Dành cho những ai muốn đổi nghề hoặc bỏ việc để startup: Thiên tài cỡ Bill Gates, Steve Jobs đều mất gần 1 thập kỉ mới gặt hái thành công, không có trái ngọt nào sinh ra trong 1 đêm cả!

10/10/2021 09:00 AM | Kinh doanh

“Trước khi chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, bạn cần dành thời gian để xây dựng kỹ năng cần thiết cho công việc mới."

Tôi có một người bạn tên Bryan. Không lâu trước đây, anh ấy đã nghỉ việc tại công ty cũ để trở thành nhân viên kỹ thuật cho một công ty thuộc top 500 Fortune. Bryan mong muốn được làm điều gì đó mới mẻ.

Ngày cuối cùng tại công ty cũ, các đồng nghiệp đều tỏ ra bất ngờ và xen lẫn một chút ghen tị với Bryan. Họ ngạc nhiên khi anh ấy đột nhiên nghỉ việc và thực hiện một bước nhảy lớn như vậy. Nhưng ít ai biết rằng Bryan đã lên kế hoạch cho sự kiện này từ 10 năm trước.

Bạn đã từng đọc sách "self-help" hay lắng nghe một câu chuyện thành công của một người bạn cũ nào đó hay chưa? Nếu đã từng, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy ít nhất một lần câu nói "Tôi đã đạt được một bước tiến lớn".

Đó là câu nói mà nhiều người nhắc đến mỗi khi đạt được một thành tựu lớn. Những doanh nhân giàu có, ngôi sao điện ảnh hay nghệ sĩ nổi tiếng thường kể các câu chuyện về việc họ đã mạo hiểm như thế nào và nhận được phần thưởng gì. Nhưng đó chỉ là những lời nói dối.

Sự thay đổi phải trải qua quá trình

Gần đây, khi tham gia một chương trình podcast tôi nhận được câu hỏi rằng: "Điều gì khiến bạn trở thành một nhà văn?"

Người dẫn chương trình muốn biết điều gì khiến tôi đạt được thành công như ngày hôm nay.

Và câu trả lời của tôi là "Chẳng có điều gì lớn lao ở đây cả, tôi chỉ cố gắng làm việc từng ngày."

Trong một thời gian dài, tôi cảm thấy xấu hổ vì nghĩ rằng mình thật kém cỏi. Tôi không có những khoảnh khắc giống như Jerry Maguire, dám tuyên bố hùng hồn trước thế giới rằng mọi thứ đã thay đổi.

Nhưng khi nhìn nhận về sự thành công một cách trung thực, tôi nhận ra "chậm và ổn định" mới là chiến lược phù hợp với mình.

"Tôi không có những khoảnh khắc giống như Jerry Maguire, dám tuyên bố hùng hồn trước thế giới rằng mọi thứ đã thay đổi."

Năm 1975, Bill Gates đã thành lập Microsoft. Nhưng phải đến 6 năm sau ông mới được ký hợp đồng đầu tiên với một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia. Sau đó, ông mất thêm 5 năm để công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Nhưng khi Bill Gates trở thành triệu phú USD thì người ta gọi ông là kẻ "thành công sau một đêm".

Steve Jobs thậm chí còn phải chờ đợi lâu hơn. Thành lập Apple Computer cùng các nhà đồng sáng lập từ năm 1976, nhưng mãi tới năm 1984 Steve Jobs mới gây được tiếng vang khi phát hành Macintosh. Ông từng bị đuổi việc rồi mới quay trở lại để đưa Apple trở thành gã khổng lồ công nghệ như hiện nay.

Sở hữu công ty nổi tiếng thứ 3 trong lịch sử ngành công nghệ, thành công cũng đến muộn với hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin. Họ thành lập công ty từ năm 1996 nhưng phải đến 8 năm sau thì công cụ tìm kiếm của họ mới vượt qua đối thủ, đưa Google lên sàn chứng khoán với giá trị vốn hóa trên thị trường là 23 tỷ USD.

Điều đó hoàn toàn phù hợp với nghiên cứu về lý thuyết "thực hiện có chủ ý" và "quy tắc 10.000 giờ" của K. Anders Ericsson. Nguyên tắc này sau đó được truyền đạt rộng rãi nhờ Malcolm Gladwell.

Trong nghiên cứu, Ericsson lập luận rằng nếu ai đó muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực thì họ cần bỏ ra ít nhất 10000 giờ để thực hành. Hay nói cách khác, nếu muốn chuyển từ lĩnh vực này sang một lĩnh vực khác thì bạn cần dành thời gian để xây dựng các kỹ năng cần thiết cho công việc mới.

"Trước khi chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, bạn cần dành thời gian để xây dựng kỹ năng cần thiết cho công việc mới."

Thay đổi quá nhanh sẽ dẫn đến sai lầm

Hiện nay là thời kỳ phát triển bùng nổ của các công ty công nghệ cùng với lĩnh vực kinh doanh trực tuyến.

Điều đó khiến chúng ta bị ám ảnh bởi sự đột phá. Không biết từ bao giờ chúng ta bắt đầu cho rằng những người có sự nghiệp vĩ đại là những người phi thường và liều lĩnh. Dù cho điều này không hoàn toàn đúng.

"Chậm và ổn định mới là chiến lược phù hợp với chúng ta"

Tác giả cuốn sách "One Small Step Can Change Your Life", tiến sĩ Robert Maurer cho rằng chúng ta thường thích những bước đột phá lớn, ngay cả khi nó khiến chúng ta chịu tổn thương.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sự thay đổi cũng dẫn đến tổn thương. Nó chỉ xảy ra khi não bộ của chúng ta từ chối sự thay đổi đó.

Đây là những điều Maurer đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn: "Chúng ta phản ứng với những thách thức lớn bằng cách kích hoạt hạch hạnh nhân, trung tâm sợ hãi trong não bộ. Khi đối mặt với thách thức quá lớn, nỗi sợ hãi sẽ khiến bạn trở nên tê liệt, dần tuyệt vọng rồi từ bỏ theo thời gian. Còn khi đối mặt với thách thức nhỏ thì sự sợ hãi sẽ phải yên lặng để não bộ hình thành những thói quen mới từ việc lặp lại từng bước nhỏ."

Kaizen là một từ có nguồn gốc tại Nhật Bản, nó thể hiện quá trình cải tiến liên tục và từ từ của người Nhật. Maurer cũng đồng tình với việc sử dụng quy tắc này.

Thay vì cố gắng giảm cân, bạn nên tập thể dục mỗi ngày. Đầu tiên là tập 1 phút rồi tăng dần cường độ theo thời gian. Những hành động nhỏ có thể tạo ra sự thay đổi lớn và bền vững.

Cũng như một câu nói nổi tiếng của Aristotle "Một hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ không còn là hành động mà trở thành thói quen." Nếu bạn lặp lại một việc đủ lâu thì nó sẽ trở thành thói quen.

Thay vì làm những điều to tát, hãy làm những điều nhỏ bé

Vậy thì bạn sẽ áp dụng lời khuyên của Maurer vào thực tế như thế nào?

Đầu tiên, hãy làm những điều nhỏ trước. Hầu hết mọi người cho rằng để trở nên tuyệt vời cần phải làm những điều lớn lao và to tát. Nhưng điều đó không hề chính xác. Nhiều người phạm phải sai lầm này trong quá trình theo đuổi ước mơ của mình. Họ muốn thành công nhưng lại không thực hiện những bước cơ bản nhất. Do đó, họ gặp thất bại.

Thứ hai, xây dựng thói quen theo thời gian. Muốn thành thạo bất cứ thứ gì cũng cần trải qua quá trình luyện tập. Bạn muốn trở thành một chuyên gia yoga hay chuyên gia máy tính cũng vậy, phải luyện tập. Bạn càng dành thời gian cho đam mê thì bạn càng sớm trở nên thành công. Thói quen giúp mọi công việc trở nên dễ dàng hơn và chúng ta cũng trở nên tốt hơn.

"Thói quen giúp mọi công việc trở nên dễ dàng hơn và chúng ta cũng trở nên tốt hơn."

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nếu muốn xây dựng kỹ năng thì bạn cần luyện tập. Muốn thành công phải xây dựng nền móng vững chắc chứ không thể đột phá trong ngày một ngày hai. Bạn sẽ không thể tạo nên một câu chuyện hay như trong phim Hollywood. Vậy nên, cố gắng từng ngày mới là con đường dẫn đến thành công!

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM