Bài học cuộc sống

Đẳng cấp đời người không ở sự phát tiết điên cuồng mà là lắng đọng điềm tĩnh: Chất lượng bên trong mới thật sự quyết định BẠN LÀ AI giữa đời này

05/04/2020 08:00 PM | Sống

Trí tuệ của đời người không nằm ở việc quan sát, mà là ở khả năng nhận biết.

Đẳng cấp đời người không ở sự phát tiết điên cuồng mà là lắng đọng điềm tĩnh: Chất lượng bên trong mới thật sự quyết định BẠN LÀ AI giữa đời này

Một ngư dân nói với tôi rằng có nhiều thuyền bị lật bởi rạn san hô hơn là do bão. Nhiều cú đâm trong cuộc sống không phải là về việc chống lại gió và mưa, mà là về việc lấp đầy sơ hở.

Một người làm vườn nói với tôi rằng không phải tất cả các loại hoa đều phù hợp với đất màu mỡ. Sa mạc là một thiên đường cho xương rồng. Nhiều thành công và thất bại trong cuộc sống không nằm ở chất lượng môi trường, mà là liệu bạn có chọn đúng vị trí cho mình hay không.

Một người chăn cừu nói với tôi rằng, anh ta rất hạnh phúc. Vì anh ta có thể nói chuyện với những con thú hoang dại, tâm tình cùng với những con chim rừng và nhảy múa dọc theo những đám mây trắng trên đồng cỏ. Nhiều sự trống rỗng trong đời không nằm ở sự cô đơn của con người, mà là sự cô đơn buồn tẻ của trái tim.

Một đầu bếp nói với tôi rằng cá sống không được chiên với bột nhão, và món súp ngon thực sự không bao giờ thêm bột ngọt, mà là nước đun sôi từ từ. Nhiều lớp trong cuộc sống không nằm trong bao bì bên ngoài, mà là chất lượng bên trong.

Đẳng cấp đời người không ở sự phát tiết điên cuồng mà là lắng đọng điềm tĩnh: Chất lượng bên trong mới thật sự quyết định BẠN LÀ AI giữa đời này  - Ảnh 1.

Một người dân miền núi nói với tôi rằng, những cây nấm nhiều màu đẹp mắt thường là có độc, còn rau dại đắng chát thường được dùng để hạ sốt. Nhiều trí tuệ của đời người không nằm ở việc quan sát, mà là ở khả năng nhận biết.

Một người thợ rèn nói với tôi rằng, đúc thép có một quy trình quan trọng gọi là "tôi thép". Cho miếng kim loai còn đang nóng đỏ vào trong nước lạnh, khiến nó đột ngột hạ nhiệt ngay tức thời. Nhiều vinh quang trong cuộc sống, không nằm ở chỗ phát tiết điên cuồng, mà ở chỗ lắng đọng điềm tĩnh.

Một nhiếp ảnh gia nói với tôi rằng họ đã đến ngôi làng xa xôi để chụp những bức ảnh để đời. Có người đặt tên cho chùm ảnh chụp được của mình là "Những tháng ngày gian khổ", nhưng cũng có người sau đó đã tổ chức một triển lãm nhiếp ảnh cá nhân với cái tên "Thế Ngoại Đào Viên" (chốn yên vui thoát tục). Nhiều sự cay đắng ngọt bùi của cuộc sống không nằm ở hoàn cảnh của bạn, mà nằm ở góc nhìn của bạn.

Một giáo viên nói với tôi rằng ông thấy rằng những sinh viên chủ động đặt câu hỏi trong lớp có khả năng thích nghi tốt hơn khi họ đến với xã hội so với những sinh viên lắng nghe cẩn thận. Nhiều cõi của cuộc sống không theo sau, mà là tự tìm kiếm.

Một họa sĩ nói với tôi rằng, tác phẩm của những bậc thầy thường "để lại một chút trống rỗng", nội hàm của tranh nếu được thể hiện quá rõ ràng cụ thể ngay trên bề mặt, như thế dễ khiến người xem mất đi trí tưởng tượng và cảm nhận. Nhiều nét quyến rũ của cuộc sống không phải ở sự hoàn hảo, mà là ở dư vị đằng sau của chỗ thiếu sót.

Một vị cao tăng nói với tôi rằng, Đức Phật vốn không ở thế giới Tây Phương Cực Lạc, mà ở trong tâm của mỗi chúng ta. Bái Phật không bằng tu tâm, thay vì tìm kiếm bên ngoài, chi bằng hãy hướng nội tìm bên trong của tự mình. Nhiều cuộc tìm kiếm trong cuộc sống không nằm ở thiên sơn vạn thuỷ, mà ở ngay trước mắt ta thôi. Hạnh phúc của đời người thật sự được quyết định bởi tâm thái của mỗi chúng ta.

Đẳng cấp đời người không ở sự phát tiết điên cuồng mà là lắng đọng điềm tĩnh: Chất lượng bên trong mới thật sự quyết định BẠN LÀ AI giữa đời này  - Ảnh 2.

Bạn không thể kéo dài được chiều dài của sinh mệnh, nhưng bạn có thể mở rộng được độ rộng của nó, bạn không thể thay đổi được thời tiết nhưng bạn có thể khống chế được tâm tình của mình. Bạn không thể khống chế được hoàn cảnh nhưng bạn có thể điều chỉnh được tâm thái của mình. Vạn vật trong đời sống này đều do cách nhìn, cách ứng xử của bạn mà nên. Muốn có cách nhìn đúng đắn, cách ứng xử phù hợp... không gì quan trọng hơn là việc bản nhìn sâu bản thể của chính mình. 

Giữ âm thái tốt, hiểu rõ chính mình, điềm tĩnh, chân thực giúp chúng ta lạc quan, phóng khoáng, chiến thắng và thoát khỏi hoàn cảnh nguy hiểm, cực khổ. Hiểu chính mình cũng là giúp chúng ta không bị vướng mắc vào danh lợi, sảng khoái sống cuộc sống không bị ràng buộc. Mấy ngàn năm văn minh của nhân loại đều nói cho chúng ta biết rằng tâm thái tích cực, hành động tích cực, biết mình biết người đem lại sự khỏe mạnh, hạnh phúc và tài phú vô biên. 

Dương Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm