Đàn ông rẽ lối sự nghiệp sau 30: quyết định khôn ngoan hay sự liều lĩnh để trưởng thành?

26/10/2018 13:30 PM | Sống

Trong thế giới của người trưởng thành tồn tại nhiều nỗi sợ, và đàn ông ngoài 30 cũng thế!

Đàn ông 30 cần sự nghiệp, đàn bà 30 cần mái ấm!

Có thể gói gọn lại 3 kiểu đàn ông 30 như thế này: (1) Những người đi làm 8-10 năm, tích lũy được số vốn nhất định quyết tâm từ bỏ việc làm thuê để kinh doanh riêng; (2) Một vài người đã ổn định chức vụ trong các cơ quan nhà nước, mong muốn cả đời yên ổn; (3) Có người ưa thích công việc ổn định lương tháng 15-20 triệu để lo cho gia đình, con cái và rất ngại thay đổi, sợ rủi ro.

Nhưng dù thuộc kiểu nào thì họ vẫn có những mông lung, sợ hãi, lo lắng sâu bên trong. Người ta gọi họ là những gã đàn ông 30 loay hoay giữa ngã ba đường sự nghiệp.

Làm thuê 8-10 năm hoặc hơn, băn khoăn nếu stop để kinh doanh riêng liệu có phải là quyết định khôn ngoan? Đây là câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất khi giảng dạy tại khóa học Wake Up và cũng là câu hỏi khiến tôi trăn trở nhất.

Điều này cho thấy một sự thật là rất ít người định rõ cho mình một tấm bản đồ trong sự nghiệp cho dù là 30-40 hay 50 tuổi.

Thường thì sẽ chẳng ai nói với bạn phải làm gì ở từng mốc thời gian cụ thể của cuộc đời ngoài những tít bài kiểu như: 20 việc phải làm trước tuổi 25, 10 điểm đến phải đi trước tuổi 30… Những thứ chung chung như thế cũng chẳng giúp bạn nhiều trong việc định hình bản thân sẽ ở đâu cả.

Nói vậy, để bạn hiểu rằng, sự nghiệp của bạn ra sao ở tuổi 30, 32, 35 hay thậm chí là 40 cũng phải do bạn tự quyết định. Và chuyện đàn ông 30 loay hoay giữa ngã ba đường sự nghiệp là chuyện bình thường.

Rẽ lối sự nghiệp sau 30: Khôn ngoan hay liều lĩnh?

Thực tế cho thấy rằng, hầu hết chúng ta đều lựa chọn sự an toàn và không ai nói rằng bạn sai. Nhưng hãy mạo hiểm một cách có tính toán. Đó sẽ là cách mà những người đàn ông 30 phải học để có thể dấn thân vào những “sân chơi” mà trước đây bạn lưỡng lự, chưa dám thử thách chính bản thân mình.

Chuyến tàu 30+ sẽ mở ra cho bạn nhiều lựa chọn, còn việc tính toán đi tới đâu, đi với ai hay đi như thế nào còn phụ thuộc nhiều vào bạn. Sự nghiệp sau 30 cũng thế, bất kể bạn chọn con đường nào, có đam mê hay không thì cũng sẽ có nhiều cửa ải lẫn trở ngại.

Bước qua tuổi 30, đàn ông không còn quyền nghèo khó, phía trước là bầu trời, nhưng sau lưng là cả gia đình, là cha mẹ, là vợ, là con. Tuy nhiên, đừng lấy đó là lý do để lưỡng lự trước cánh cửa của sự thay đổi.

Người khôn ngoan sẽ biết chọn cho mình những khúc cua, khúc rẽ hợp lý. Băn khoăn lựa chọn con đường nào là phù hợp trong đời, có lẽ, không quan trọng bằng việc rèn dũa tính bền bỉ, kiên trì với mục tiêu. Thấy khó mà không lùi bước thì mới đến được đích. Còn gặp đường đúng vẫn lùi thì rẽ lối hay không thì có giá trị gì?

Nếu bạn cần một lời khuyên để thoát khỏi “ngã ba đường” luẩn quẩn này, tôi muốn bạn dành thời gian để hiểu rõ bản thân mình nhất. Hiểu rõ khao khát, mong muốn, hiểu rõ mục tiêu bạn muốn hướng đến, điểm mạnh nhất của bạn, những lợi thế, hạn chế của bạn nếu bắt tay vào kinh doanh. Bước theo bạn cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ ai: người thân, bạn bè, ngân hàng, đối tác, những mối quan hệ làm ăn khác nhau. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của những người thành công đi trước.

Sau cùng, hãy chọn thời điểm tuyệt vời để bắt đầu hành trình mà bạn muốn. Bạn có thể khởi nghiệp từ khi còn đang ngồi trên giảng đường hay quay lại làm thuê sau những thất bại ở tuổi 35-37 nhưng dù làm gì thì cũng đừng đánh mất đam mê, nhiệt huyết.

Chúng ta sẽ thất bại trong nhiều thứ, nhiều lĩnh vực và sẽ còn thất bại nhiều hơn nữa, nhưng đó là một điều tốt. Bởi vì thất bại không phải là sự chấm hết!

Vì bạn đã đọc hết bài này, tôi có một đề xuất: Chương trình Wake Up 2 ngày chuyên sâu cung cấp kiến thức thực tế về: cách thức khởi tạo công việc kinh doanh; phương pháp quản lý tài chính hiệu quả; các cách thức đầu tư hiệu quả… sẽ tổ chức tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Bạn có thể tham khảo thông tin tại: https://bit.ly/2yrIvkjA.D

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM