Đánh thuế căn nhà thứ 2: “Chưa chắc nhà nước đã thu được thuế nhiều hơn”?

01/11/2016 08:49 AM | Thời sự

Không ủng hộ phương án đánh thuế căn nhà thứ 2, ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường bất động sản có thể gặp một số khó khăn nhất định.

“Mức thuế hiện tại khá cao”

Mới đây, đại diện Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) đã đưa ra thông tin về việc tính thuế tài sản, là khoản thuế mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều, theo đó, những người có 2-3 nhà thì nhà thứ 2 có thể sẽ bị đánh thuế.

Bình luận về thông tin này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản sẽ có một số khó khăn nhất định bởi vì khá nhiều ng mua bất động sản để đầu cơ , kinh doanh, mua đi bán lại hoặc mua để cho thuê, để dành cho con cháu… nếu mua cho thuê khi đánh thuế không còn lãi như kỳ vọng.

“Do đó người dân có thể nghĩ ra nhiều cách đối phó và đối phó hay nhất là tránh, chứng minh về căn nhà thứ 2 và tôi cho rằng trong việc này người dân sẽ móc ngoặc với chính cán bộ thuế khai thế nào cho thuận lợi để không bị chịu thuế nhiều”, ông Đực nói.

Theo ông Đực, chưa chắc mục tiêu thu được nhiều thuế hơn cho nhà nước mà thậm chí còn để tồn tại thêm sự móc ngoặc trên và nhà nước không thu được tiền, người dân bị mất tiền và ngành thuế tiêu cực.

“Quan điểm của tôi là không tán thành việc đánh thuế vào căn nhà thứ hai vì khi mua căn nhà trong đó tiền người dân chịu thuế khoảng 20-30% gồm ít nhất 10% VAT người dân phải chịu, người dân chịu tiền sử dụng đất khi doanh nghiệp đóng tiền sử dụng đất cho miếng đất hay khu chung cư. Nhiều người thấy rằng mức độ thuế là khá cao”, ông Đực bổ sung thêm.

Cũng theo ông Đực, trên thế giới đã có quốc gia đánh thuế căn nhà thứ 2 nhưng có thể là những nước thị trường bất động sản minh bạch có hệ thống quản lý chặt trong khi bất động sản tại Việt Nam chưa hẳn minh bạch, tiền mặt trôi nổi trên thị trường nhiều.

Chống đầu cơ hay không?

Theo chia sẻ của ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường, để chống đầu cơ, các nước thường đánh thuế lũy tiến vào các trường hợp có 2 nhà hay 3 nhà trở lên.

“Nếu như đánh thuế lũy tiến vào trường hợp nhiều nhà thì nhất định chống được đầu cơ. Người nhiều nhà không tích trữ nhà nữa còn dân đầu cơ thấy thuế phải nộp rất cao rồi thì sẽ hạn chế đầu cơ”, ông Võ nói.

Tuy nhiên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực lại cho rằng, trong bất động sản đầu cơ là vấn đề muôn thủa. Cụ thể, ông Đực phân tích rằng, có những người tìm kiếm đầu tư bằng kênh vàng, mua USD, cổ phiếu hoặc bất động sản đây là quyền của họ và thị trường có đầu cơ, có người bán, người mua mới phát triển.

“Nhiều người giàu lên nhờ bất động sản nên không thể ngăn cấm được đầu cơ, cần chấp nhận đầu cơ là một trong những yếu tố của thị trường bất động sản. Đầu cơ không phải xấu để phải ngăn chặn, quan trọng hướng về giá trị thực, căn hộ thực để đa số người dân có nhà để ở. Trách nhiệm của nhà nước là làm sao định hướng được phân khúc nào là phân khúc cần thiết”, ông Đực nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Thảo

Diễn Đàn Đầu Tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Tiệm bánh Cối Xay Gió “huyền thoại” tại Đà Lạt đóng cửa, chủ tiệm tiết lộ nguyên do và chia sẻ 4 bài học đắt giá

Nguyên nhân được nhà sáng lập chia sẻ là do cửa tiệm bất ngờ bị đòi lại mặt bằng kinh doanh trước thời hạn.

Vừa trở về Việt Nam sau 7 năm ngồi tù ở Mỹ, hacker “Hieupc” đã trúng tuyển vào trung tâm an ninh mạng quốc gia

Đây sẽ là cơ hội tốt để Hieupc "hoàn lương", tận dụng tài năng của mình đóng góp cho xã hội.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm