Đan Mạch đưa người nhập cư ra hoang đảo

22/12/2018 08:37 AM | Thời sự

Chính quyền Đan Mạch đã thông qua kế hoạch đưa 125 người nhập cư "không được chào đón" đến hoang đảo Lindholm. Kế hoạch này nằm trong đề xuất ngân sách năm 2019 được thông qua hôm 20-12.

Đan Mạch đưa người nhập cư ra hoang đảo

Theo đài Deutsche Welle (Đức), những người di cư có tiền án, bị từ chối tị nạn nhưng không thể trục xuất về nước vì nguy cơ bị tra tấn hoặc tử hình tại quê nhà sẽ bị đưa đến đảo Lindholm. Họ sẽ sống trong các tòa nhà trên hòn đảo cách thủ đô Copenhagen 80 km về phía Nam, nơi từng được các nhà khoa học sử dụng để nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm.

Họ được phép rời đảo trong ngày nhưng phải báo cáo địa điểm và trở về vào buổi tối. Chính phủ Đan Mạch cho biết sẽ khử trùng hòn đảo không người ở này vào cuối năm 2019 và mở các cơ sở giam giữ vào năm 2021.

Đan Mạch đưa người nhập cư ra hoang đảo - Ảnh 1.

Người di cư “không được chào đón” sẽ bị đưa đến hoang đảo Lindholm Ảnh: AP


Kế hoạch trên phần nào nhấn mạnh lập trường chống nhập cư của chính phủ Đan Mạch: Đan Mạch đã đông và việc nhận thêm người di cư sẽ đe dọa mô hình phúc lợi xã hội nước này. Để ngăn dòng người di cư trong những năm gần đây, Đan Mạch đã giảm trợ cấp cho người xin tị nạn, giảm thời gian tạm trú, đẩy mạnh trục xuất những người xin tị nạn bị từ chối và cho phép cơ quan chức năng thu giữ tài sản có giá trị của người di cư để bù đắp chi phí lưu trú của họ.

Ước tính từ năm 2015-2017, lượng đơn xin tị nạn tại Đan Mạch đã giảm 75%. Bộ trưởng Bộ Nhập cư Inger Stojberg thẳng thừng tuyên bố trên Facebook đầu tháng này: "Những người di cư không được chào đón ở Đan Mạch và họ phải cảm thấy điều đó".

Về kế hoạch đưa người di cư ra đảo hoang, đã có hàng ngàn người Đan Mạch tham gia biểu tình phản đối. Các nhà hoạt động nhân quyền cũng lên án quyết định này là vô nhân đạo. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, chỉ trích: "Chúng ta đã chứng kiến tác động tiêu cực của những chính sách cô lập như vậy. Tước mất của người di cư sự tự do và cô lập, bêu xấu họ sẽ chỉ làm họ thêm tổn thương".

Theo Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm