Đàn ông ngoài 30 chọn sự nghiệp hay tình yêu?

19/01/2017 02:31 PM | Sống

Khi còn trẻ, tôi từng nghĩ mình vừa có thể lựa chọn một sự nghiệp rực rỡ huy hoàng - lẫn một cô bạn gái xinh đẹp. Tôi đã lầm…

Đàn ông ngoài 30 chọn sự nghiệp hay tình yêu?

Đàn ông trẻ tuổi thường ảo tưởng về sự "vô địch" của họ. Đứng trước ngưỡng cửa vào đời, giữa lựa chọn sự nghiệp và tình cảm - rất nhiều người đã sai lầm. Vì vậy, thông qua góc nhìn kinh doanh, ta sẽ cùng phân tích xem: tình cảm hay sự nghiệp là quan trọng.

Tiền có quan trọng hay không?

Tiền ư? Tiền rất quan trọng, thiếu tiền là thiếu rất nhiều thứ. Nhưng bạn kiếm tiền để làm gì?

Mục đích của tiền là theo thang Maslowe: Ban đầu bạn kiếm tiền là để kiếm ăn, sau đó tiền bạc là để ăn vận, sau nữa là để giải trí, và cuối cùng là để được tôn sùng. Tiền kiếm được cho kiếm ăn và ăn vận thật sự dễ dàng. Giải trí cũng rất dễ nếu bạn có tiền.

Thiếu tiền, thì theo khoa học, bạn không thể tồn tại được. Như vậy, tiền là quan trọng - không thể phủ nhận.

Câu hỏi quan trọng là: bao nhiêu tiền thì đủ?

Nhiều tiền thì được gì mà ít tiền thì mất gì?

Tiền kiếm được đi theo bước của sự nghiệp của bạn. Nhiều tiền chứng tỏ sự nghiệp của bạn đang thăng tiến, bạn đủ tiền để giải trí, ăn vận và được người khác tôn sùng. Nhưng cái bạn thiếu nhất là thời gian và tình cảm.

Ít tiền đồng nghĩa với bạn phải bỏ bớt giải trí, ăn vận để tập trung có một cuộc sống ổn định. Thời gian chắc chắn là dư thừa. Nhưng lại không đủ tiền để có một đời sống tinh thần tốt.

Nghĩa là, dưới một trong hai tình huống, bạn sẽ vẫn khổ. Khổ về tâm trí vì giàu mà cô đơn hoặc khổ về tâm trí lẫn thể xác vì nghèo.

Đây chỉ là giả định tốt nhất. Trước khi giàu, bạn sẽ trải qua một giai đoạn phấn đấu đến cùng cực, tiền không có xu nào để dính túi. Vượt qua được giai đoạn đó, bạn sẽ ổn định.

Như vậy, tình cảm và sự nghiệp trong giai đoạn nào là phù hợp?

Đàn ông trải qua giai đoạn chuẩn bị (thời đi học), đến lúc chập chững vào đời (giai đoạn 20-25) và trưởng thành (từ 30 tuổi trở đi).

Câu chuyện tiền bạc dễ dàng cho ta được kết luận: thời đi học, khi mà bố mẹ còn chu cấp tiền bạc - là lúc nên có những mối tình học trò đẹp nhất. Lúc ấy tiền bạc không đè nặng lên vai của bạn, và tình phí cũng chẳng có gì quan trọng. Muốn tán được những nàng thơ 16,17 tuổi, bạn chỉ cần học giỏi, đẹp trai và có tí tài lẻ!

Lên đến thời đại học, những mối tình sinh viên cũng nên có - trong điều kiện là bạn vẫn được gia đình chu cấp. Còn nếu bắt đầu đi làm thêm hay đi thực tập, mà chưa có người yêu thì nên tập trung hẳn hoi vào sự nghiệp.

Đây là giai đoạn gọi là nền tảng trong sự nghiệp của người đàn ông. Giai đoạn này là giai đoạn học của trường đời. Học càng nhiều kỹ năng trường đời trong giai đoạn này - về sau bạn càng tiến nhanh hơn những người cùng trang lứa. Nếu đang có những mối tình đẹp trong giai đoạn này, bạn và bạn gái phải cùng thống nhất: chờ-đợi-nhau

Sang tuổi 30, lúc sự nghiệp đạt độ chín tương đời, bạn sẽ khá hài lòng vì mớ kiến thức nền tảng về kỹ năng mềm, lẫn kỹ năng cứng sẽ đưa bạn lên một vị trí khá tốt so với tầm tuổi. Giai đoạn này là lúc bắt đầu phải chín chắn trong chuyện tình cảm. Chúng ta không còn quá trẻ để có thể yêu dại khờ, cũng không phải là già để thận trọng. Yêu bình thường, ấm áp. Sự nghiệp vẫn là chủ đạo, vì lúc này là lúc khai phá tiềm năng của bản thân.

Thật sự, 5 năm đầu của sự nghiệp – bạn chỉ là kẻ làm "vẹt" theo yêu cầu của các sếp. 5 năm tiếp theo là lúc bạn tự có những suy nghĩ riêng, tự tạo ra hướng đi của mình.

Tại sao tình cảm trong 30 năm đầu tiên sống trên đời lại khó khăn như vậy? Tại sao sự nghiệp quan trọng hơn? Vì sự nghiệp chính là tiền, mà như đã nói ở trên, khổ tâm một chút vẫn hơn là khổ thân lẫn khổ tâm và bất lực về tiền bạc ở tuổi 30.

Ernest Hemingway từng viết: "Đàn ông có thể bị hủy hoại, nhưng anh ta sẽ không bị đánh bại!". Tình cảm là mồ chôn của sự nghiệp. Trong khi đó, bản lĩnh của người đàn ông là ở tranh đấu cùng người đàn ông khác, không phải tự vỗ ngực: mình là tình thánh!

Hãy kiên nhẫn vì bạn sẽ được thưởng…

Đứng trước tình yêu, ai mà chẳng ham muốn!

Nhưng nếu chờ đợi sự nghiệp đến trước. Bạn sẽ được luôn cả tình cảm đẹp!

Có từng nghe câu: Phụ nữ đẹp là phần thưởng của đàn ông thành công, rồi chứ?

Đó là câu chuyện của thời nay, bạn không thể nhìn đông nhìn tây và mong mình có được tất cả. Mỗi một mục tiêu trong một giai đoạn, đấy là khôn ngoan!

Cuộc đời thật sự rất công bằng. Hãy cố gắng, dù không giàu, bạn vẫn sống được. Có những người lay lắt suốt đến năm 30 tuổi với hi vọng làm giàu vẫn không được, nhưng họ có một nền tảng đủ chắc chắn để sau 30 tuổi sẽ kiếm được tiền mà không cần mơ mộng startup.

Và cũng có những người, lấy vợ sớm, chấp nhận làm một dân công sở bình thường, lương vừa đủ nộp vợ, nuôi con, uống cà phê đen đá không đường mỗi ngày…

Thúy Vy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Câu chuyện kinh doanh

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Sầm Huệ Minh - "bóng hồng" hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ "không biết mở cửa xe" thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều

Phụ nữ đi siêu xe không hiếm, nhưng phụ nữ bán siêu xe ở Việt Nam như Sầm Huệ Minh thì không có mấy người.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm