Đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 không chỉ bị phạt hành chính: Mức án có thể lên đến 7 năm tù

20/04/2020 16:24 PM | Xã hội

Theo Luật sư, việc đăng tin sai sự thật lên mạng về dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Mới đây, Nguyễn Hoài Nam (44 tuổi, trú TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) đã bị tạm giữ hình sự vì đăng lên facebook thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Theo cơ quan điều tra, từ ngày 13 đến ngày 18/4/2020, Nam nhiều lần đăng lên facebook cá nhân, như: "Việt Nam đã có ca chết vì Covid đầu tiên! Theo nguồn tin bật mí, có 3 người VN chết vì Covid-19 mà chính quyền giấu...".

Ngoài ra, Nam còn đăng nội dung chửi công an TP. Vinh và một số đơn vị khác, thách thức nếu tới nhà sẽ bị chém...

Đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 không chỉ bị phạt hành chính: Mức án có thể lên đến 7 năm tù - Ảnh 1.

Nguyễn Hoài Nam tại cơ quan công an.

Làm việc với cơ quan công an TP. Vinh, Nam khai đăng nội dung sai sự thật và chửi lực lượng chức năng chỉ vì "muốn thu hút sự chú ý trên mạng xã hội".

Công an TP. Vinh đánh giá, việc đăng tải sai thông tin khiến người dân hoang mang, ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Liên quan đến sự việc này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết, những hành vi nêu trên của Nam có dấu hiệu phạm tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017); bởi lẽ, những bài đăng của Nam là sai sự thật và đã gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tại khoản 1.4 Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cáo về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã nêu rõ người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288.

Như vậy, trong trường hợp này, khung hình phạt thấp nhất sẽ là bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo điểm a khoản 1 Điều 288.

Nếu cơ quan điều tra xác định được những thông tin sai sự thật do Nam đăng trên facebook đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm theo điểm e khoản 2 Điều 288.

Qua sự việc nêu trên, Luật sư Phạm Thanh Hữu mong mọi người đừng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để đưa thông tin sai sự thật lên mạng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Nhân dân và Chính phủ. Có như vậy, mọi người sẽ không gặp phải rủi ro pháp lý, đất nước ta sớm giành thắng lợi trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19.

Theo LUẬT SƯ PHẠM THANH HỮU,

Cùng chuyên mục
XEM