Đảng Dân chủ Mỹ không thể chiến thắng đột phá vì mờ nhạt và thiếu bản sắc?

07/11/2018 10:00 PM | Thời sự

Nếu so với thông điệp “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” quá nổi bật của Tổng thống Trump, những gì Đảng Dân chủ thể hiện trong 10 năm qua chẳng thể gây ấn tượng với cử tri Mỹ.

Đảng Dân chủ Mỹ không thể chiến thắng đột phá vì mờ nhạt và thiếu bản sắc?

Cuối cùng, Đảng Dân chủ Mỹ đã thành công giành lại thế kiểm soát Hạ viện Mỹ và như vậy có đủ khả năng thách thức các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tương lai. Thế nhưng chắc chắn không ít người thất vọng vì giới chuyên gia đã đồn đoán về sự áp đảo của Đảng Dân chủ tại Hạ viện, và họ tin rằng Đảng Dân chủ có thể tạo ra “sóng thần”.

Vậy tại sao cuối cùng điều này đã không xảy ra? Theo bài đăng mới đây trên CNN, từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008 đến nay, Đảng Dân chủ vẫn loay hoay trong việc tìm bản sắc cho riêng họ. Đảng Dân chủ muốn đại diện cho tiếng nói của người trẻ tuổi và đa dạng sắc tộc, tôn giáo, thế nhưng cuối cùng những vị trí chủ chốt trong đảng lại vẫn do những chính trị gia da trắng và cao tuổi nắm giữ.

Vào năm 2010 và năm 2014, nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ đã cố gắng thể hiện rằng họ khác biệt với chính sách của Tổng thống Obama khi đó, không phải bởi họ không đồng ý với nó mà bởi chính sách không mấy được lòng cử tri. Đa phần chính trị gia Đảng Dân chủ đều chỉ có được sự thể hiện mờ nhạt trước công chúng.

Nhìn sang Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump. Thông điệp “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” rất nổi bật dễ nhớ và có sức ảnh hưởng lớn. Đảng Dân chủ suy cho cùng chẳng có được thông điệp nào ấn tượng như vậy trong năm 2016 rồi đến 2018 và sau này 2020 cũng có thể sẽ vẫn như vậy.

10 năm trước đây, Tổng thống Obama khi đó đã thắng cử bằng thông điệp mang đến hy vọng vô cùng nổi bật.

Tác giả bài viết khẳng định rằng việc Đảng Dân chủ giành lại được Hạ viện có thể coi như bước tiến quan trọng trong việc hồi sinh lại Đảng Dân chủ. Và trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này, có những sự kiện không thể bỏ qua. Có thể kể đến việc nữ nghị sỹ Rashida Tlaib và Ilhan Oma trở thành nữ chính trị gia đạo Hồi đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ, hay chính trị gia Jared Polis trở thành chính trị gia công khai đồng tính đầu tiên trở thành thống đốc.

Thế nhưng nếu Đảng Dân chủ muốn kỳ vọng sẽ trở nên mạnh hơn từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, họ sẽ cần phải giành nhiều thời gian để định nghĩa lại họ sẽ trở thành cái gì và họ cần gì.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này chứng kiến số lượng nữ chính trị gia được bầu vào Hạ viện Mỹ cao chưa từng có trong lịch sử. Tính toán ban đầu của CNN cho thấy ước tính có khoảng 86 nữ chính trị gia đã được chọn vào Hạ viện Mỹ.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm