Đàn ông trưởng thành là khi biết mạnh dạn vứt bỏ 4 điều sau, đừng chần chừ mà để hỏng cả sự nghiệp

08/05/2018 02:15 PM | Sống

Trên con đường đi tới thành công, có những thứ bạn phải học cách bỏ lại phía sau... cho dù có khó cũng cố phải làm để sau này về già không phải luyến tiếc.

Đàn ông trưởng thành là khi biết mạnh dạn vứt bỏ 4 điều sau, đừng chần chừ mà để hỏng cả sự nghiệp
Ảnh minh họa: Brandon Land

Đàn ông đến ngưỡng tuổi 25 cần phải đối mặt với vô vàn thách thức. Rất nhiều người sau khi trải qua bao thử thách họ mới nghiệm ra những thứ nên giữ và những thứ nên buông. 

Thay vì tự trải nghiệm, tại sao chúng ta không học hỏi những chia sẻ quý báu của bao người đi trước, đàn ông đến tuổi 25 đừng chần chừ mà vứt bỏ những thứ tai hại sau.

1. Mối quan hệ xã giao vô bổ

Tục ngữ có câu "Ở nhà nhờ bố mẹ, ra ngoài nhờ bạn bè". Có lẽ cũng vì hiểu được đạo lý này mà rất nhiều người đi đâu cũng để lại số điện thoại, xin số liên hệ, thậm chí lưu mọi số điện thoại có được trong cuốn sổ tay riêng. 

Nhưng không phải ai cũng hiểu và chấp nhận được rằng "quan hệ" là một thứ không thể cưỡng cầu, không phải do một "tình" thì bên kia sẽ "nguyện". Người tham gia nhiều hội họp không có nghĩa là họ có "quan hệ" rộng.

Nếu đã là những mối quan hệ không đem lại lợi ích, những bàn tiệc vô bổ thì tại sao chúng ta cứ phải lãng phí thời gian, tiền bạc, sức khỏe và đánh mất những niềm vui thuần túy trong cuộc sống?

Những người không phải "bạn" mà chỉ là "bè", thực sự không đáng giá một xu, chúng ta nên dứt bỏ và dành thời gian cho gia đình, cho "mái ấm" thực sự.

Đàn ông trưởng thành là khi biết mạnh dạn vứt bỏ 4 điều sau, đừng chần chừ mà để hỏng cả sự nghiệp - Ảnh 1.

2. Thói quen oán thán theo quán tính

Con người đa phần đều có một thói quen tai hại, đó là khi gặp chuyện phiền não, chúng ta luôn oán thán, do người thân, sếp, đồng nghiệp, bạn bè… thậm chí do số đen! Rõ ràng ai cũng biết thói quen đổ lỗi đó không thể làm thay đổi thực trạng nhưng vẫn muốn oán thán, có thể cho "sướng miệng", để giải tỏa tâm trạng tồi tệ.

Nhưng oán thán thực chất không làm chúng ta thấy nhẹ nhõm hay thoải mái hơn, ngược lại nó như một bóng ma cứ đeo đuổi chúng ta, làm chúng ta không ngừng suy nghĩ về những thứ tiêu cực, thấy bực bội, tức tối. Tâm trạng đã tồi tệ thì làm gì cũng không thuận và những thứ không thuận ấy lại khiến chúng ta oán thán. Cứ như vậy một vòng tuần hoàn diễn ra, và càng lan rộng như quả cầu tuyết khổng lồ.

Tagore đã từng nói rằng: "Nếu bạn khóc vì mặt trời đã rời khỏi đời bạn, nước mắt sẽ ngăn bạn thấy được những vì sao". Thực chất khi ta oán thán, ta mất rất nhiều. Không chỉ là sức khỏe, tâm trạng bản thân mà còn là là người thân, là những mối quan hệ của chúng ta.

Khi đã oán thán thành thói quen, chúng ta không rất khó để thoát khỏi nó, nó như cơn bệnh hiểm nghèo ngấm sâu vào tế bào, đuổi không đi, đánh không lại.

Người xưa có câu "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân", khi còn trẻ, thay vì phàn nàn, tốt hơn là nên suy nghĩ về cách cải thiện cuộc sống của chính mình.

3. Những người bạn "giả"

Đàn ông trưởng thành là khi biết mạnh dạn vứt bỏ 4 điều sau, đừng chần chừ mà để hỏng cả sự nghiệp - Ảnh 2.

Trên đời này, thứ gì cũng có "đồ fake", bạn cũng vậy. Bạn "fake" là người bên ta khi ta "phất" và vứt ta khi ta "khó". Khi chúng ta thuận lợi, bao người vây quanh ta như lớp sương mù, khiến ta khó phân biệt ai thật ai giả. 

Khi chúng ta thất thế, mọi thứ trở nên rõ ràng, sương mù cũng tan đi, khi đó bạn "fake" bỗng dưng bận, không liên lạc được hay bỗng dưng "cũng lâm vào cảnh khốn khó, muốn nhưng không giúp được".

Thực chất đa phần các mối quan hệ giữa người với người được xây dựng trên nền tảng giá trị vật chất và địa vị xã hội. Giá trị vật chất và địa vị xã hội càng cao, "bạn bè" càng nhiều, càng phức tạp. Và khi chúng ta thất thế, thứ cốt lõi tạo nên mối quan hệ "bạn bè" cũng biến mất, bạn "fake" cũng không cánh mà bay mất dạng.

Đời người ai cũng có lên có xuống. Những người bạn thực sự phải cần thời gian kiểm nghiệm.

Năm tháng không đem bạn tốt đi, chỉ thổi bay các mối quan hệ ảo.

Hãy kết bạn với người quan tâm tới bạn, người đưa tay ra khi bạn cần giúp đỡ.

Hãy kết bạn với người có suy nghĩ tích cực, người truyền nhiệt cho bạn khi bạn gục ngã.

Hãy kết bạn với người bạn đồng hành của bạn, người sẵn sàng làm bàn đạp cho bạn, để bạn vươn xa.

Hãy kết bạn với người phê bình bạn, người giúp bạn tỉnh táo và hoàn thiện hơn.

4. Người phụ nữ không thật lòng với mình

Trong hơn bảy tỷ người trên thế giới, sẽ cõ người chúng ta không thích và cũng sẽ có người không thích chúng ta, đây là điều hiển nhiên. Thậm chí có người, dù ta có tốt thế nào, đối với họ tốt ra sao, họ cũng không rung động, do đó tốt là một chuyện, thích lại là một chuyện khác.

Tình cảm là thứ không thể cưỡng cầu, nếu đã không có được chi bằng buông tay, đừng để một người không yêu chúng ta làm chúng ta đánh mất thứ tình cảm đáng trân trọng nhất.

Đàn ông trưởng thành là khi biết mạnh dạn vứt bỏ 4 điều sau, đừng chần chừ mà để hỏng cả sự nghiệp - Ảnh 3.

Trên đời này nếu có thể dành toàn bộ tình cảm của mình vào những người yêu thương mình thì đây mới chính là thái độ sống tuyệt vời nhất.

Trên những quãng đường đời khác nhau, trong những khoảnh khắc tâm trạng khác nhau, chúng ta lại có những cách nhìn nhận khác nhau, và đi càng xa chúng ta càng biết cách "vứt bỏ". 

Và cũng đến một lứa tuổi nhất định, chúng ta học được cách thỏa hiệp, không còn tính hiếu thắng hơn thua, không cố chấp với những thứ không thuộc về mình.

Hy vọng tất cả trong chúng ta có thể sớm nhận ra những thứ thực sự dành cho mình, sống lành mạnh và sống thư thái.

Trang Trịnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

2 năm rời Shark Tank, startup tuyển dụng từng được Shark Hưng nhận xét “không có gì mới” vẫn phát triển tốt, cán mốc 1 triệu người dùng trong tháng 10 vừa qua

JobsGo cũng có ý định phát triển ra thị trường quốc tế trong năm nay nhưng đại dịch Covid-19 làm kế hoạch tạm thời bị trì hoãn.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Đọc thêm