'Dân không có nước xài mà còn ngồi đây bàn thủ tục'

13/04/2016 08:07 PM | Thời sự

Đó là chất vấn củaông Nguyễn Văn Lâm - Phó Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP.HCM trong buổi khảo sát về việc triển khai thực hiện chỉ tiêu 100% các hộ dân TP sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Bình Chánh ngày 13-4.

'Dân không có nước xài mà còn ngồi đây bàn thủ tục'

Năm 2016, TP.HCM có thêm gần 230 ngàn hộ dân hưởng nước sạch Bình Dương chi 23 tỉ đồng cứu nước sạch cho dân

Tại buổi khảo sát, bà Phan Thị Bích Liễu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), cho biết trên địa bàn phường còn rất nhiều hộ dân chưa được sử dụng nước sạch. Trong khi đó, theo kế hoạch thì đến ngày 30-9 tới đây mới tiến hành lắp bồn nước để cung cấp nước phục vụ bà con ăn uống, sinh hoạt.


Đoàn đại biểu HĐND đi khảo sát ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Ảnh: LÊ THOA

Đoàn đại biểu HĐND đi khảo sát ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Ảnh: LÊ THOA

Trả lời chất vấn của ông Nguyễn Văn Lâm về vấn đề chưa lắp bồn nước cho các hộ dân xã Bình Hưng, đại diện Công ty Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh cho biết giai đoạn 2 của việc lắp bồn nước đang được triển khai. Nếu Sở GTVT TP.HCM phải thẩm định sớm về vấn đề này thì đến khoảng tháng 7 là xong.

Tuy nhiên đại diện Sở GTVT TP.HCM lại cho rằng việc thẩm định này không thuộc thẩm quyền của Sở. “Theo Quyết định 126 của UBND TP thì dự án này quyền thẩm định phê duyệt là huyện, sao huyện lại cứ bảo Sở thẩm định?”.

Giải thích vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Trường cho rằng vì vốn cho công trình này là quá lớn và thuộc ngân sách của TP, nên theo chỉ đạo của Sở Tài Chính TP.HCM thì phải chuyển qua sở GTVT TP thẩm định.

Khi nghe các cơ quan tranh luận, Phó Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách Nguyễn Văn Lâm truy vấn: “Ở dưới dân không có nước xài mà còn ngồi đây bàn thủ tục... thì chừng nào dân mới có nước”.

Theo ông Lâm, hiện nay số hộ dân chưa được cấp nước sạch trên địa bàn huyện Bình Chánh là 49,2%. Vì thế, cần phải gấp rút thu hẹp con số này càng sớm càng tốt trong năm 2016 theo Nghị quyết 35 của HĐND TP.

“Tôi đề nghị Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV, UBND huyện Bình Chánh, các xã, thị trấn của huyện Bình Chánh nắm chắc tình hình, kiến nghị rõ ràng, cụ thể, đưa ra giải pháp đồng bộ để người dân sớm có nước sạch sử dụng trong năm nay" - ông Lâm nhấn mạnh.

Ông Lâm cũng khẳng định giải pháp trước mắt là đưa nước sạch bằng hệ thống sawaco, kèm theo đó là lắp trạm cấp nước, bồn cấp nước, đồng hồ tổng, thiết bị lọc cho dân theo chủ trương của TP.


Đoàn Đại biểu HĐND khảo sát một hộ dân xã Tân Quý Tây đang dùng bình lọc nước. Ảnh: LÊ THOA

Đoàn Đại biểu HĐND khảo sát một hộ dân xã Tân Quý Tây đang dùng bình lọc nước. Ảnh: LÊ THOA


Nhiều địa phương vẫn chưa có bình chứa nước để dùng. Trong ảnh là một bình chứa nước ở xã An Nhơn Tây. Ảnh: LÊ THOA

Nhiều địa phương vẫn chưa có bình chứa nước để dùng. Trong ảnh là một bình chứa nước ở xã An Nhơn Tây. Ảnh: LÊ THOA

Cũng trong sáng nay, đoàn ĐB cũng đã đi khảo sát tình hình sử dụng nước ở một số xã trên địa bàn huyện Bình Chánh như thị trấn Tân Túc, xã Tân Quý Tây, xã An Nhơn Tây.

Theo Lê Thoa

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

Đọc thêm