cơ", ông Phấn cho biết thêm.

Ngoài ra, về thuế BĐS, hiện trên một số quốc gia, thuế này là một nguồn thu ngân sách và cũng không khuyến khích đầu cơ. Trong khi đó mức thuế của họ cao hơn Việt Nam. Ví dụ Hàn Quốc cao gấp 3 lần Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện đánh thuế nhà đất đang sử dụng đã có nhưng chưa đánh vào BĐS trên đất và mức chưa đủ để đạt các mục tiêu trên. Chính vì vậy, việc nghiên cứu ở đây sẽ giúp các cơ quan nhà nước, đặc biệt là Bộ Tài chính – cơ quan có thẩm quyền giúp Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu về các sắc thuế - có thêm thông tin tư liệu nghiên cứu để trình các cấp có thẩm quyền về sắc thuế này.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng: "Theo tôi, khi nghiên cứu sắc thuế này cần biết mục tiêu là gì và phải cố gắng đạt được mục tiêu. Tôi cho rằng, mục tiêu ở đây là chống đầu cơ và người sử dụng nhà đất có trách nhiệm hơn trong việc đóng thuế nhất là những người có nhà thứ hai trở lên. Sau này, nếu chúng tôi tham gia xây dựng sắc thuế này, chúng tôi sẽ tính toán mức thuế đối với những người có một nhà và chỉ để sử dụng, những người nghèo, thu nhập thấp để mức đóng thuế không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Chúng ta đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nên nếu ra sắc thuế mới này thì không được thuế chồng thuế. Có nghĩa là một là thay thế thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hoặc là sửa đổi bổ sung thuế sử dụng đất phi nông nghiệp kèm theo công trình trên đất".

Theo Lan Nhi

Cùng chuyên mục
XEM