Dân mạng tìm gì tuần qua: Virus Corona và... bia Corona

31/01/2020 09:30 PM | Kinh doanh

Một là thứ bạn sẽ nhận được ở quầy bar một bữa tiệc. Còn một thứ khác có thể khiến bạn bị cấm tham gia tiệc luôn.

Dân mạng tìm gì tuần qua: Virus Corona và... bia Corona

Chủng virus Corana mới được phát hiện gần đây ở Vũ Hán, Trung Quốc hoàn toàn không liên quan gì đến bia Corona. Virus thì không được bán trong những chiếc chai. Tuy vậy theo thống kê mới của Google Trends, lượt tìm kiếm cho cả bia và virus Corona đều tăng mạnh, tương ứng với sự lây lan của chủng virus Corona 2019 (2019- nCoV) ở Trung Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới.

Khi nhìn trên web Google Trends, lượt tìm kiếm thông tin về Corona thấp trong khoảng 20 ngày đầu tháng 1. Nhưng rất nhanh sau ngày 19 tháng 1, lượt tìm kiếm tăng lên rõ rệt:

Dân mạng tìm gì tuần qua: Virus Corona có phải virus lây lan từ bia? - Ảnh 1.

Ngày 20/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận rằng việc lan truyền 2019-nCoV từ người sang người đã xảy ra. Ngày 21 tháng 1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố kế hoạch triệu tập cuộc họp khẩn cấp để quyết định xem có nên tuyên bố bùng phát 2019-nCoV là "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHEIC)" không.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi mọi người bắt đầu “goole” thông tin virus corona trong khoảng thời gian đó. Cũng không ngạc nhiên khi mọi người có những quan niệm sai lầm về chủng virus mới này. Nhưng than ôi, nhiều người tin rằng chủng virus mới có liên quan đến loại bia này.

Nếu con số tổng thể tương đối nhỏ, vậy một nhóm nhỏ những người tìm kiếm các thuật ngữ cho vui hoặc vì tò mò có thể giúp thúc đẩy sự gia tăng rõ rệt chăng? Hay nhiều người thực sự tin rằng virus Corona có liên quan đến bia Corona?

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa rõ về sự khác biệt giữa các loại virus và bia Corona. Hãy cùng trả lời 5 câu hỏi hay nhất về virus Corona từ ngày 21 tháng 1 năm 2020 cho cả hai:

1. Corona là gì?

- Virus Corona: Đó là một họ virus, corona có nghĩa là vương miện trong tiếng Latin và những virus này có những gai nhỏ trên bề mặt khiến chúng trông giống như những vương miện nhỏ. Chủng gây ra dịch bệnh bắt đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc, là một chủng mới được phát hiện.

- Bia Corona: Đó là một nhãn hiệu bia, một loại bia nhạt. Nếu bạn uống quá nhiều Corona hoặc bất kỳ đồ uống có cồn nào, bạn có cảm giác trên đầu mình có vương miện. Bia có nguồn gốc từ năm 1925, 40 năm trước khi chủng virus Corona đầu tiên được phát hiện và đặt tên. Virus không được đặt tên theo bia. Nếu bạn yêu cầu nhân viên pha chế cho một cốc Corona và anh ta cho bạn virus Corona, đừng quay lại quán đó nữa.

2. Nó có gây chết người không?

- Virus Corona: Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chủng virus. Các chủng phổ biến nhất có xu hướng gây ra các bệnh hô hấp từ nhẹ đến trung bình với các triệu chứng cảm lạnh như sổ mũi, ho, nhức đầu, đau họng và sốt. Chúng hiếm khi gây tử vong. Ngược lại với hội chứng hô hấp cấp tính SARS, virus Corona có thể dễ dàng bị tiêu diệt cho khoảng 50% số người mắc bệnh. Các virus Corona như MERS hoặc Hội chứng hô hấp Trung Đông cũng có khả năng gây tử vong, với khoảng 35% số người nhiễm bệnh. Chủng 2019-nCoV mới này đã khiến 170 người chết với hơn 7.700 người nhiễm bệnh. Vì vậy, vâng, nó có thể gây chết người. Tuy nhiên, cho đến nay, cúm đã giết chết nhiều người hơn, ít nhất là 8.000 chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

- Bia Corona: Uống có chừng mực có thể không giết chết bạn. Tuy nhiên, uống quá nhiều có thể tử vong. Ngoài ra, lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng sau khi dùng chất cồn có thể gây tử vong cho bạn và những người khác.

