Dân mạng TQ "choáng váng", cãi nhau nảy lửa khi phát hiện ông trùm Huawei sử dụng... iPad

25/10/2019 02:37 PM | Công nghệ

Trước đây, hai nhân viên Huawei đã bị giáng chức và giảm lương vì sử dụng iPhone trong quá trình làm việc.

Dân mạng TQ "choáng váng", cãi nhau nảy lửa khi phát hiện ông trùm Huawei sử dụng... iPad

Gần đây, mạng xã hội Weibo của Trung Quốc nóng lên vì một bức ảnh chụp nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi tại sân bay. Tuy chỉ là một cảnh làm thủ tục an ninh thông thường của ông Nhậm, nhưng người dùng Trung Quốc lại nhanh chóng phát hiện ra CEO Huawei dường như là chủ nhân của chiếc iPad mà nhân viên an ninh đang cầm.

Dù Huawei từ chối bình luận về vụ việc, nhưng có khả năng cao chiếc iPad thuộc quyền sở hữu của ông Nhậm. Trước đây, ông Nhậm cũng chưa bao giờ giấu chuyện ông rất hâm mộ hãng Apple.

Trong khi đó, bà Mạnh Vãn Châu - con gái của ông Nhậm và cũng là CFO của công ty - cũng sở hữu iPhone 7, iPad Pro và MacBook Air khi bà bị bắt tại Canada.

"Các con tôi thích đồ của Apple hơn đồ của Huawei. Điều đó có nghĩa rằng chúng không yêu Huawei ư? Nhất định là không phải rồi," ông Nhậm nói trên truyền thông Trung Quốc vào tháng 5.

Sau đó ông giải thích thêm: "iPhone có hệ sinh thái tốt và khi gia đình tôi ở nước ngoài, tôi vẫn mua iPhone cho họ. Vậy nên không thể nghĩ theo nghĩa hẹp rằng yêu Huawei có nghĩa là yêu điện thoại của Huawei".

Khi trả lời về tinh thần tự tôn dân tộc và lời kêu gọi tẩy chay sản phẩm Apple tại Trung Quốc sau khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, ông Nhậm nói ông sẽ phản đối bất kì kế hoạch nào nhằm cấm sản phẩm của Apple tại Trung Quốc. CEO Huawei gọi Apple là "người thầy" của mình.

"Là một học sinh, tại sao tôi phải chống lại người thầy của mình? Không bao giờ," ông Nhậm nói.

Việc các lãnh đạo công ty công nghệ sử dụng sản phẩm của đối thủ không phải là điều lạ, và thậm chí cả Apple cũng vậy. Ít lâu sau khi trở lại Apple, ông Steve Jobs từng bị phát hiện sử dụng một chiếc IBM ThinkPad trong một bài thuyết trình quan trọng.

Sử dụng sản phẩm là một chuyện, nhưng đăng thông tin từ một chiếc iPhone lại là một vấn đề khác.

Hồi tháng 1, Bloomberg và Reuters cho biết Huawei đã giáng chức và giảm lương của 2 nhân viên vì những người này đã dùng iPhone để đăng thông điệp Chúc mừng Năm mới bằng tài khoản Twitter chính thức của Huawei. Báo cáo nội bộ của Huawei cho biết đây là lỗi của cơ quan truyền thông được thuê từ bên ngoài.

Nhiều người dùng Trung Quốc tỏ ra rất tức giận với bức ảnh ông Nhậm dùng iPad, nhiều người khác lại cho đó là điều bình thường. Tuy nhiên, một người còn phát hiện ra điểm bất thường khác trong bức ảnh này.

"iPad rất dễ sử dụng, và ông Nhậm Chính Phi là một người tiêu dùng thông thái. Dù vậy, vấn đề ở đây là tại sao lại có người chụp ảnh ở khu vực kiểm soát an ninh ở sân bay, vốn luôn bị cấm chụp hình?" - một người viết.

Theo Tất Đạt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm