Dành cho những người luôn lo sợ khi làm điều mới, đừng để sự sợ hãi cản bước thành công

24/11/2017 02:44 PM | Sống

Khi bắt đầu làm một thứ gì mới, gặp phải một thử thách hay khó khăn mới ai mà chẳng sợ? Thế nhưng, hãy thuần phục nỗi sợ hãi chỉ với những cách thức đơn giản.

Dành cho những người luôn lo sợ khi làm điều mới, đừng để sự sợ hãi cản bước thành công

Với hầu hết mọi người, những bước đi đầu tiên, những thử thách đầu tiên… chưa bao giờ là dễ dàng cả. Chúng ta sợ những tình huống xấu và không thể đoán trước sẽ xảy ra với mình. Thế nên, không ít lần chúng ta đành chịu “đóng băng” trước những cơ hội và bỏ lỡ trong niềm tiếc nuối, đôi khi dằn vặt bản thân vì đã không đủ dũng cảm đón nhận.

Nỗi e ngại khởi đầu một điều gì mới mẻ đến từ vô vàn khía cạnh trong cuộc sống : bạn sắp phải ra trường và bắt đầu sống tự lập; bạn muốn chuyển công việc nhưng lại sợ phải làm quen với môi trường mới…

Hãy nhớ rằng, ai cũng sẽ phải trải qua những nỗi sợ đó cho dù bạn có muốn hay không, điều quan trọng là mỗi chúng ta cần học cách đánh bật nỗi sợ để tìm lối đi cho bản thân. Nếu bạn đang phải trải qua cảm giác lo sợ bắt đầu một điều gì mới thì đây là những “liều” thuốc hữu hiệu dành cho bạn.

Nào, hãy hít thở một hơi thật sâu!

Ảnh: ANTONIOGUILLEM VIA GETTY IMAGES
Ảnh: ANTONIOGUILLEM VIA GETTY IMAGES

Trước khi bạn quyết định bỏ cuộc, hãy hít thở một hơi thật sâu. Những thay đổi trong cuộc đời không mấy khi dễ dàng và dễ đoán, nhưng bạn có thể chinh phục được chúng nếu nghĩ thông suốt và kiên quyết gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực về kết quả sẽ đạt được trước khi bạn bắt đầu một việc gì đó.

Đừng vội vàng, hãy bước từng bước, cho mình cơ hội để khởi động lại tinh thần. Không phải bạn đang trì hoãn đâu, mà đó chính là lúc để bạn nhìn nhận lại rằng, mình đang tiến tới một điều gì đó tươi sáng hơn với cái “tôi” đầy nội lực.

Có một chốn bình an

Hãy tìm cho mình một chốn bình yên để nuôi dưỡng tâm hồn và tinh thần của bạn! Chốn bình yên đó có thể là một hay một vài đồng nghiệp bạn quen biết để có thể trò chuyện khi phải tham gia một sự kiện lớn, là góc nhỏ nơi ghế băng công viên, một shop cà phê xinh xắn, hay chỉ đơn giản là xem những bộ phim khích lệ tinh thần, âu yếm thú cưng, theo đuổi một sở thích và tập luyện thể thao. Bạn không thể có một tinh thần thép để khởi đầu một ngày làm việc mới, một công việc mới, một cuộc sống mới đầy căng thẳng nếu bản thân không có điểm tựa.

Đừng đánh giá thấp bản thân!

Khi phải đối mặt với điều gì đó mới mẻ, đặc biệt là nếu phải bắt đầu lại sau khi phải trải qua những thất bại cay đắng, chúng ta thường có xu hướng vạch hết các lỗi lầm của bản thân và nhất thời quyết định rằng mình không có khả năng làm được điều này, điều kia dù đã cố gắng vài lần.

Thật tuyệt vời khi nhận thức được giá trị của bản thân, nhưng nếu bạn hạ thấp bản thân mà không có bất kỳ bằng chứng nào cả thì cũng có nghĩa là bạn đang để nỗi sợ hãi “cắm sừng” cho mình. Đừng để nỗi sợ hãi lừa bạn mà hãy lừa lại chúng bằng cách tự tạo cho mình cảm giác phấn khích như làm một điều gì đó trước đây chưa từng làm, học một điều mới lạ và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Những khởi đầu mới không chỉ là làm điều gì đó lần đầu tiên, chúng còn có nghĩa là bạn đầu tư vào bản thân và khám phá những lớp tính cách mới và tin tưởng vào giá trị của mình.

Hãy yêu cầu được trợ giúp nếu cần thiết

Không ít người cho rằng, yêu cầu được giúp đỡ là dấu hiệu của sự yếu đuối. Trên thực tế, đó là một hành vi hoàn toàn hợp lí, vì con người không ai giống ai và mỗi người đều có những khả năng khác nhau.

Nếu bạn vừa chuyển đến một công ty mới mà lại sợ phải làm quen với các đồng nghiệp khác, vậy hãy nhờ trưởng nhóm giới thiệu bạn trước với mọi người, bạn sẽ dễ dàng bắt chuyện khi gặp lại họ lúc dùng bữa trưa trong căng tin. Giúp đỡ và nhận giúp đỡ chính là cách để mỗi chúng ta hoàn thiện bản thân và mang lại niềm vui cho người giúp đỡ bạn.

Sự khác biệt được chào đón

Sau khi phải trải qua một chấn thương về cảm xúc nào đó, chúng ta thường có xu hướng tìm đến một môi trường mới để lấy lại tinh thần nhưng lại sợ phải rời khỏi “cái tổ” mà chúng ta cho rằng mình sẽ được bảo vệ khỏi những tổn thương khác có thể xảy đến. Hãy nhớ rằng, chẳng có một nơi nào đủ an toàn để bảo vệ bạn một cách tuyệt đối.

Hãy dặn lòng nhìn vào mặt tích cực của tương lai sau khi bạn bắt đầu thay đổi, rằng bạn không phải là người duy nhất trên Thế giới gồm hàng tỉ con người phải chịu đựng những nỗi đau riêng trong cuộc sống. Luôn có một con đường nếu bạn thực bắt tay vào tìm kiếm.

Đôi khi những điều bạn cho là khác biệt, là tồi tệ lại trở thành những động lực to lớn để bạn vùng dậy mạnh mẽ hơn và khởi đầu một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khánh An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm