Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm lĩnh thêm 15 năm tù

14/01/2020 04:46 PM | Thời sự

Đang thụ lý án tù chung thân, Hà Văn Thắm nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank tiếp tục bị TAND TP Hà Nội tuyên án 15 năm tù.

Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm lĩnh thêm 15 năm tù

Ngày 14-1, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank) 15 năm tù về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Tổng hợp với hình phạt chung thân của TAND Cấp cao ở vụ án khác, Hà Văn Thắm phải chấp hành mức án tổng hợp là tù chung thân.

 Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm lĩnh thêm 15 năm tù  - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long - Ảnh: B.H.

Cùng với Hà Văn Thắm ở phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar) lĩnh 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cộng với hình phạt 10 năm tù của TAND Cấp cao, bị cáo Long chịu mức án tổng hợp 30 năm tù.

Tại phiên tòa hôm nay, Hà Văn Thắm xin xử vắng mặt do gặp vấn đề sức khỏe khi đang chấp hành án tại trại giam Ngọc Lý. Bị cáo Thắm, xin giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra nên HĐXX vẫn làm việc.

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỉ đồng. Sau đó thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỉ đồng.

Khi được cấp hạn mức tín dụng, Nguyễn Hoàng Long đã chỉ đạo cấp dưới các Công ty do Nguyễn Hoàng Long thành lập và điều hành lập hợp đồng/hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay 224,391 tỉ đồng. Nhận được tiền, Long sử dụng số tiền vay được vào các mục đích trả nợ các khoản vay trước đó và sử dụng cá nhân. "OceanBank đã thu được hơn 132 tỉ đồng, còn lại hơn 91 tỉ đồng bị Nguyễn Hoàng Long đã chiếm đoạt"- Cáo trạng xác định.

 Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm lĩnh thêm 15 năm tù  - Ảnh 2.

Hà Văn Thắm tại phiên tòa bị tuyên án chung thân

Đối với bị can Hà Văn Thắm, VKSND Tối cao xác định đã có hành vi ký quyết định cấp hạn mức tín dụng 250 tỉ đồng cho Công ty Megastar khi tài sản đảm bảo là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý cho hợp đồng hạn mức tín dụng. VKSND Tối cao kết luận, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới cho Nguyễn Hoàng Long vay vốn trái quy định gây thiệt hại cho OceanBank hơn 91 tỉ đồng.

Được biết, hiện Nguyễn Hoàng Long đang thi hành Bản án hình sự phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phạt 10 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hà Văn Thắm đang thi hành Bản án hình sự phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phạt tù chung thân về các tội: Tham ô tài sản; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo Nguyễn Hưởng - Thanh Bảo

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa thời Covid, doanh số bán hàng hiệu của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tăng trưởng 15%, có 2.000 tỷ đồng dự phòng chưa dùng đến

Do đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng các chính sách, ngân sách cứu trợ nên tập trung cho những đối tượng khó khăn, thay vì chia đều.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Không hiểu gì về chứng khoán, fan bất chấp vay ngân hàng, xin tiền bố mẹ mua cổ phiếu ủng hộ công ty chủ quản BTS

Đội quân các A.R.M.Y tìm đủ mọi cách để mua được dù chỉ 1 cổ phiếu công ty quản lý BTS để có thể gặp thần tượng trong đại hội đồng cổ đông.

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Đọc thêm