Dân văn phòng thường chủ quan với bệnh này, nhưng đâu biết nó có thể gây tai biến và liệt dây thần kinh

03/07/2019 04:43 PM | Sống

Trong thời gian đầu bệnh chỉ diễn biến cấp tính, các triệu chứng sẽ mất đi sau một vài ngày, nên đa phần mọi người đều chủ quan. Tuy nhiên, chính vì sự chủ quan này mà không ít người đã bị những biến chứng nguy hiểm của bệnh này.

Dân văn phòng thường chủ quan với bệnh này, nhưng đâu biết nó có thể gây tai biến và liệt dây thần kinh


Bệnh đau vai gáy là hội chứng bệnh lý rất phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là dân văn phòng. Đôi khi chỉ vì nhiễm lạnh hoặc sai tư thế làm việc cũng có thể khiến cho vùng vai gáy đau nhức.Trong thời gian đầu bệnh chỉ diễn biến cấp tính, các triệu chứng sẽ mất đi sau một vài ngày, nên đa phần mọi người đều chủ quan. Tuy nhiên, chính vì sự chủ quan này mà không ít người đã bị những biến chứng nguy hiểm của bệnh này.

Rối loạn tiền đình, thiếu máu nuôi dưỡng não

Đây là một trong các biến chứng rất thường gặp ở các bệnh nhân mắc bệnh đau mỏi vai gáy. Khi đó, mạch máu lên não bị chèn ép không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng tới não, gây đau đầu, chóng mặt, xa xẩm mặt mày, mệt mỏi, kém tập trung, suy giảm trí nhớ… Trong một số trường hợp có thể khiến người bệnh ngất xỉu, thậm chí đột quỵ do máu lên não kém.

Dân văn phòng thường chủ quan với bệnh này, nhưng đâu biết nó có thể gây tai biến và liệt dây thần kinh - Ảnh 1.

Máu lên não kém ảnh hưởng rất nhiều đến công việc

Chèn ép tủy sống vùng cổ

Tủy sống được hệ thống thành các đoạn dọc theo chiều dài của cột sống. Các dây thần kinh từ mỗi đoạn tủy sống nối tới những vùng cụ thể của cơ thể. Những đoạn trong cổ, hay vùng cổ, được gọi là C1đến C8, điều khiển những tín hiệu đến cổ, các cánh tay và bàn tay.

Dân văn phòng thường chủ quan với bệnh này, nhưng đâu biết nó có thể gây tai biến và liệt dây thần kinh - Ảnh 2.

Các tổn thương cột sống cổ mức độ nặng có thể gây chèn ép tủy sống vùng cổ. Tuy hiếm gặp nhưng nếu xảy ra biến chứng bệnh đau mỏi vai gáy gây tai biến nặng nề cho bệnh nhân như rối loạn cảm giác ở chân tay, rối loạn thần kinh thực vật, thậm chí liệt nửa người hoặc tứ chi.

Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay

Các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, viêm cột sống cổ, chấn thương vùng vai… có thể gây tổn thương đám rối thần kinh cánh tay. Nhẹ thì cảm giác như bị điện giật hoặc cảm giác nóng rát dọc suốt cánh tay, tê yếu tay chân. Nặng thì đau dữ dội, mất cảm giác, mất cử động cánh tay, bàn tay thậm chí là cả vai.

Dân văn phòng thường chủ quan với bệnh này, nhưng đâu biết nó có thể gây tai biến và liệt dây thần kinh - Ảnh 3.

Những biến chứng này là cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến không chỉ công việc mà cả cuộc sống của người bệnh. Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm này là phát hiện và giải quyết những nguyên nhân khiến bạn bị đau vai gáy, đặc biệt là từ những thói quen hàng ngày của bạn.

Hoàng Lân

Sức khoẻ hàng ngày

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Độc quyền' vàng - trải lòng của tổng giám đốc SJC

Sau hơn 10 năm, câu chuyện thương hiệu vàng SJC về Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn nóng. Để có thêm thông tin, Tuổi Trẻ trao đổi với bà Lê Thúy Hằng - tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC).

Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022

Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Ngân hàng của gia tộc Madam Pang dự kiến đổ 560 triệu USD vào Việt Nam

Động thái của KBank cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước. 'Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Chúng ta đã hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm thương mại, đầu tư, và du lịch. Việt Nam nằm trong top 5 đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan, trong khi Thái Lan cũng nằm trong top 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam', đại diện Kbank nhấn mạnh.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Đọc thêm