Đằng sau chuyện rác chất đống ở Mỹ

26/10/2021 11:03 AM | Thời sự

Nhiều cư dân ở Jacksonville, thành phố lớn nhất bang Florida - Mỹ, đang bực tức với cảnh thùng rác đầy tràn, mùi hôi và ruồi nhặng sau nhiều tuần không được thu dọn.

Đằng sau chuyện rác chất đống ở Mỹ

Có lúc người dân trên đường Almira giận tới mức dọa thuê xe tải chở rác đến đổ ở bậc tam cấp Tòa Thị chính, theo báo The New York Times. Không riêng Florida, hàng chục khu dân cư ở các thành phố Atlanta (bang Georgia), Denver (bang Colorado), Collingswood (bang New Jersey)... cũng chịu tình cảnh tương tự.

The New York Times cho biết những đứt gãy trong kinh tế Mỹ - do đại dịch Covid-19 gây ra - đã dẫn đến những hậu quả như các tuyến xe buýt trường học và phà bị hủy hàng loạt, thiếu xe cho thuê và tàu hàng bị "thắt cổ chai" tại cảng biển. Hẳn nhiên, chậm xử lý rác không phải vấn đề lớn tương đương song cũng không phải là nhỏ. Giải pháp tình thế mà Jacksonville đưa ra là tạm dừng thu gom rác tái chế tại nhà trong tháng này để đội ngũ vệ sinh ưu tiên dọn sạch rác chất đống. Theo ông David Biderman, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Chất thải rắn Bắc Mỹ, việc thiếu công nhân vệ sinh khắp nước Mỹ đã nan giải từ trước đại dịch và Covid-19 là "cơn bão hoàn hảo" thổi bùng khó khăn này. Với mức lương 40.000 USD/năm và phải làm việc nhiều giờ liền ngoài trời bất kể cả nắng, mưa hay giá rét, rõ ràng đây không phải là công việc mơ ước với nhiều người.

 Đằng sau chuyện rác chất đống ở Mỹ  - Ảnh 1.

Rác chất đống trên đường phố ở Jacksonville, bang Florida - Mỹ Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Để giải quyết việc thiếu hụt lực lượng vệ sinh, TP Dallas của bang Texas đã dùng đến "cây đũa thần" mà mọi nhà kinh tế khuyên dùng: Tăng lương! Từ mức 12,28 USD/giờ, nhà thầu tư nhân được tăng lên 13,2 USD/giờ, còn tài xế xe tải được tăng lên 20-20,5 USD/giờ. Cũng có ý kiến trái chiều như của ông Keith Banasiak, Phó Chủ tịch công ty vận tải tư nhân Waste Pro ở Jacksonville, rằng bảo hiểm thất nghiệp liên bang gây ra thiếu hụt trên thị trường lao động. "Họ nhận ra ở nhà vẫn kiếm được tương đương đi làm mỗi ngày, thậm chí một số trường hợp còn nhiều hơn" - ông Banasiak nói. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây bác bỏ lập luận này. TS Eliza Forsythe, nhà kinh tế học lao động tại Trường ĐH Illinois (Mỹ), khẳng định chủ lao động ở lĩnh vực đang khát nhân lực cần đưa ra mức lương và điều kiện làm việc tốt hơn, ngay cả khi điều này làm tăng chi phí dịch vụ.

Hải Ngọc

NLĐ

Từ khóa:  khu dân cư, kinh tế mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm