Đẳng cấp sống của người Thụy Điển: Fika theo phong cách lagom

19/05/2018 07:00 PM | Sống

Fika theo phong cách lagom có lẽ là nét văn hóa độc đáo của người Thụy Điển, mọi thứ không quá nhiều, chỉ "vừa đủ".

Đẳng cấp sống của người Thụy Điển: Fika theo phong cách lagom

Lagom thực chất là gì?

Ở Thụy Điển, lagom là một "đặc sản" riêng có và mang những đặc trưng văn hóa ở quốc gia này.

Thường xuất hiện trong các cuộc trò chuyện của người Thụy Điển và không có từ đồng nghĩa trong tiếng Anh, nhưng lagom có thể được hiểu là "vừa đủ" - "không quá ít cũng chẳng quá nhiều, chỉ "vừa đủ".

 Đẳng cấp sống của người Thụy Điển: Fika theo phong cách lagom - Ảnh 1.

Lagom là phong cách sống của người Thụy Điển, giúp họ trở nên giàu có mà vẫn có thời gian tận hưởng cuộc sống xung quanh. (Ảnh: Internet)

Ai cũng có thể sống theo tinh thần lagom - bạn có thể ăn một lượng thức ăn vừa đủ, sống trong một ngôi nhà vừa đủ, lái một chiếc xe vừa đủ và chỉnh nhiệt độ phòng ở mức vừa đủ. Nói cách khác, đó là nghệ thuật thỏa mãn với mức độ vừa đủ - vừa đủ để tận hưởng cuộc sống.

Logom được cho là phong cách sống giúp người Thụy Điển vừa giàu có vừa có thể "thảnh thơi" tận hưởng cuộc sống xung quanh.

Một trong những ví dụ điển hình của lagom chính là Fika .

Người Thụy Điển nằm trong ba nước tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới, một thói quen gắn liền với văn hóa fika (còn gọi là cà phê giữa giờ). Họ không làm việc nhiều hơn hoặc lâu hơn mức cần thiết, mà dành thời gian nghỉ giải lao để uống cà phê và trò chuyện với bạn bè đồng nghiệp.

Đó là sự cân bằng - không quá ít, chẳng quá nhiều - là một yếu tố quan trọng đối với sự hiệu quả, tính sáng tạo và hạnh phúc.

Không có gì đặc biệt lagom về việc xưa kia tôi được uống thứ cà phê đen tuyền được châm thêm miễn phí liên tục, nhưng đặt vào bối cảnh và nghi thức của fika thì chắc hẳn nó làm tăng thêm sự cân bằng của ẩm thực truyền thống Thụy Điển.

Fika theo phong cách lagom

Trong một nền văn hóa thích các bữa ăn cân bằng và ăn uống lành mạnh thì fika chính là niềm hy vọng. Vào một ngày thông thường, fika chỉ với một chiếc bánh quy là đủ.

Nhưng nếu đó là một phần của buổi hẹn, fika có thể đi kèm một lát bánh mì sandwich và trái cây trước khi bánh quế xuất hiện, nhưng thường thì một bữa fika cuối tuần đúng chuẩn lại chỉ toàn là đồ ăn vặt: một bàn đầy bánh ngọt và bánh quy, những ly cà phê xinh xắn và tất nhiên là không thể thiếu nến.

 Đẳng cấp sống của người Thụy Điển: Fika theo phong cách lagom - Ảnh 2.

Fika là một cách để cân bằng công việc và cuộc sống của người Thụy Điển. (Ảnh minh họa)

Người Thụy Điển vẫn "xả láng", nhưng nhìn chung là không quá đáng. Điều này nghĩa là họ có thể lấy mỗi vị một cái bánh quy, nhưng không ăn hai cái bánh ngọt, và không bao giờ ăn miếng bánh cuối cùng còn lại.

Có thể bạn không biết nhưng năm 2012, trung bình mỗi người Thụy Điển tiêu thụ 7,32 kg cà phê, so với mức 4,83 kg ở Liên minh châu Âu.

Phải là trẻ con hoặc không phải người Thụy Điển thì mới được ăn miếng bánh cuối cùng trong giờ fika, nếu không thì miếng bánh cuối cùng vẫn sẽ luôn còn đó.

Fika đối với người Thụy Điển như quán rượu đối với người Anh và rượu khai vị đối với người Ý, là lúc thư giãn không cần làm việc.

Trong một thời đại mà mạng xã hội cập nhật liên tục và hộp email công việc cứ báo tin suốt 24/7, fika có thể là một cách để tạm dừng, thư giãn và kết nối – với chính mình, với người thân, đồng nghiệp hoặc với một cuốn sách.

 Đẳng cấp sống của người Thụy Điển: Fika theo phong cách lagom - Ảnh 3.

Fika là lúc thư giãn không cần làm việc. (Ảnh minh họa)

Bỏ đi yếu tố liên tục châm đầy tách, fika có vẻ thực sự rất lagom so với một đêm uống nhiều bia rượu và ăn ô-liu miễn phí.

Đây được cho là một cách để cân bằng giữa cuộc sống và công việc của người Thụy Điển. "Không quá nhiều, cũng chẳng quá ít, chỉ vừa đủ", nhưng làm sao để biết là đủ thì còn phụ thuộc vào giới hạn của mỗi người.

Nhưng điều khiến người dân trên thế giới kinh ngạc là người Thụy Điển luôn biết cách làm hài lòng bản thân bằng những định mức riêng, vừa đủ hài lòng bản thân mà không hề bị thái quá.

Bài viết trên được trích rút từ cuốn sách " Lagom - Vừa đủ - Đẳng cấp sống của người Thụy Điển " của tác giả Linnea Dunne. Cuốn sách chia sẻ về Lagom, phong cách sống "vừa đủ" vô cùng độc đáo của người Thụy Điển giúp cân bằng cuộc sống và công việc. Không cầu kỳ, lagom từng thứ một và dần dà trở thành một đẳng cấp sống riêng có của người dân ở quốc gia này.

được First News phối hợp với NXB Tổng hợp TP. HCM ấn hành.

Theo Nguyễn Hằng

Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Go!Vietnam

Lên Sapa tránh nóng, sao không thử ghé những khách sạn dưới đây: Tầm cỡ 4 sao nhưng giá cả chưa tới 1 triệu đồng/đêm, đủ dịch vụ sang chảnh từ hồ bơi đến spa

Với mức giá giảm sâu tới 80%, bạn sẽ có cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng không khí mát lành của Sapa ngay trong những ngày miền Bắc chìm vào các đợt nắng nóng gay gắt.

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: "Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn"

Con đường gốm sứ là một công trình nghệ thuật được xây dựng nhằm chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của người dân Hà Nội. Con đường đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội trong 10 năm nay. Hiện tại, nhằm phục vụ mở rộng đường, con đường gốm sứ sẽ bị phá hơn 600m trong sự tiếc nuối của nhiều người.

"Lướt ván đứng" trên dòng sông Hương: Một trải nghiệm khác biệt để cảm nhận nét sôi động của cố đô Huế

Trong du lịch, yếu tố mới, độc, lạ luôn thôi thúc du khách với mỗi điểm đến. Chèo Sup trên sông Hương chắc chắn là một hoạt động thú vị thu hút nhiều bạn trẻ khi đến với Huế.

Đọc thêm