3. Làm thế nào để phòng tránh?

- Virus Corona: Hiện tại không có vác-xin chống lại bất kỳ loại virus corona nào. Do đó, điều tốt nhất cần làm là tránh tiếp xúc gần gũi với những người bị bệnh, rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng. Ngoài ra, hạn chế không chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay bẩn.

- Bia Corona: Đừng mua nó hoặc yêu cầu những người tổ chức tiệc đổi sang một nhãn hiệu khác. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số loại sinh tố màu tương tự để không ai nhận ra điều khác biệt.

4. Corona lây lan thế nào?

- Virus Corona: Chủng virus mới cũng lây lan qua đường hô hấp. Vì vậy, khi một người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho, người đó có thể để lại virus giây lát trong không khí hoặc trên một số bề mặt hay vật thể. Chạm vào những giọt chứa virus này và sau đó dụi mắt, mũi hoặc miệng có thể khiến bạn bị nhiễm trùng. Hiện vẫn chưa rõ mức độ dễ dàng lây truyền của virus này. Theo số liệu ban đầu là một người nhiễm bệnh có thể sẽ lây nhiễm cho trung bình từ 1 đến 3 người khác. Nhưng tất cả mới dựa trên dữ liệu rất sơ bộ.

- Bia Corona: Bằng cách đưa nó cho mọi người. Một cửa hàng, một nhân viên pha chế, hoặc một người chủ tiệc có thể rải bia. Nếu bạn làm đổ bia trên bàn, nó có thể nhanh chóng lan ra khắp bàn.

5. Corona đến từ đâu?

- Virus Corona: Dĩ nhiên không phải từ... bia. Trừ khi ai đó bị nhiễm virus, ho hoặc hắt hơi vào bia và sau đó đưa bia cho bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Virus học cho thấy loại virus corona mới này có thể đã nhảy từ dơi hay rắn sang người. Nhưng trước khi bạn bắt đầu đổ lỗi cho những con vật lạnh lùng, hãy nhớ rằng cần phải chờ thêm những nghiên cứu chắc chắn khác.

- Bia Corona: Từ kệ, hộp hay tủ lạnh của bạn hoặc ai đó. Còn nếu bạn quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ thì đó là thương hiệu Cervecería Modelo Constellation Brands ở Mexico, nơi sản xuất bia Corana.

Dân mạng tìm gì tuần qua: Virus Corona có phải virus lây lan từ bia? - Ảnh 2.

Có rất nhiều sự khác biệt khác giữa virus và bia Corana. Ví dụ, việc đeo khẩu trang y tế chưa rõ có thể giúp bạn phòng dịch không, nhưng nó sẽ ngăn bạn uống bia. Tuy nhiên, sự tương đồng có tồn tại. Cả hai khiến bạn hoang mang. Rốt cuộc, chủng virus mới không lây truyền được như bệnh sởi và không giết chết nhiều người như cúm. Một điểm tương đồng khác là những quan niệm sai lầm về cả virus mới và Corona hiện đang nổi xung quanh, chẳng hạn như đang có quan niệm sai lầm rằng chúng có liên quan gì với nhau.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Forbes

Từ khóa:  corona
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.

Người Sài Gòn xếp hàng dài đợi mua bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri của "vua bánh mì” Kao Siêu Lực

Sản phẩm bánh mì thanh long vẫn chưa kịp nguội thì gần đây, ông chủ thương hiệu ABC Bakery - Kao Siêu Lực lại tiếp tục sáng tạo ra món mới: Bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri

Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Hàng hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex "nhái" bị phát hiện ở The Manor Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện lượng lớn hàng hoá có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex... tại khu trung tâm thương mại - chung cư cao cấp The Manor, Hà Nội.

Đọc thêm