Đang sở hữu Surface Laptop, nhưng tôi lại phải dùng máy khác để viết bài này do không thể gõ tiếng Việt trên Windows 10 S

01/07/2017 14:00 PM | Công nghệ

Đang sở hữu Surface Laptop, nhưng tôi lại phải dùng máy khác để viết bài này do không thể gõ tiếng Việt trên Windows 10 S

Surface Laptop đi kèm với Windows 10 S - phiên bản mới của hệ điều hành Windows 10 được Microsoft nhấn mạnh về sự vượt trội trong hiệu năng và tính bảo mật. Một trong những thay đổi quan trọng giúp cho Windows 10 S đạt được điều đó là hệ điều hành này không cho phép chạy các file thực thi (.exe) phổ biến hiện nay, mà người dùng sẽ buộc phải tải về ứng dụng từ kho Windows Store.

Kho ứng dụng Windows Store là nguồn ứng dụng duy nhất của Windows 10 S

Hiện nay, kho ứng dụng Windows Store còn khá nghèo nàn cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Ngoại trừ bộ Office, đa số các ứng dụng cơ bản đối với người dùng hiện nay như Chrome, WinRAR, iTunes... hiện vẫn "mất tăm". Một số ứng dụng khác như Photoshop, VLC hay Dropbox tuy đã có mặt trên Store, nhưng sở hữu tính năng hạn chế hơn nhiều so với bản exe mà người dùng đã quen thuộc.

Trong đó, có một phần mềm rất quan trọng đối với người dùng Việt Nam mà Windows 10 S đang thiếu, đó là bộ gõ tiếng Việt. Hai phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay là UniKey (tác giả Phạm Kim Long) và GoTiengViet (tác giả Trần Kỳ Nam) đều ở dạng .exe, và cũng chưa có mặt trên Windows Store. Vì vậy, chúng không thể chạy trên Windows 10 S.

Do hạn chế của Windows 10 S, các ứng dụng như UniKey hay GoTiengViet không thể chạy được

Hiện tại trên Windows Store cũng không hề có một ứng dụng hỗ trợ gõ tiếng Việt nào

Thực chất, hệ điều hành Windows có được tích hợp sẵn một bộ gõ tiếng Việt. Tuy nhiên, có thể nói rằng bộ gõ này là hoàn toàn vô dụng, do cách gõ của nó không tuân theo cả hai chuẩn phổ biến hiện nay là TELEX và VNI.


Windows có tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt, tuy nhiên nó gần như vô dụng do sử dụng quy ước bỏ dấu chẳng giống ai

Windows có tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt, tuy nhiên nó gần như vô dụng do sử dụng quy ước bỏ dấu "chẳng giống ai"

Tại sao Microsoft lại không sử dụng hai chuẩn này? Tôi cũng không rõ, chỉ biết rằng gõ tiếng Việt trên Windows 10 S là một điều gần như không thể, và nếu bạn sở hữu một chiếc Surface Laptop chạy Windows 10 S ở thời điểm này, thì nó chẳng khác gì một chiếc máy lướt web cao cấp vì bạn sẽ chẳng thể làm được việc gì trên đó.

May mắn thay, người dùng Surface Laptop có thể nâng cấp miễn phí từ Windows 10 S lên Windows 10 Pro đến hết năm nay. Do Windows 10 Pro cho phép chạy mọi ứng dụng .exe, người dùng sẽ không gặp trở ngại nào nếu muốn gõ tiếng Việt. Chính vì vậy, có thể nói rằng nâng cấp lên Windows 10 Pro là một điều bắt buộc mà mọi người dùng phải làm để chiếc Surface Laptop này trở nên có ích ở thời điểm hiện tại.

Theo Minh Trang

Từ khóa:  surface , laptop
Cùng chuyên mục
XEM